(HBĐT) - Cùng với bản Lác, hang Láng, hang Piềng Kẻm, cây thị xóm Mỏ - cây di sản Việt Nam gắn với vùng đất Mường Thượng, xã Chiềng Châu (Mai Châu). Một số người làm du lịch ở địa phương đang ấp ủ thực hiện ý tưởng xây dựng chuỗi hoạt động trải nghiệm với lịch trình cây thị xóm Mỏ - bản Lác - hang Piềng Kẻm để góp phần giới thiệu, quảng bá về điểm đến Chiềng Châu tươi đẹp, mang giá trị lịch sử và giàu bản sắc văn hóa dân tộc Thái.


Du khách chiêm ngưỡng cây thị xóm Mỏ, xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã được vinh danh cây di sản Việt Nam.

Nằm ngay bên đường ở cuối xóm Mỏ, cây thị cổ thụ như một người khổng lồ sừng sững, mang trên mình những trầm tích của thời gian. Anh Mạc Văn Quân, cán bộ văn hóa xã Chiềng Châu cho biết: Để được công nhận là cây di sản Việt Nam, cây thị này hội tụ đầy đủ tiêu chí như: mọc tự nhiên, sống ít nhất 200 năm, cao to hùng vĩ, có hình dáng đặc sắc. Đặc biệt là cây có giá trị cảnh quan, văn hóa, lịch sử. Du khách đến đây không khỏi sửng sốt trước vẻ kỳ vĩ của cây thị già tuổi đời hàng nghìn năm, gốc to đến cả chục người ôm không xuể, từng mảng rễ xù xì, gồ ghề, u cục nổi quanh gốc và những lớp vỏ dày tróc ra từng mảng. Giữa thân cây thị còn thủng lỗ chỗ những mảng lớn, ngay cả những cành trên ngọn cũng bám rêu mốc, nhuốm màu thời gian.

Người dân nơi đây thuộc làu về câu chuyện truyền thuyết khi xưa giặc cờ đen phương Bắc do Chư soái Lưu Hữu Phúc chỉ huy từ mạn Mộc Châu (Sơn La) tràn xuống, cho quân xây dựng đồn lũy tại khu vực cây thị xóm Mỏ hòng chiếm đóng Mai Châu. Quân giặc tàn ác đi đến đâu vơ vét tài sản của dân, tàn phá mùa màng, giết trai tráng trong làng và binh sĩ nơi chúng đi qua, lấy thủ cấp nộp cho Chư soái lấy công và treo lên ngọn cây thị để thị uy. Sau khi đã nhận công, chúng đào hố chôn tập trung cách gốc cây thị khoảng 200 m về phía Thanh Hóa. Mỗi khi đi qua đây, người dân đều vô cùng căm phẫn trước tội ác dã man của quân giặc. Chính vì vậy, họ nung nấu ý chí đánh đuổi ngoại xâm. Cây thị xóm Mỏ trở thành chứng nhân tội ác một thuở.

Đến thời Pháp thuộc, giặc tiếp tục bắt bớ và chém giết người vô cớ rồi cắt đầu treo lên cây thị. Gốc thị từng nhuốm máu đào của bao chiến sỹ yêu nước. Những năm chiến tranh, giặc ném bom dữ dội, gốc thị già thành nơi họp hội dân quân du kích, bày binh, bố trận để chiến đấu. Cây chính là chứng nhân lịch sử trong 2 cuộc chiến tranh của dân tộc, là vị cứu tinh che chở cho dân làng.

Tháng 8, tháng 9 là mùa thị chín, người dân đi qua đây vẫn được hít hà mùi thơm ngào ngạt của những trái thị thơm. Cây thị cổ thụ như linh hồn của người Thái Mai Châu. Người dân coi cây thị là tài sản vô giá và tin rằng cây thị rất linh thiêng. Ngày trước, kể cả các vị quan lang đi qua nơi đây đều phải xuống ngựa dắt qua. Ngày nay, vào dịp lễ hội Xên Mường hàng năm, thầy mo trước tiên phải thực hiện nghi lễ cúng tại gốc thị sau đó mới quay về đình làng Bôn hành lễ.

Năm 2016, cây thị xóm Mỏ được vinh danh là cây di sản Việt Nam. Nhờ được bảo vệ tốt nên cây thị cổ thụ vẫn vẹn nguyên sức sống, tỏa bóng xanh mát quanh năm. Người dân trong xóm thường xuyên phân công nhau đến chăm sóc, quét dọn. Chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá để người dân và du khách hiểu thêm giá trị của chứng nhân lịch sử, chung tay bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử địa phương.

Bùi Minh


Các tin khác


Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 26/9 tại thủ đô Viêng Chăn, chùa Phật Tích phối hợp với Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn tổ chức chương trình vui Tết Trung thu với chủ đề Đêm hội Trăng rằm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dâng hương tại đền Kiếp Bạc

Chiều 26/9, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác dâng hương tại đền Kiếp Bạc (Chí Linh).

Hải Dương mở hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023

Sáng 24/9 (ngày 10/8 âm lịch), Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức Lễ cáo yết mở hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023.

Kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 14

Ngày 25/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam lần thứ 14, năm 2023 (12/8 âm lịch) với sự tham gia của nhiều đại biểu, đại diện các nhà hát, đông đảo nghệ sỹ sân khấu. Sau "Chúc văn” kính cáo Tổ nghề, chương trình biểu diễn nghệ thuật trình tổ nghề đã diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc.

Người có duyên nợ với chiêng Mường

(HBĐT) - Dành trọn cuộc đời sưu tầm và gìn giữ chiêng cổ, Nghệ nhân Ưu tú Bùi Tiến Xô, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) được ví là người "duyên nợ" với chiêng Mường. Say đắm hồn chiêng, ông sẵn sàng đánh đổi bạc tiền, thời gian, công sức để gìn giữ và lan toả nét văn hóa độc đáo của dân tộc Mường.

Náo nhiệt Đêm hội Trăng rằm tại phố đi bộ Đà Giang

(HBĐT) - Tối 22/9, hàng nghìn người dân háo hức tới phố đi bộ Đà Giang (TP Hòa Bình) tham quan, thưởng thức ẩm thực để tận hưởng ngày nghỉ cuối tuần. Khác với 2 tuần trước, không khí trên tuyến phố náo nhiệt, tươi vui hơn bởi đoàn rước đèn với những cỗ xe mô hình lớn, rực rỡ sắc màu được làm công phu, tâm huyết với các loại hình gắn liền với Tết Trung thu và văn hóa dân gian, lịch sử...  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục