(HBĐT) - Nói đến phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng của huyện Kim Bôi không thể không nhắc đến điểm sáng xã Vĩnh Tiến. Nơi đây có những hạt nhân tiêu biểu và nhiều năm liền giữ phong trào ở tốp đầu các đơn vị.


Nghệ nhân ưu tú Bùi Tiến Xô, xóm 168, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) truyền dạy và hướng dẫn đánh bài chiêng cho các thành viên đội văn nghệ xóm Đồng Ngoài.

Đã ở cái tuổi được nghỉ ngơi, nhưng những "nghệ sĩ” quần chúng như nhà biên đạo kịch Trần Tiến Hùng (xóm Đồng Ngoài), nghệ nhân ưu tú Bùi Tiến Xô (xóm 168) vẫn đau đáu với phong trào văn hoá, văn nghệ ở cơ sở. Cống hiến nhiều tâm sức, ông Trần Tiến Hùng là biên đạo chính, dàn dựng cho các chương trình, tiết mục của địa phương tham gia hội diễn, hội thi. Nổi bật tại hội thi dân vận khéo tuyên truyền xây dựng nông thôn mới năm 2020, đội thi của xã đoạt giải nhất; hội diễn nghệ thuật quần chúng cấp huyện năm 2020, xã đạt giải ba toàn đoàn. Nghệ nhân Bùi Tiến Xô tâm huyết với việc bảo tồn văn hoá chiêng Mường. Ông là một trong những người giữ được nhiều chiêng cổ nhất ở 4 vùng Mường, đồng thời biết chế tác các loại nhạc cụ dân tộc. Không chỉ truyền dạy nghệ thuật chiêng Mường cho lớp trẻ, ông còn tham gia hầu hết các hoạt động văn hoá, văn nghệ ở khu dân cư, nhiệt tình với mọi phong trào do xã phát động.

Ở xóm Đồng Ngoài còn có chị Bùi Thị Nghĩa cũng là hạt nhân của phong trào văn hoá, văn nghệ của địa phương. Với "sở trường” hát dân ca Mường, chị là một trong những nòng cốt của đội văn nghệ xóm, xã tham gia và để lại nhiều dấu ấn trong chương trình hội thi, hội diễn cấp huyện, tỉnh. Một điển hình khác là CLB chiêng Mường liên thế hệ xóm Thao Cả. CLB quy tụ 25 thành viên với nhiều thế hệ từ người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên, thiếu niên nhi đồng hoạt động đều đặn, tham gia giữ gìn, phát huy giá trị chiêng Mường.

Đồng chí Bùi Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện, 8/8 xóm đều duy trì hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng với 134 thành viên. Xã cũng là một trong những đơn vị có các đội văn nghệ quần chúng phát triển đồng đều, mạnh nhất là xóm Thao Cả, Vó Cối, Đầm Rừng. Những năm trước đây khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, xã định kỳ tổ chức các hội thi, hội diễn, giao lưu ở cơ sở. Qua đó, phát hiện và lựa chọn được nhiều diễn viên, hạt nhân tiêu biểu để bồi dưỡng, tập luyện tham gia các chương trình hội thi, hội diễn cấp huyện, tỉnh. Các tài năng văn hoá, văn nghệ nổi bật vừa diễn kịch giỏi, vừa là cây văn nghệ như các anh, chị: Bùi Thị Kim, Bùi Văn Phong, Bùi Thị Nguyệt, Bùi Thị Hiếu… thuộc đội văn nghệ xóm Đồng Ngoài.

Ngoài nguồn động viên, khích lệ của cấp uỷ, chính quyền và một phần kinh phí hàng năm hỗ trợ cho hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng, phong trào văn hoá, văn nghệ tại địa phương lớn mạnh nhờ vào nhiệt huyết, tình yêu của mọi tầng lớp nhân dân. Xã cũng linh hoạt sử dụng kinh phí đầu tư 8 bộ sen hoa, 50 bộ trang phục biểu diễn các dân tộc Mường, Thái, Dao, Kinh và áo bà ba của miền Nam để chủ động trang phục cho lực lượng diễn viên khi tham gia các hội thi, hội diễn. Đội văn nghệ của xã tuyển chọn từ cơ sở luôn nỗ lực, quyết tâm để đạt được thành tích cao trong các hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ. Mới đây, một số diễn viên quần chúng của xã được Hội Nông dân huyện mời tham gia đội thi Nhà nông đua tài huyện năm 2022.  

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, bên cạnh phong trào văn hoá, văn nghệ, xã cũng có thành tích tốt về TDTT, thế mạnh là các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, đẩy gậy. Điển hình như vận động viên Lý Thị Tâm, xóm Suối Rèo nhiều lần thi đấu giải huyện giành được huy chương vàng nội dung đẩy gậy. Tại lễ hội Mường Động được tổ chức quy mô cấp vùng, vận động viên của xã thi đấu môn cà kheo thường giành giải nhất và cống hiến cho khán giả, du khách những trận đấu kịch tích, mang tính giải trí cao. Cùng với phong trào văn hoá, văn nghệ, TDTT phát triển mạnh, phù hợp với lứa tuổi đã góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, nâng cao và làm phong phú đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Toàn xã có 8/8 làng đạt chuẩn văn hoá, 71,12% hộ gia đình văn hoá, 39,04% hộ gia đình thể thao.

Bùi Minh


Các tin khác


Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh: Theo những cánh sóng vươn xa

(HBĐT) - Khắc phục mọi khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2021, ngành Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyên truyền, sắp xếp lại bộ máy; thiết bị hiện đại, đồng bộ và mở rộng diện phủ sóng PT&TH tới vùng sâu, vùng xa của tỉnh... Qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN, là nguồn thông tin đáng tin cậy của đông đảo khán, thính giả trong và ngoài tỉnh.

“Tay trái” của tòa soạn

(HBĐT) - Có thể nói, phóng viên là cánh tay phải, là trụ cột của tòa soạn còn với cộng tác viên (CTV) được coi là "tay trái”, "cánh tay nối dài". Ngoài những CTV chuyên viết báo thì có không ít CTV là cán bộ ở những sở, ngành hoạt động chuyên môn, nhiều người coi nghề báo là nghề "tay trái” của mình.

Báo Hòa Bình - tiên phong trên mặt trận văn hóa, tư tưởng

(HBĐT) - Ngày 2/9/1962, thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh, Báo Hoà Bình số đầu tiên chính thức được phát hành với số lượng 1.700 tờ. Số báo đầu tiên được các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ trực tiếp đưa đi phát hành và đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Hành chính tỉnh Nguyễn Văn Hậu trực tiếp tham gia bán báo tại sân vận động tỉnh. Từ số báo đầu tiên ấy, đến nay, Báo Hoà Bình duy trì 6.200 tờ/kỳ, 6 kỳ/tuần, Báo Hoà Bình điện tử đạt trên 308 triệu lượt truy cập. Báo Hoà Bình đã trở thành lực lượng tiên phong trên mặt trận văn hoá, tư tưởng, xứng đáng với niềm tin của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Tạp chí Văn nghệ hòa Bình: Món ăn tinh thần hấp dẫn của độc giả

(HBĐT) - Từ tháng 6/2021, Báo Văn nghệ Hoà Bình chuyển đổi thành Tạp chí Văn nghệ Hoà Bình, trực thuộc Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) Hoà Bình. Tạp chí phát hành mỗi tháng 1 số với số lượng 800 - 1.000 cuốn/số. Ngoài đối tượng biếu tặng các đơn vị, lãnh đạo các sở, ban, ngành, có không ít độc giả đặt mua thường xuyên qua hệ thống bưu điện.

Phụ nữ huyện Mai Châu góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Phát huy vai trò của phụ nữ trong việc bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần đa dạng hóa hình thức tập hợp, thu hút hội viên. Qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả Hội LHPN huyện Mai Châu coi trọng thực hiện trong thời gian qua.

Báo Hòa Bình đồng hành cùng mo Mường, chữ Mường trên con đường phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Đồng hành cùng mo Mường, chữ Mường trên con đường phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, Báo Hòa Bình tích cực tuyên truyền về mo Mường, duy trì chuyên mục tiếng Mường. Qua đó góp phần bảo tồn, lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc đến cộng đồng nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục