(HBĐT) - Văn hóa không chỉ thể hiện ở học thức mà còn cho thấy ở ngay trong trang phục, cách hành xử của con người. Những ngày gần đây, khi du lịch bắt đầu mở cửa đón du khách trở lại, những điểm du lịch tâm linh như đền Chúa Thác Bờ, chùa Tiên… dần thu hút đông đảo du khách thập phương đến du xuân vãn cảnh. Một số người đến vì thành tâm cầu khấn, cũng có người đến thăm quan, vãn cảnh chùa. Mọi chuyện không có gì cho đến khi nhiều người xuất hiện tại những địa điểm tâm linh với những bộ trang phục không phù hợp và những hành động phản cảm.


Tạo dáng phản cảm tại đền Chúa Thác Bờ.

Mới đây, trên một trang mạng xã hội dậy sóng vì hình ảnh hai người phụ nữ trong trang phục yoga tạo dáng để chụp ảnh. Tuy nhiên, điều làm cho tất cả mọi người cảm thấy phẫn nộ là 2 người phụ nữ này tạo dáng một cách phản cảm với tư thế giơ 2 chân lên cao và được thực hiện ngay trước cửa đền Chúa Thác Bờ - di tích lịch sử thắng cảnh cấp quốc gia, nơi thờ Bà Chúa thác Bờ Đinh Thị Vân đã có công giúp vua Lê diệt giặc phương Bắc. Với người dân tỉnh Hòa Bình, đền Chúa Thác Bờ không chỉ là một danh thắng nổi tiếng du xuân trong những ngày đầu năm, mà còn là nơi thực sự linh thiêng, được rất nhiều du khách đến chiêm bái thành tâm cầu khấn. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng, với việc ăn mặc không phù hợp, tạo dáng phản cảm ngay trước cửa đền là một hành động vô văn hóa, cần phải lên án nghiêm khắc.

Thực tế trong thời gian qua, Bộ VH-TT&DL đã có nhiều văn bản hướng dẫn về ăn mặc, ứng xử tại các điểm di tích lịch sử, văn hóa và mặc dù Ban quản lý các di tích lịch sử văn hóa, tâm linh trên địa bàn tỉnh đã liên tục tuyên truyền, nhắc nhở du khách về việc ăn mặc lịch sự, kín đáo, ý thức đi lại nơi chùa chiền, chốn linh thiêng. Tuy nhiên, thực tế có một điều đáng buồn rằng, nhiều người vẫn không ý thức được ý nghĩa của việc thăm viếng các nơi linh thiêng. Nhiều người không chỉ lựa chọn những bộ trang phục không phù hợp với việc đi lễ, mà còn có những hành động phản cảm như nô đùa chốn tôn nghiêm, thậm chí ôm ấp, thể hiện tình cảm một cách thái quá.

Văn hóa tín ngưỡng Phật giáo, thờ tự là một truyền thống có từ rất lâu đời của người dân Việt Nam, thể hiện nét đẹp về văn hóa tâm linh, lòng biết ơn đối với thần Phật, tổ tiên. Du xuân vãn cảnh chùa, thắp nén nhang tưởng nhớ công đức của những bậc anh hùng có công với nước cũng là một nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời. Chính vì vậy, truyền thống văn hóa tốt đẹp ấy không dung nạp, không chấp nhận những hành động ngoại lai, phản cảm như lối ăn mặc "mát mẻ", hành động ứng xử thiếu văn hóa tại chốn linh thiêng. Bởi ứng xử ở chốn linh thiêng, di tích lịch sử không chỉ thể hiện sự thành kính mà còn thể hiện sự hiểu biết, phông văn hóa, sự tự tôn của bản thân mỗi con người.


P.V


Các tin khác


“Tay trái” của tòa soạn

(HBĐT) - Có thể nói, phóng viên là cánh tay phải, là trụ cột của tòa soạn còn với cộng tác viên (CTV) được coi là "tay trái”, "cánh tay nối dài". Ngoài những CTV chuyên viết báo thì có không ít CTV là cán bộ ở những sở, ngành hoạt động chuyên môn, nhiều người coi nghề báo là nghề "tay trái” của mình.

Báo Hòa Bình - tiên phong trên mặt trận văn hóa, tư tưởng

(HBĐT) - Ngày 2/9/1962, thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh, Báo Hoà Bình số đầu tiên chính thức được phát hành với số lượng 1.700 tờ. Số báo đầu tiên được các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ trực tiếp đưa đi phát hành và đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Hành chính tỉnh Nguyễn Văn Hậu trực tiếp tham gia bán báo tại sân vận động tỉnh. Từ số báo đầu tiên ấy, đến nay, Báo Hoà Bình duy trì 6.200 tờ/kỳ, 6 kỳ/tuần, Báo Hoà Bình điện tử đạt trên 308 triệu lượt truy cập. Báo Hoà Bình đã trở thành lực lượng tiên phong trên mặt trận văn hoá, tư tưởng, xứng đáng với niềm tin của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Tạp chí Văn nghệ hòa Bình: Món ăn tinh thần hấp dẫn của độc giả

(HBĐT) - Từ tháng 6/2021, Báo Văn nghệ Hoà Bình chuyển đổi thành Tạp chí Văn nghệ Hoà Bình, trực thuộc Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) Hoà Bình. Tạp chí phát hành mỗi tháng 1 số với số lượng 800 - 1.000 cuốn/số. Ngoài đối tượng biếu tặng các đơn vị, lãnh đạo các sở, ban, ngành, có không ít độc giả đặt mua thường xuyên qua hệ thống bưu điện.

Phụ nữ huyện Mai Châu góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Phát huy vai trò của phụ nữ trong việc bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần đa dạng hóa hình thức tập hợp, thu hút hội viên. Qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả Hội LHPN huyện Mai Châu coi trọng thực hiện trong thời gian qua.

Báo Hòa Bình đồng hành cùng mo Mường, chữ Mường trên con đường phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Đồng hành cùng mo Mường, chữ Mường trên con đường phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, Báo Hòa Bình tích cực tuyên truyền về mo Mường, duy trì chuyên mục tiếng Mường. Qua đó góp phần bảo tồn, lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc đến cộng đồng nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Lạc vào không gian truyền thuyết nơi thành cổ Lam Kinh

(HBĐT) - Chúng tôi có dịp về huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), thăm thành cổ Lam Kinh - một trong những khu di tích quốc gia đặc biệt lưu giữ gần như nguyên vẹn các công trình của triều đại Hậu Lê. Bước vào không gian khu di tích, nghe hướng dẫn viên (HDV) du lịch giới thiệu về những công trình như nơi ăn ngủ, khu lăng mộ… của hoàng tộc, chúng tôi hoàn toàn bị cuốn hút vào những câu chuyện truyền thuyết đầy màu sắc huyền bí về một triều đại phong kiến được coi là hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử đất nước Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục