(HBĐT) - Hàng năm, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) có ít nhất 75% khu dân cư (KDC) được công nhận KDC văn hoá. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá (ĐSVH) được cán bộ và Nhân dân đồng thuận, hưởng ứng, trở thành việc làm thường xuyên ở các KDC.


Đội bóng chuyền các khu phố của thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) thường xuyên tổ chức giao lưu, thi đấu.

Khu phố Thanh Bình là một trong những KDC văn hóa tiêu biểu với thành tích 5 năm liên tục (2018 - 2022) giữ vững danh hiệu KDC văn hoá. Ông Trần Văn Đoàn, trưởng khu tự hào cho biết: Nhân dân trong khu phố luôn phát huy tính tự chủ, tự giác tham gia các hoạt động, phong trào xây dựng đời sống văn hoá, các quy ước dân chủ ở KDC. Đặc biệt, các hộ thực hiện tốt các quy định về tự quản trong cộng đồng, từ đó phát huy tinh thần đoàn kết trong thực hiện quy định của pháp luật, quy chế về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đảm bảo gọn nhẹ. Bà con trong khu chấp hành quy định không sử dụng thuốc lá, thuốc lào, rượu trong khuôn viên khu vực hội họp và hiếu, hỉ.

Thị trấn Hàng Trạm cũng là một trong những đơn vị có phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao (TDTT) sôi nổi, rộng khắp với 17/17 KDC thành lập được đội văn nghệ, CLB thể thao, CLB thể dục nhịp điệu, dân vũ... Ngoài môn bóng chuyền thu hút đông đảo phụ nữ, nông dân, người cao tuổi tham gia, cấp uỷ, chính quyền địa phương còn tạo điều kiện để các sân bóng đá mini hoạt động, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT trong thanh, thiếu niên. Nổi bật có CLB thể dục dưỡng sinh thị trấn, thu hút hơn 800 người cao tuổi tham gia. CLB bóng bàn có nhiều thành viên là hạt nhân được huyện lựa chọn tham gia thi đấu tại giải cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác gia đình được thị trấn quan tâm, 100% khu phố đều thành lập được CLB gia đình phát triển bền vững, Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình tập hợp được nhiều thành viên tham gia, thực hiện phong trào xây dựng gia đình theo 4 tiêu chí "Ấm no – hạnh phúc – bình đẳng – tiến bộ”. Trong nhiều năm qua, trên địa bàn không để xảy ra vụ việc bạo lực gia đình phải can thiệp xử lý, hoà giải. Một vài trường hợp mâu mắc trong gia đình đều được các đoàn thể ở KDC động viên, hóa giải.

Theo đồng chí Phạm Văn Di, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hàng Trạm, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được cấp ủy, chính quyền địa phương xem là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển KT-XH, được đưa vào nghị quyết HĐND và được UBND thị trấn thể chế bằng mục tiêu, nhiệm vụ hàng năm. Toàn thị trấn có 17 khu phố với 3.486 hộ. Sau sáp nhập địa giới hành chính, trên địa bàn có một số KDC nông nghiệp, gồm: Tân Khánh, Khan Chóng, Lạc Vượng, Tây Bắc, Cả, Yên Hòa, Đông Yên, Yên Sơn. Có thuận lợi trong thực hiện phong trào là trình độ dân trí khá đồng đều, người dân tích cực hưởng ứng, đồng thuận. Hiện nay, 17/17 KDC đều có nhà văn hóa, có 24 điểm sinh hoạt văn hoá, TDTT. Các khuôn viên nhà văn hoá đều có hội trường với sức chứa 70 - 180 người và hệ thống thiết chế phục vụ hoạt động văn hoá, sân chơi thể thao dành cho mọi lứa tuổi phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá, tinh thần, rèn luyện sức khỏe của người dân.

Kết quả bình xét năm 2022, thị trấn Hàng Trạm có 97% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá; 14/17 khu phố đạt KDC văn hoá; cơ quan thị trấn và 6/6 trường học đạt chuẩn văn hoá. Ngoài ra, thị trấn đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh trật tự”; 95,4% hộ đạt danh hiệu "Gia đình học tập”… Phong trào ngày càng được đẩy mạnh góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đáp ứng tiêu chí đô thị văn minh.

Bùi Minh


Các tin khác


Hành trình qua những miền di sản Việt Bắc: Bài 1: Linh thiêng dòng lịch sử

Việt Bắc - tự hào là quê hương cách mạng gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang. Ngoài những địa danh lịch sử gắn với truyền thống hào hùng của dân tộc, Việt Bắc còn có hàng nghìn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Kế thừa cội nguồn lịch sử, phát huy những giá trị tương lai, Việt Bắc đang ngày càng phát triển hơn, lớn mạnh hơn…

Trao giải Liên hoan Phát thanh - truyền hình tỉnh Hòa Bình lần thứ XX

(HBĐT) - Ngày 21/9, Đài PT-TH tỉnh tổ chức bế mạc và trao giải Liên hoan PT-TH tỉnh Hoà Bình lần thứ XX, năm 2023. 

Xã Yên Nghiệp xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đang lan tỏa đến từng hộ gia đình tại các khu dân cư, làng văn hóa Yên Kim, xóm Hổ 1, Hổ 2. Từ những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông sạch sẽ từ đầu đến cuối xóm, cây xanh, các loại hoa khoe sắc hai bên đường tạo nên khung cảnh làng quê tươi đẹp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như"

Sáng 20/9, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giới thiệu tác phẩm "Còn có ai người khóc Tố Như” của nhà văn Võ Bá Cường do Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức.

18 hội viên chi hội nhiếp ảnh tham gia trại sáng tác nhiếp ảnh năm 2023

(HBĐT) - Sáng 20/9, tại huyện Mai Châu, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức khai mạc Trại sáng tác nhiếp ảnh năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục