(HBĐT) - Đến nay, Giải Báo chí tỉnh đã bước qua mùa thứ 2 trọn vẹn hơn, có chiều sâu chất lượng hơn và đã thực sự truyền lửa cho những người đam mê nghề báo - nghề gắn liền với niềm vinh quang nhưng cũng không ít khó khăn, nhọc nhằn, thậm chí là nguy hiểm.


Ban tổ chức trao giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: B.M

Viết báo là nghề tay trái, nhưng chị Bùi Thị Thanh Huyền, cán bộ Kho bạc Nhà nước tỉnh không ngừng rèn rũa, trau dồi ngòi bút sắc. Từng nhận nhiều giải thưởng từ các giải báo chí, cuộc thi viết về gương điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gương "Người tốt, việc tốt”, phong trào "Khuyến học, khuyến tài”, Giải Báo chí về xây dựng Đảng "Búa liềm vàng" cấp tỉnh, nhưng được bước lên bục nhận thưởng từ "giải nhà nghề” - Giải Báo chí tỉnh lần thứ II, năm 2021, Thanh Huyền xúc động chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi cùng các anh chị em nhà báo ôn lại truyền thống 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Tôi rất vui vì có tác phẩm 2 kỳ "Mùa xuân trên bản Mông” đạt giải khuyến khích Giải Báo chí tỉnh lần thứ II, món quà nhỏ này giúp tôi thêm yêu nghề viết và gắn bó lâu dài.

Nhận xét của những người làm báo không chuyên cho thấy, Giải Báo chí tỉnh mùa 2 đã thực sự lan tỏa như kỳ vọng: Phát huy tài năng, trí tuệ của những người làm báo chuyên và không chuyên góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chương trình phát triển KT-XH, củng cố QP-AN trên địa bàn. Góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng nội dung ấn phẩm báo chí và nghiệp vụ báo chí đối với những người làm báo. Đồng thời tôn vinh sự đóng góp của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh.

Sau 1 năm phát động (vào dịp 21/6/2021), Giải Báo chí tỉnh lần thứ II đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí, nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên tham gia gửi tác phẩm dự thi. Ban tổ chức giải đã nhận được 109 tác phẩm của 48 tác giả dự thi. Cơ bản các tác phẩm dự thi đều được đầu tư khá công phu, có sự tìm tòi, sáng tạo, phong cách thể hiện cuốn hút, đi vào lòng người, dễ đọc, nghe, xem, dễ cảm nhận, tạo nên sự phong phú trong hoạt động báo chí.

Có một số tác phẩm có tính thời sự, định hướng dư luận xã hội và sức lan tỏa cao, như tác phẩm 2 kỳ "Siết chặt quản lý đất đai, giải quyết điểm nghẽn mặt bằng để thu hút đầu tư” của tác giả Lê Chung (Báo Hòa Bình); tác phẩm "Cảnh báo "lan đột biến" - những vụ lừa bạc tỷ” của nhóm tác giả: Minh Thuật, Sơn Tùng, Xuân Nam (Đài PT-TH tỉnh); loạt bài phát thanh "Đạo với đời" của nhóm tác giả: Kim Thanh - Thúy Hải (Đài PT-TH tỉnh); tác phẩm "Gom đất trái phép để đón lõng các dự án đầu tư” của nhóm tác giả: Xuân Nam, Đình Cương (Đà PT-TH tỉnh)… thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội và nêu vấn đề để các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết. Một số tác giả không quản ngại khó khăn, nguy hiểm tác nghiệp trong vùng dịch để phản ánh tình hình dịch bệnh, nêu bật những cống hiến, hy sinh của những chiến sỹ áo trắng, áo xanh nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, như tác phẩm ảnh "Lá chắn 24/24h ở cửa ngõ Hòa Bình” của tác giả Lưu Trọng Đạt (TTXVN tại Hòa Bình); tác phẩm "Hòa Bình nhìn lại 10 ngày cao điểm chống dịch” của tác giả Dương Liễu (Báo Hòa Bình)… Kết quả, Ban tổ chức giải đã xét chọn 23 tác phẩm chất lượng cao để trao giải, gồm: 3 giải A; 4 giải B; 6 giải C và 10 tác phẩm đoạt giải khuyến khích.

Phát động Giải Báo chí tỉnh lần thứ III, năm 2022, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình nhấn mạnh: Giải Báo chí tỉnh lần thứ II đã thành công tốt đẹp, thể hiện sức thuyết phục, sự lan toả của giải trong đời sống xã hội, trong hoạt động báo chí. Qua các tác phẩm cho thấy tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo và tâm huyết rất lớn của những người làm báo chuyên và không chuyên.

Ở mùa giải thứ 3, Ban tổ chức giải mong đón nhận những tác phẩm được đầu tư công phu, tiếp tục đi sâu phản ánh cách làm sáng tạo đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống. Những tác phẩm phản ánh trung thực, kịp thời, toàn diện các sự kiện, vấn đề thời sự của tỉnh ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, AN-QP, đối ngoại và giới thiệu, quảng bá những giá trị độc đáo, khác biệt, nổi trội của vùng đất, con người Hòa Bình. Cổ vũ thành tựu của công cuộc đổi mới, góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, cách làm hiệu quả trong phát triển KT-XH, góp phần đưa nền kinh tế tỉnh nhà cùng đất nước phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19.


Lam Nguyệt (Hội Nhà báo tỉnh)


Các tin khác


Khai mạc lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang

Tối 2/6, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức lễ hội kỷ niệm 595 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang.

Thống nhất các danh mục sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023

(HBĐT) - Ngày 2/6, Ban tổ chức các sự kiện Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh tổ chức họp bàn, thông qua chương trình tổng thể các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức chủ trì hội nghị.

Nhà văn Trần Đức Tiến được trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn 2023

Ngày 31/5, báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Đinh Quân - Bỏ đằng sau bóng tối để tìm về ánh sáng

Nếu tính từ triển lãm cá nhân đầu tiên Hiện thực và ảo tưởng (gallery Tràng An, Hà Nội, 1997) đến nay, Thiên khải là cột mốc sâu sắc và kỳ công bậc nhất của Đinh Quân (1964, Hải Phòng). Triển lãm đang diễn ra tại An Gallery (159 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM), bày hơn 40 tranh sơn mài trừu tượng, trong đó có nhiều bức khổ lớn.

Di tích - đến khổ với trùng tu, tôn tạo

Xung quanh câu chuyện "trùng tu, tôn tạo di tích” thời gian qua đã xảy ra không ít chuyện dở khóc dở cười. Với những di tích được trùng tu bằng nguồn kinh phí xã hội hoá, các nhà tài trợ đều như muốn thể hiện cái "Tôi” của mình to đùng, ngất ngưởng. Họ muốn theo kiểu: "ai bỏ tiền người đấy có quyền có tiếng nói.”

Xã Ngọc Sơn sôi nổi phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Chúc, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) cho biết: Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) ở địa phương đã gắn kết được nhiều cuộc vận động, phát huy vai trò chỉ đạo, tổ chức hoạt động của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và tính tự quản của người dân trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục