(HBĐT) - Đồng hành cùng mo Mường, chữ Mường trên con đường phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, Báo Hòa Bình tích cực tuyên truyền về mo Mường, duy trì chuyên mục tiếng Mường. Qua đó góp phần bảo tồn, lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc đến cộng đồng nhân dân các dân tộc trong tỉnh.


Xác định tầm quan trọng của việc tuyên truyền về di sản văn hóa mo Mường và chữ Mường trên con đường bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc hiện nay, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Hòa Bình đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, phóng viên tăng cường tin, bài, ảnh, clip phản ánh về giá trị di sản văn hóa mo Mường, chữ Mường và kênh tiếng Mường trên Báo Hòa Bình và Hòa Bình điện tử. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, tỉnh đang lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể để bảo vệ khẩn cấp.

Nghệ nhân Bùi Hồng Bào, Chủ nhiệm Câu lạc bộ mo Mường xã Phong Phú (Tân Lạc) chia sẻ: Là truyền nhân đời thứ 5 của gia đình có dòng dõi mo từ xa xưa, tôi thấy rất mừng và xúc động khi nghe tin mo Mường được tỉnh lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể để bảo vệ khẩn cấp. Vì có một khoảng thời gian dài, mo bị xem là mê tín nên các cụ chỉ truyền lại cho con cháu trong nhà những bài mo thông thường để sử dụng những dịp lễ, Tết. Mấy năm nay, tôi thấy các bài viết về văn hóa tín ngưỡng của dân tộc được đăng tải trên các kênh thông tin đại chúng, đặc biệt là trên Báo Hòa Bình. Là độc giả thường xuyên của Báo Hòa Bình, ngoài những bài viết về kinh tế, chính trị địa phương, tôi thường tìm đọc các bài viết về văn hóa, giới thiệu những giá trị văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. Tôi thấy rất mừng khi Báo Hòa Bình thường xuyên đăng tải các bài viết giới thiệu về giá trị văn hóa, tín ngưỡng các dân tộc.

Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, Báo Hòa Bình đã đăng tải nhiều tác phẩm về công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa mo Mường, trong đó có nhiều bài viết chuyên sâu, có sự đóng góp ý kiến của các nghệ nhân mo Mường, nhà nghiên cứu và cơ quan chuyên môn. Cùng với việc tuyên truyền, giới thiệu giá trị di sản văn hóa mo Mường, cá nhân, tập thể điển hình trong việc bảo tồn, gìn giữ, truyền dạy và phát huy giá trị di sản văn hóa mo Mường, Báo Hòa Bình còn đăng tải kịp thời các chủ trương, chính sách, văn bản liên quan đến việc lập hồ sơ di sản văn hóa mo Mường đệ trình UNESCO vinh danh. Bên cạnh đó, các tác phẩm còn được dịch sang tiếng Mường và đăng tải trên kênh tiếng Mường của Hòa Bình điện tử. Thông qua các tác phẩm, Báo Hòa Bình và Hòa Bình điện tử đã truyền tải những tinh hoa, giá trị văn hóa dân tộc, góp phần khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy vai trò của Nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.


Đỗ Hà

Các tin khác


Gắn kết văn hóa với phát triển du lịch

(HBĐT) - Tối 31/7, chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, đón bằng công nhận di tích văn hoá phi vật thể cấp quốc gia lịch tre (lịch Đoi/Roi) và lễ hội Khai hạ của người Mường tỉnh Hoà Bình và lễ hội đường phố Carnival năm 2022 đã chính thức khép lại trong màn pháo hoa rực rỡ. Chương trình đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ các hoạt động KT-XH của tỉnh sau những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra; mở ra những cơ hội phát triển du lịch dựa trên những giá trị văn hoá bản địa đặc sắc.

Quảng bá du lịch Hòa Bình trong ngày hội lớn

(HBĐT) - Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 không chỉ là sự kiện văn hoá quan trọng, đón mừng tri thức dân gian lịch tre và lễ hội truyền thống Khai hạ dân tộc Mường được vinh danh di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Ngày hội lớn còn có ý nghĩa đặc biệt nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và các sản phẩm văn hoá du lịch hấp dẫn của tỉnh.

Mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 5/8, tại xã Chiềng Châu (Mai Châu), Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai. Tham gia chương trình có đại điện các sở, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo 2 huyện và hội viên nông dân các xã của 2 huyện Mai Châu, Đà Bắc.

Tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng cao

Ngày 5/8, tại thành phố Đà Lạt, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều vấn đề được Ban tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.

Đưa hình ảnh Hòa Bình ra cả nước và thế giới

(HBĐT) - Trên bước đường phát triển của Báo Hoà Bình, sự kiện ra mắt Trang thông tin điện tử năm 2006 là một dấu ấn đặc biệt. Khi đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng rất quan tâm đến loại hình báo chí mới và coi đây là một kênh thông tin đối ngoại quan trọng của tỉnh.

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

Ðược thiết kế như một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ, triển lãm trực tuyến "Ðông Dương-Xứ sở diệu kỳ" do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) vừa thực hiện, ra mắt là hành trình thú vị đưa công chúng trở lại những năm đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những địa danh Ðông Dương khi thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục