(HBĐT) - Với 6 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống, trong đó, dân tộc thiểu số chiếm 74,31%, Hòa Bình là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phong tục, tập quán, tín ngưỡng độc đáo. 

 


Lễ hội Gầu Tào (Mai Châu) năm 2020 được tổ chức vui tươi, lành mạnh, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Mông.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 63 lễ hội được tổ chức vào dịp đầu xuân, gồm 6 lễ hội cấp huyện, 35 lễ hội cấp xã, 22 lễ hội cấp thôn, xóm. Những năm gần đây, việc phục dựng lễ hội được các cấp, ngành quan tâm. Nhiều lễ hội đã thất truyền được phục dựng. Những hạn chế, yếu kém trong việc tổ chức, quản lý lễ hội từng bước được khắc phục.

Thực tế công tác quản lý, tổ chức lễ hội thời gian qua cho thấy, một số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh chưa được phục dựng; chưa kiên quyết xử lý những phát sinh tiêu cực trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội. Một số địa phương, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của lễ hội trong đời sống văn hóa cộng đồng; chưa dự báo đúng tình hình nên còn lúng túng, bị động trong công quản lý, tổ chức; việc kiểm tra, giám sát lễ hội chưa thường xuyên, xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe nên các vi phạm vẫn tái diễn. Một số lễ hội được tổ chức còn có sự mất cân đối giữa phần lễ và phần hội, chú trọng phần lễ hơn phần hội, các trò chơi dân gian đặc sắc được tổ chức ít. Cùng với đó, tình trạng đốt nhiều hàng mã, đặt tiền lễ không đúng nơi quy định còn phổ biến. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của một bộ phận người dân tham gia lễ hội chưa tốt, vứt rác bừa bãi tại khu vực tổ chức lễ hội.

Trước những khó khăn, tồn tại, hạn chế, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã dành nhiều quan tâm, phối hợp trong việc tổ chức, quản lý các lễ hội. Một số lễ hội đã được phục dựng, tổ chức quy mô, bài bản như: Lễ hội Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc); lễ hội chùa Tiên (Lạc Thủy); lễ hội đền Bờ (Cao Phong - Đà Bắc); lễ hội Rước Bụt, lễ hội đình Cổi (Lạc Sơn), lễ hội Gầu Tào (Mai Châu)... Các lễ hội đến nay vẫn được bảo tồn, phát triển, phát huy tốt giá trị, góp phần không nhỏ vào việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của Nhân dân, phục vụ cho việc phát triển du lịch. Đến nay, có 19/68 di tích được xếp hạng gắn công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị với hoạt động tổ chức lễ hội.

Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết: Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý, tổ chức lễ hội; đảm bảo việc tổ chức lễ hội trang nghiêm, thành kính, tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, phù hợp với thuần phong mỹ tục và các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của Nhân dân. Thành phố cũng đã quán triệt cán bộ, đảng viên gương mẫu chấp hành các quy định về quản lý, tổ chức lễ hội, phê bình, xử lý nghiêm đối với cán bộ, đảng viên vi phạm. Công tác phát triển, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, công trình nghệ thuật gắn với thu hút đầu tư và du lịch từng bước được đẩy mạnh. Thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện quy định quản lý, bảo vệ, phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể; lập hồ sơ khoa học các hiện vật, di tích, danh thắng; tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương thực hiện công tác quản lý Nhà nước, tạo cơ chế thuận lợi để đẩy mạnh công tác xã hội hóa phát huy giá trị di tích.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 41 di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia; 52 di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh. Việc xây dựng, sửa chữa các di tích gắn với công tác phục dựng lễ hội được quan tâm. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền về vai trò, chức năng của công tác quản lý, tổ chức lễ hội. Việc đảm bảo ANTT, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, cảnh quan văn hoá tại các lễ hội được thực hiện tốt, nhiều hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội từng bước được khắc phục, đẩy lùi.


Dương Liễu

Các tin khác

Không có hình ảnh

Khai mạc Liên hoan Tuyên truyền cổ động tỉnh năm 2020

(HBĐT) - Tối 24/9, tại huyện Tân Lạc, Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức khai mạc Liên hoan Tuyên truyền cổ động tỉnh năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Toàn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Nhà báo với những vấn đề bạn đọc quan tâm

(HBĐT) - Rạng sáng 4/3/2020, mưa sầm sập trút xuống, dưới ánh đèn vàng điện cao áp trên sân Trung đoàn 814, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình), chúng tôi nhận ra đồng nghiệp của mình chỉ qua giọng nói, dáng người, bởi ai cũng kín mít trang phục bảo hộ từ đầu đến chân.

Tập hợp, tạo “sân chơi” cho các hội viên đam mê ảnh báo chí

(HBĐT) - Là người "cầm máy” nhiều năm và đã cộng tác với Báo Hòa Bình, Báo Văn nghệ Hòa Bình trong thời gian khá dài, nhưng nhiều khi tôi và một số đồng nghiệp vẫn… gặp khó trong thực hiện các tác phẩm ảnh báo chí. Dù không phải là những người làm báo chuyên nghiệp, nhưng chúng tôi thực sự đam mê, mong muốn tham gia thực hiện những tác phẩm ảnh đáp ứng yêu cầu của các cơ quan báo chí để được đăng tải.

Góp phần làm nên hương sắc, hơi thở cuộc sống cho các tác phẩm báo chí

(HBĐT) - Nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo tỉnh đã có nhiều cố gắng phát huy vai trò trong sự nghiệp phát triển báo chí của tỉnh. Hội đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển hội viên, là lực lượng quan trọng tạo sức mạnh tổng hợp cho hoạt động báo chí. Trong đó, xuất hiện nhiều hội viên trẻ với cách viết đổi mới, sáng tạo, uyển chuyển, cho ra nhiều tác phẩm báo chí, văn nghệ có giá trị, mang lại sự đa dạng, nhiều màu sắc tươi mới cho diện mạo báo chí của toàn tỉnh.

Tân Bình - Khu dân cư tiêu biểu, xuất sắc

(HBĐT) - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố Tân Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) Đinh Thị Ngần cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, từ năm 2011, khu phố đã xây dựng và thực hiện tốt Quy ước của khu dân cư. Quy chế dân chủ được triển khai và thực hiện nghiêm túc, góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Đặc biệt, 67 đảng viên trong chi bộ đều đi đầu, gương mẫu trong việc chấp hành và tuyền truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào ở địa phương, tạo động lực để dân cư trên địa bàn đẩy mạnh phát triển kinh tế, cùng đoàn kết, gắn bó xây dựng đời sống mới.        

 Xây dựng nét đẹp văn hóa công sở

(HBĐT) - Tháng 7/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 128/KH-UBND về tổ chức phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) tỉnh Hòa Bình thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025. Đến nay, phong trào thi đua đã được triển khai sâu rộng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức CT-XH các cấp trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với các quy định của Đảng, Nhà nước và tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục