(HBĐT) - Những tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Gia Mô (Tân Lạc) phấn khởi đón bằng công nhận đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Với xuất phát điểm là địa bàn vùng khó khăn, xã đã phấn đấu vươn lên, nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, huy động được sự chung tay, góp sức của khối đoàn kết toàn dân.


Đường trung tâm xã và đường trục chính các khu dân cư xã Gia Mô (Tân Lạc) được cứng hoá thuận tiện cho đi lại, phát triển giao thương.

So với trước đây, hệ thống giao thông nông thôn ở các xóm trên địa bàn xã có sự cải thiện bước ngoặt. Thay vì đường đất, hẹp và lầy lội, hiện nay, cơ bản các trục đường đều được cứng hoá, bê tông hoá và mở rộng bề mặt, thuận tiện cho việc đi lại, giao thương. Riêng đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hoá 100%. 50% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hoá quanh năm. Bên cạnh đó, 100% xóm có nhà văn hoá, sân chơi thể thao được đầu tư đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hoá, tinh thần. Đi liền với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Nhân dân trên địa bàn tích cực đóng góp, ủng hộ nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Ở thời điểm nước rút về đích năm 2021, nhân dân các xóm đã góp tiền, ngày công lao động trị giá gần 26 triệu đồng, hiến 23.350 m2 đất xây dựng các công trình phúc lợi xã hội và có ý nghĩa cộng đồng.

Ông Bùi Văn Ức, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận xóm Rên cho biết: Tinh thần đoàn kết, đồng lòng thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng  nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Nhất là chủ trương xây dựng nhà văn hoá, đường làng, ngõ xóm… được bà con ủng hộ bằng ngày công, hiến đất. Cùng với phát triển về hạ tầng, đời sống người dân ngày một tốt đẹp hơn. Thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 37 triệu đồng/năm. Tinh thần tương trợ, giúp đỡ các hộ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thường xuyên được phát huy. Năm 2021, xóm giảm 12 hộ nghèo, đến nay chỉ còn 13 hộ nghèo. Các câu lạc bộ văn hoá, văn nghệ, thể thao, gia đình hạnh phúc duy trì hoạt động hiệu quả. 

Cùng với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhân rộng mô hình điển hình về chăn nuôi, trồng trọt, trang trại tổng hợp, kinh doanh thương mại… có thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm. Đời sống văn hoá, tinh thần của người dân lành mạnh, phong phú, theo hướng giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, thực hiện tốt quy ước, hương ước, tích cực xây dựng môi trường, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, các đoạn đường phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh tự quản. Sức khoẻ cộng đồng được chăm lo, chú trọng, 100% hộ trong toàn xã sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, không để phát sinh, lây lan các loại dịch bệnh. 

Đồng chí Bùi Văn Vượng, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Từ nền kinh tế khó khăn, nhờ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai kịp thời đã tạo ý thức và đồng thuận cao trong nhân dân, phát huy vai trò chủ thể chung sức xây dựng NTM. Trong đó, tiêu chí số 16 về văn hoá là 1 trong 4 tiêu chí được hoàn thiện sau cùng. Kết quả xét công nhận năm 2021, xã có 5/5 xóm được công nhận làng văn hoá; 672 hộ đạt gia đình văn hoá, chiếm 83,8%. Xã có 5 xóm, tổng số 802 hộ, gần 3.600 nhân khẩu, 3 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc Mường chiếm 95,2%. Với kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, người dân đã có nhiều đổi mới trong tư duy, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao giá trị hàng hoá, thu nhập. So với năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của xã đến năm 2021 tăng gần 2 lần, đạt 36,6 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,1%. Cùng với thực hiện tiêu chí số 17, 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh, nhận thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ người dễ bị tổn thương được nâng cao, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn được giữ vững.     

 Bùi Minh

Các tin khác


Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

Ðược thiết kế như một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ, triển lãm trực tuyến "Ðông Dương-Xứ sở diệu kỳ" do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) vừa thực hiện, ra mắt là hành trình thú vị đưa công chúng trở lại những năm đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những địa danh Ðông Dương khi thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa.

Hội thi Tuyên truyền cổ động thành phố Hòa Bình năm 2022

(HBĐT) - Ngày 30 - 31/7, thành phố Bình đã tổ chức hội thi Tuyên truyền cổ động năm 2022. Tham gia hội thi có gần 500 diễn viên, tuyên truyền viên của 19 đội đến từ các xã, phường.

Chi tiết Chương trình Carnival năm 2022

(HBĐT) - Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình – Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 đã Phê duyệt chi tiết Chương trình Carnival năm 2022 với các nội dung:

Giao lưu văn hóa thiếu nhi các dân tộc phía Bắc “Thiếu nhi Việt Nam tự hào và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”

(HBĐT) - Thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 30/7, BTV Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đăng cai tổ chức chương trình giao lưu văn hoá thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Bắc năm 2022. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục