(HBĐT) - Những ngày tháng 5 lịch sử, hòa cùng dòng người, chúng tôi lên thăm Tượng đài Bác Hồ trên công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình. 


Thế hệ trẻ dâng hương, báo công tại Tượng đài Bác Hồ

Tượng đài tọa lạc trên đỉnh đồi ông Tượng, chiều cao 18 m, được kết cấu bằng khối bê tông vững trãi nặng vài trăm tấn, từ chân Tượng đài lên khu vực tiền sảnh được thiết kế 79 bậc thang, tương ứng với 79 mùa xuân cuộc đời của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, một đời phấn đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, lo cho nước, cho dân được độc lập, ấm no, hạnh phúc.

Ý tưởng kiến trúc, xây dựng Tượng đài Bác Hồ trên công trình thủy điện được hình thành từ sự kiện Bác Hồ về thăm Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Bác đã ghé thăm Trường Thanh niên lao động XHCN, nay thuộc địa phận xã Yên Mông (TP Hòa Bình) vào mùa nước lũ, Nhân dân đã làm một bè mảng lớn để đưa Bác qua sông. Đứng trên mảng Bác chỉ tay xuống dòng sông Đà và nói: Sau này nước nhà thống nhất, chúng ta phải chinh phục dòng sông này để ngăn lũ, phục vụ lợi ích Nhân dân. Thực hiện lời dạy của Người, bằng ý trí quyết tâm "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, cán bộ và Nhân dân trong tỉnh đã góp sức cùng cả nước vượt qua biết bao hy sinh, gian khổ, quyết tâm hoàn thành công trình thủy điện thế kỷ, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước sau này.

Ông Bùi Văn Tùng ở huyện Lạc Sơn chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp sinh nhật Bác Hồ, gia đình tôi cùng bà con chòm xóm đều đến thăm, dân hương tại Tượng đài Bác Hồ, vừa thể hiện tình cảm kinh yêu với vị Cha già của dân tộc, cũng là dịp để giáo dục truyền thống cho lớp con cháu mình. Tượng đài Bác Hồ là nơi thể hiện tình cảm của cán bộ, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, bạn bè trong và ngoài nước thường xuyên đến dâng hương, báo cáo với Bác về những thành quả trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 4 lần về thăm tỉnh Hòa Bình. Người gửi hàng chục bức thư, bức điện cùng những lời căn dặn đầy tâm huyết, động viên cán bộ, đảng viên, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, thi đua lao động sản xuất, thi đua làm việc phục vụ kháng chiến, là động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, Nhân dân trong tỉnh phấn đấu thi đua chiến đấu, lao động, sản xuất và xây dựng quê hương. Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn dành cho Bác Hồ tình cảm đặc biệt yêu thương, trân trọng. Người không chỉ để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp cách mạng vĩ đại, mà còn để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hy sinh, phấn đấu quên mình cho đất nước và hạnh phúc của Nhân dân. 

Khắc ghi lời Bác dạy, cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn khắc ghi lời dạy thiêng liêng của Bác, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu cao độ và giành được những kết quả quan trọng. Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, đời sống Nhân dân rất khó khăn, tỉnh đã có sự phát triển mạnh mẽ. Diện mạo quê hương ngày càng đổi mới. Thế hệ trẻ được vun đắp, chăm lo, trẻ em được học hành đầy đủ. Đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện. Núi rừng đã có điện thay sao, giao thông vươn tới vùng sâu, vùng xa. Từ thành thị đến nông thôn ngày càng nhiều hơn những sắc màu tươi mới. Phố phường sầm uất, hối hả, đông vui. Diện mạo nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu được xây dựng ở nhiều vùng quê, góp phần thay đổi căn cơ sản xuất, chất lượng cuộc sống người dân.

Dâng hoa, dâng hương trước Tượng đài Bác Hồ những ngày tháng 5 lịch sử, kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, bằng tình cảm trân trọng, yêu thương Bác vô hạn, mỗi con dân tỉnh Hòa Bình nguyện noi gương Bác, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học hỏi, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành thật tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt Di chúc của Bác Hồ, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện các nghị quyết của T.Ư về xây dựng Đảng, phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, chuẩn bị thật tốt Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, xây dựng quê hương Hòa Bình ngày càng phát triển như Bác vẫn hằng mong. 


 Linh Trang

Các tin khác


Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Kim Bôi năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/9, huyện Kim Bôi tổ chức Liên hoan tuyên truyền, cổ động chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.             

Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn tri ân Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát công diễn chương trình "Sức sống Lưu Quang Vũ” gồm những vở kịch đã gắn liền với tên tuổi kịch tác gia này. 

Các tác phẩm, công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021

(HBĐT) - Căn cứ Nghị định số 90, ngày 29/9/2014 , Nghị định 133, ngày 1/10/2018 của Chính phủ về "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật; Quyết định số 3426, ngày 8/10/2019 và Công văn số 408, ngày 4/2/2020 của Bộ VH-TT&DL về việc hướng dẫn xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật năm 2021 và Kế hoạch 41, ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh Hòa Bình về xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật năm 2021, Sở VH-TT&DL (cơ quan thường trực Hội đồng cấp cơ sở tại tỉnh) đã đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021 cho các tác giả, tác phẩm sau:

Phụ nữ huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Phụ nữ Tân Lạc chung sức xây dựng NTM” gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc đã cụ thể hóa với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn huyện trong xây dựng NTM.

Sống động sắc màu ASEAN

Ðất nước, con người ASEAN là chủ đề triển lãm ảnh đặc sắc vừa diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (Hà Nội); nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Năm chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Ngập ngừng luyến lưu hương hoa sữa

(HBĐT) - Đã từ khá lâu, hoa sữa trở thành một phần đặc biệt mỗi độ thu về. Sắc trắng hoa sữa giữa trời thu xanh cao với từng bông hoa nhỏ li ti chụm lại thành chùm hoa lớn, không gian lãng mạn thời điểm vào thu mang đến cho ta cảm giác yên bình, hít hà hương hoa sữa để cảm nhận, tận hưởng sẽ thấy tâm hồn thật nhẹ nhõm, vấn vương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục