(HBĐT) - Đến nay, Giải Báo chí tỉnh đã bước qua mùa thứ 2 trọn vẹn hơn, có chiều sâu chất lượng hơn và đã thực sự truyền lửa cho những người đam mê nghề báo - nghề gắn liền với niềm vinh quang nhưng cũng không ít khó khăn, nhọc nhằn, thậm chí là nguy hiểm.


Ban tổ chức trao giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: B.M

Viết báo là nghề tay trái, nhưng chị Bùi Thị Thanh Huyền, cán bộ Kho bạc Nhà nước tỉnh không ngừng rèn rũa, trau dồi ngòi bút sắc. Từng nhận nhiều giải thưởng từ các giải báo chí, cuộc thi viết về gương điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gương "Người tốt, việc tốt”, phong trào "Khuyến học, khuyến tài”, Giải Báo chí về xây dựng Đảng "Búa liềm vàng" cấp tỉnh, nhưng được bước lên bục nhận thưởng từ "giải nhà nghề” - Giải Báo chí tỉnh lần thứ II, năm 2021, Thanh Huyền xúc động chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi cùng các anh chị em nhà báo ôn lại truyền thống 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Tôi rất vui vì có tác phẩm 2 kỳ "Mùa xuân trên bản Mông” đạt giải khuyến khích Giải Báo chí tỉnh lần thứ II, món quà nhỏ này giúp tôi thêm yêu nghề viết và gắn bó lâu dài.

Nhận xét của những người làm báo không chuyên cho thấy, Giải Báo chí tỉnh mùa 2 đã thực sự lan tỏa như kỳ vọng: Phát huy tài năng, trí tuệ của những người làm báo chuyên và không chuyên góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chương trình phát triển KT-XH, củng cố QP-AN trên địa bàn. Góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng nội dung ấn phẩm báo chí và nghiệp vụ báo chí đối với những người làm báo. Đồng thời tôn vinh sự đóng góp của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh.

Sau 1 năm phát động (vào dịp 21/6/2021), Giải Báo chí tỉnh lần thứ II đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí, nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên tham gia gửi tác phẩm dự thi. Ban tổ chức giải đã nhận được 109 tác phẩm của 48 tác giả dự thi. Cơ bản các tác phẩm dự thi đều được đầu tư khá công phu, có sự tìm tòi, sáng tạo, phong cách thể hiện cuốn hút, đi vào lòng người, dễ đọc, nghe, xem, dễ cảm nhận, tạo nên sự phong phú trong hoạt động báo chí.

Có một số tác phẩm có tính thời sự, định hướng dư luận xã hội và sức lan tỏa cao, như tác phẩm 2 kỳ "Siết chặt quản lý đất đai, giải quyết điểm nghẽn mặt bằng để thu hút đầu tư” của tác giả Lê Chung (Báo Hòa Bình); tác phẩm "Cảnh báo "lan đột biến" - những vụ lừa bạc tỷ” của nhóm tác giả: Minh Thuật, Sơn Tùng, Xuân Nam (Đài PT-TH tỉnh); loạt bài phát thanh "Đạo với đời" của nhóm tác giả: Kim Thanh - Thúy Hải (Đài PT-TH tỉnh); tác phẩm "Gom đất trái phép để đón lõng các dự án đầu tư” của nhóm tác giả: Xuân Nam, Đình Cương (Đà PT-TH tỉnh)… thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội và nêu vấn đề để các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết. Một số tác giả không quản ngại khó khăn, nguy hiểm tác nghiệp trong vùng dịch để phản ánh tình hình dịch bệnh, nêu bật những cống hiến, hy sinh của những chiến sỹ áo trắng, áo xanh nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, như tác phẩm ảnh "Lá chắn 24/24h ở cửa ngõ Hòa Bình” của tác giả Lưu Trọng Đạt (TTXVN tại Hòa Bình); tác phẩm "Hòa Bình nhìn lại 10 ngày cao điểm chống dịch” của tác giả Dương Liễu (Báo Hòa Bình)… Kết quả, Ban tổ chức giải đã xét chọn 23 tác phẩm chất lượng cao để trao giải, gồm: 3 giải A; 4 giải B; 6 giải C và 10 tác phẩm đoạt giải khuyến khích.

Phát động Giải Báo chí tỉnh lần thứ III, năm 2022, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình nhấn mạnh: Giải Báo chí tỉnh lần thứ II đã thành công tốt đẹp, thể hiện sức thuyết phục, sự lan toả của giải trong đời sống xã hội, trong hoạt động báo chí. Qua các tác phẩm cho thấy tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo và tâm huyết rất lớn của những người làm báo chuyên và không chuyên.

Ở mùa giải thứ 3, Ban tổ chức giải mong đón nhận những tác phẩm được đầu tư công phu, tiếp tục đi sâu phản ánh cách làm sáng tạo đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống. Những tác phẩm phản ánh trung thực, kịp thời, toàn diện các sự kiện, vấn đề thời sự của tỉnh ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, AN-QP, đối ngoại và giới thiệu, quảng bá những giá trị độc đáo, khác biệt, nổi trội của vùng đất, con người Hòa Bình. Cổ vũ thành tựu của công cuộc đổi mới, góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, cách làm hiệu quả trong phát triển KT-XH, góp phần đưa nền kinh tế tỉnh nhà cùng đất nước phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19.


Lam Nguyệt (Hội Nhà báo tỉnh)


Các tin khác


Gắn kết văn hóa với phát triển du lịch

(HBĐT) - Tối 31/7, chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, đón bằng công nhận di tích văn hoá phi vật thể cấp quốc gia lịch tre (lịch Đoi/Roi) và lễ hội Khai hạ của người Mường tỉnh Hoà Bình và lễ hội đường phố Carnival năm 2022 đã chính thức khép lại trong màn pháo hoa rực rỡ. Chương trình đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ các hoạt động KT-XH của tỉnh sau những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra; mở ra những cơ hội phát triển du lịch dựa trên những giá trị văn hoá bản địa đặc sắc.

Quảng bá du lịch Hòa Bình trong ngày hội lớn

(HBĐT) - Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 không chỉ là sự kiện văn hoá quan trọng, đón mừng tri thức dân gian lịch tre và lễ hội truyền thống Khai hạ dân tộc Mường được vinh danh di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Ngày hội lớn còn có ý nghĩa đặc biệt nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và các sản phẩm văn hoá du lịch hấp dẫn của tỉnh.

Mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 5/8, tại xã Chiềng Châu (Mai Châu), Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai. Tham gia chương trình có đại điện các sở, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo 2 huyện và hội viên nông dân các xã của 2 huyện Mai Châu, Đà Bắc.

Tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng cao

Ngày 5/8, tại thành phố Đà Lạt, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều vấn đề được Ban tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.

Đưa hình ảnh Hòa Bình ra cả nước và thế giới

(HBĐT) - Trên bước đường phát triển của Báo Hoà Bình, sự kiện ra mắt Trang thông tin điện tử năm 2006 là một dấu ấn đặc biệt. Khi đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng rất quan tâm đến loại hình báo chí mới và coi đây là một kênh thông tin đối ngoại quan trọng của tỉnh.

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

Ðược thiết kế như một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ, triển lãm trực tuyến "Ðông Dương-Xứ sở diệu kỳ" do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) vừa thực hiện, ra mắt là hành trình thú vị đưa công chúng trở lại những năm đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những địa danh Ðông Dương khi thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục