Từ ngày 21 đến 24-1, Sở Du lịch và Sở Công thương TP Hồ Chí Minh phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức lễ hội Tết Việt 2021 tại Công viên Lê Văn Tám, Quận 1. Đây là sự kiện sẽ được tổ chức định kỳ trong chương trình lễ hội đầu năm mới của thành phố Hồ Chí Minh.


Các nghệ sĩ đang tập luyện tại sân khấu chính của chương trình.

Đạo diễn Lê Quý Dương, tác giả kịch bản và là Tổng đạo diễn của Lễ hội Tết Việt 2021 cho biết: "Lễ hội là sự kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hiện đại với mong muốn lan tỏa, tiếp nối các giá trị di sản văn hóa truyền thống của ông cha trong cuộc sống hiện đại, nhất là với thế hệ trẻ”. Chương trình sẽ tập trung vào chủ đề "Ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết của người Việt xưa và nay”. Toàn bộ Công viên Lê Văn Tám được bố trí thành bốn khu vực và thiết kế không gian trưng bày, trình diễn phù hợp chủ đề nêu trên. Các gian hàng của hơn 200 doanh nghiệp tham dự được thiết kế cùng sân khấu biểu diễn, điểm vui chơi mang nét văn hóa, kiến trúc vùng miền đặc trưng, điểm nhấn là sân khấu trung tâm mang hình dáng mái đình cổ độc đáo.

Trong bốn ngày lễ hội sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật hoành tráng do các nghệ sĩ, diễn viên, nhóm nhạc ở ba miền đất nước biểu diễn với những tiết mục mang đậm bản sắc truyền thống. Trong đó, có các ca sĩ được nhiều người yêu thích như: Đông Quân, Hạnh Nguyên, Hà My, Xuân Nghi, Phương Anh, Trương Bảo Như, Duyên Quỳnh, nhóm Mây Trắng, Fly, APO, Nhật Nguyệt, vũ đoàn Rex và hơn 30 người mẫu chuyên nghiệp cùng nghệ sĩ violin tài năng người Hàn Quốc Jmi Ko. Chương trình khai mạc "Nét đẹp văn hóa Tết Hà Nội - Huế - thành phố Hồ Chí Minh” (đêm 21-1) là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các loại hình diễn xướng dân gian của ba miền như xẩm Bắc, ca Huế, vọng cổ Nam Bộ cùng ca múa nhạc hiện đại. Mỗi đêm tiếp theo là những trải nghiệm khác biệt và mới lạ được đạo diễn khai thác sâu theo chủ đề "Nghệ thuật truyền thống ba miền (đêm 22-1), "Tinh hoa ẩm thực Việt Nam” (đêm 23-1) và "Tôn vinh giá trị Việt Nam” (đêm 24-1).

Bên cạnh các chương trình biểu diễn nghệ thuật, khách tham dự lễ hội được tìm hiểu và trải nghiệm các phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa Tết Việt truyền thống, thưởng thức tinh hoa ẩm thực ba miền, tham gia các trò chơi dân gian và nghi thức của ngày Tết Nguyên đán, xem các nghệ nhân thực hiện những quy trình tạo tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Theo Báo Nhân dân

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.  

Hội Người cao tuổi huyện Tân Lạc: Xây dựng, duy trì hoạt động 211 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc nêu gương sáng về giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, thu hút mọi người, mọi lứa tuổi cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe để lao động, học tập và công tác, đến nay, huyện Tân Lạc đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của 211 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT, với 3.044 hội viên tham gia.

Huyện Cao Phong: Tuân thủ 5K khi vãn cảnh đầu xuân

(HBĐT) - Cũng như các địa phương trong tỉnh, huyện Cao Phong không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vãn cảnh của người dân, các khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh, một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn vẫn mở cửa đón khách.

Các di tích, cơ sở thờ tự thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa lễ hội

Mặc dù đang là cao điểm mùa lễ hội xuân, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương cho thấy, hầu hết chính quyền, đơn vị quản lý các di tích, chùa chiền, cơ sở thờ tự, tôn giáo tại các địa phương đã thực hiện nghiêm quy định này.

Bảo vật quốc gia trong ngôi đình hàng trăm tuổi

Thoạt nhìn, quả chuông này không khác nhiều so với những quả chuông đồng vẫn thường được đặt ở các đình, chùa… Tuy nhiên, với bài minh gồm 210 chữ Hán được khắc bên trên, quả chuông khiến các nhà nghiên cứu văn hóa phải trầm trồ: Nó ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Quả chuông ấy được công nhận là bảo vật quốc gia, hiện đang được gìn giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cây mía trong đời sống của người Mường

(HBĐT) - Từ xa xưa, cây mía tím đã gắn bó mật thiết với đời sống của người Mường. Không chỉ là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao, cây mía còn là vật không thể thiếu trong những ngày trọng đại của bà con dân tộc Mường, nhất là ngày Tết và lễ cưới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục