(HBĐT) - Đồng chí Đinh Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Lương (Đà Bắc) khẳng định: Du lịch cộng đồng tại xóm Ké tác động mạnh tới sự phát triển KT - XH của địa phương. Du lịch cộng đồng góp phần tăng thu nhập cho người dân. Tạo môi trường thuận lợi để người dân tư duy sáng tạo, có ý thức hơn trong việc khai thác các lợi thế để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, phát triển du lịch cộng đồng còn góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của người Mường.


Khách du lịch thưởng thức ẩm thực tại xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc). 

Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 cơ sở làm du lịch, trong đó có 3 hộ làm làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké được cấp phép hoạt động (homestay Sánh Thuấn, Sắc Luyến và Hữu Thảo) và 1 cơ sở đang trong quá trình xây dựng tại xóm Mái. Nhằm hỗ trợ các hộlàm du lịch, cấp ủy, chính quyền xã Hiền Lương tăng cường công tác tuyên truyền tới tất cả người dân cùng tham gia làm du lịch như chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục truyền thống. Cấp ủy, chính quyền xã luôn có chính sách mở cửa cho doanh nghiệp đầu tư vào du lịch. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền xây dựng được đề án phát triển du lịch xã Hiền Lương giai đoạn 2020 - 2025, trong đó tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ.

Bên cạnh đó, 3 hộ làm du lịch cộng đồng tại xóm Ké luôn có ý thức nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách. Cả 3 hộ nghiêm túc chấp hành những quy định về đảm bảo ANTT trên địa bàn bằng việc khai báo trung thực số lượng khách nước ngoài, khách trong nước lưu trú tại homestay. Ký cam kết đảm bảo ANTT, không để xảy ra tình trạng tranh giành khách du lịch. Giá dịch vụ được niêm yết và thực hiện nghiêm túc không xảy ra tình trạng chặt chém khách du lịch.

Anh Đinh Bảo Chung, chủ homestay Sắc Luyến chia sẻ: Khách du lịch đến với xóm Ké thích khám phá bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Chúng tôi luôn ý thức phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường coi đó là điểm mấu chốt để thu hút khách. Du khách đến xóm Ké được trải nghiệm ngủ nhà sàn, thưởng thức các món ăn dân tộc Mường. Khi màn đêm buông xuống, bên bình rượu cần, du khách được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc do đội văn nghệ xóm Ké biểu diễn với nhiều bài dân ca, dân vũ của người Mường

Với nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch, xóm Ké xã Hiền Lương trở thành điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Từ đầu năm đến nay, xóm Ké có khoảng 2.000 lượt khách đến thăm quan. Số lượng khách du lịch không ngừng tăng theo các năm tạo cơ hội mới cho xã Hiền Lương phát triển KT - XH. Du lịch phát triển góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc tạo ra những sản phẩm chất lượng mang thương hiệu của xã như phát triển nuôi cá lồng gắn với phát triển du lịch lòng hồ. Các hộ làm du lịch tại xóm Ké phối hợp với các hộ nuôi cá để du khách trải nghiệm thăm quan nuôi cá trên sông, trải nghiệm đánh bắt cá trên mặt hồ. Hiện nay, toàn xã có tổng 4 ha ao cá, tổng số lồng cá là 189 lồng. Sản lượng ước đạt trên 30 tấn. Những con cá tươi, ngon và rau sạch là món quà đặc sản du khách mua về sau mỗi chuyến du lịch tại Hiền Lương. Ngoài ra, người dân xã Hiền Lương thường xuyên được giao tiếp với các đoàn khách du lịch, được trao đổi văn hóa, trau dồi thêm kiến thức.

Du lịch cộng đồng tại xóm Ké đã góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH của xã Hiền Lương. Hiện nay, xã Hiền Lương đạt 15/19 tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,55%. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

Thu Thủy

Các tin khác


Núi rừng Tiền Phong thức giấc

(HBĐT) - Tại Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) năm 2019 được tổ chức tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) vào những ngày đầu năm, xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) vinh dự được nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN. Khu du lịch cộng đồng Đá Bia là 1 trong 3 khu du lịch của cả nước được trao giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN năm 2018. Qua báo chí, truyền thông và sự kết nối của các công ty lữ hành, khách du lịch đến với Đá Bia nhiều hơn, núi rừng Tiền Phong thức giấc!

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư Thượng Tiến

(HBĐT) - Ngày 7/11, khu dân cư Thượng Tiến, xã Thượng Tiến (Kim Bôi) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Dự Ngày hội có lãnh đạo Báo Hòa Bình, tổ công tác Dự án P4EM tỉnh, lãnh đạo huyện Kim Bôi và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Lễ hội Kanagawa: Cơ hội thưởng thức văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội hứa hẹn mang đến một không gian đậm đà bản sắc văn hóa, góp phần mang nét văn hóa truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản đến gần hơn với người dân, du khách.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư Tân Vượng

(HBĐT) - Ngày 6/11, nhân dịp Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019), xóm Tân Vượng, xã Phú Lai (Yên Thủy) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự, chung vui, động viên cán bộ, nhân dân có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Minh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, LĐLĐ tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Thủy.

Ngày hội đại đoàn kết xóm Răng Thiển, xã Văn Sơn

(HBĐT) - Ngày 6/11, xóm Răng Thiển, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự có đồng chí Quách Tùng Dương, UVTV, Bí thư Thành ủy Hòa Bình và lãnh đạo huyện Lạc Sơn.

Ngày hội đại đoàn kết xóm Tràng, xã Tu Lý

(HBĐT) - Ngày 5/11, xóm Tràng, xã Tu Lý (Đà Bắc) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự có đồng chí Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở NN&PTNT và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục