(HBĐT) - Những ngày tháng 5 lịch sử, hòa cùng dòng người, chúng tôi lên thăm Tượng đài Bác Hồ trên công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình. 


Thế hệ trẻ dâng hương, báo công tại Tượng đài Bác Hồ

Tượng đài tọa lạc trên đỉnh đồi ông Tượng, chiều cao 18 m, được kết cấu bằng khối bê tông vững trãi nặng vài trăm tấn, từ chân Tượng đài lên khu vực tiền sảnh được thiết kế 79 bậc thang, tương ứng với 79 mùa xuân cuộc đời của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, một đời phấn đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, lo cho nước, cho dân được độc lập, ấm no, hạnh phúc.

Ý tưởng kiến trúc, xây dựng Tượng đài Bác Hồ trên công trình thủy điện được hình thành từ sự kiện Bác Hồ về thăm Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Bác đã ghé thăm Trường Thanh niên lao động XHCN, nay thuộc địa phận xã Yên Mông (TP Hòa Bình) vào mùa nước lũ, Nhân dân đã làm một bè mảng lớn để đưa Bác qua sông. Đứng trên mảng Bác chỉ tay xuống dòng sông Đà và nói: Sau này nước nhà thống nhất, chúng ta phải chinh phục dòng sông này để ngăn lũ, phục vụ lợi ích Nhân dân. Thực hiện lời dạy của Người, bằng ý trí quyết tâm "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, cán bộ và Nhân dân trong tỉnh đã góp sức cùng cả nước vượt qua biết bao hy sinh, gian khổ, quyết tâm hoàn thành công trình thủy điện thế kỷ, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước sau này.

Ông Bùi Văn Tùng ở huyện Lạc Sơn chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp sinh nhật Bác Hồ, gia đình tôi cùng bà con chòm xóm đều đến thăm, dân hương tại Tượng đài Bác Hồ, vừa thể hiện tình cảm kinh yêu với vị Cha già của dân tộc, cũng là dịp để giáo dục truyền thống cho lớp con cháu mình. Tượng đài Bác Hồ là nơi thể hiện tình cảm của cán bộ, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, bạn bè trong và ngoài nước thường xuyên đến dâng hương, báo cáo với Bác về những thành quả trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 4 lần về thăm tỉnh Hòa Bình. Người gửi hàng chục bức thư, bức điện cùng những lời căn dặn đầy tâm huyết, động viên cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, thi đua lao động sản xuất, thi đua làm việc phục vụ kháng chiến, là động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, Nhân dân trong tỉnh phấn đấu thi đua chiến đấu, lao động, sản xuất và xây dựng quê hương. Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn dành cho Bác Hồ tình cảm đặc biệt yêu thương, trân trọng. Người không chỉ để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp cách mạng vĩ đại, mà còn để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hy sinh, phấn đấu quên mình cho đất nước và hạnh phúc của Nhân dân. 

Khắc ghi lời Bác dạy, cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn khắc ghi lời dạy thiêng liêng của Bác, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu cao độ và giành được những kết quả quan trọng. Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, đời sống Nhân dân rất khó khăn, tỉnh đã có sự phát triển mạnh mẽ. Diện mạo quê hương ngày càng đổi mới. Thế hệ trẻ được vun đắp, chăm lo, trẻ em được học hành đầy đủ. Đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện. Núi rừng đã có điện thay sao, giao thông vươn tới vùng sâu, vùng xa. Từ thành thị đến nông thôn ngày càng nhiều hơn những sắc màu tươi mới. Phố phường sầm uất, hối hả, đông vui. Diện mạo nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu được xây dựng ở nhiều vùng quê, góp phần thay đổi căn cơ sản xuất, chất lượng cuộc sống người dân.

Dâng hoa, dâng hương trước Tượng đài Bác Hồ những ngày tháng 5 lịch sử, kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, bằng tình cảm trân trọng, yêu thương Bác vô hạn, mỗi con dân tỉnh Hòa Bình nguyện noi gương Bác, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học hỏi, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành thật tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt Di chúc của Bác Hồ, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện các nghị quyết của T.Ư về xây dựng Đảng, phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, chuẩn bị thật tốt Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, xây dựng quê hương Hòa Bình ngày càng phát triển như Bác vẫn hằng mong. 


 Linh Trang

Các tin khác


Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục