Từ ngày 14/7 – 20/7, Bảo tàng đã phối hợp với nhóm sinh viên tình nguyện trường Đại học Dược Hà Nội xây dựng một vườn thuốc nam theo đặc trưng văn hoá dân tộc Mường với diện tích 500 m2, gồm trên 600 cá thể của 200 loài thực vật mọc trên đất Hoà Bình. Xây dựng một vườn ươm giống cây thuốc, diện tích 3 m2; hoàn thành bộ tiêu bản khô với đầy đủ thông tin về 10 cây thuốc đặc trưng; bộ tiêu bản ảnh giới thiệu về hệ thống sử dụng cây thuốc theo các nhóm bệnh khác nhau của người Mường.

Giới thiệu về cách dùng thuốc nam của người Mường
Các lang y người Mường theo kinh nghiệm từ đời nọ sang đời kia, mang tính gia truyền đã dùng những cây thuốc nam để làm ra các bài thuốc chữa bệnh như: gan, mật, sỏi thận, bệnh ngoài da, ho, tiêu hoá, xương, khớp, rắn cắn… Một số cây đã được ứng dụng điều trị hỗ trợ bệnh ung thư có hiệu quả như xạ đen. Với mục đích lưu giữ, giới thiệu cách dùng thuốc nam để chữa bệnh, bảo tàng đã góp phần ghi lại cho thế hệ sau tri thức, nét văn hoá độc đáo của dân tộc Mường. Đồng thời có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu cách dùng thuốc nam để chữa bệnh trong nhân dân.
Cùng với xây dựng bộ sưu tập cây thuốc nam, Bảo tàng còn phối hợp với nhóm sinh viên tình nguyện trường Đại học Dược Hà Nội tuyên truyền về sức khoẻ sinh sản cho người dân, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi.
Cẩm Lệ