Một số đầu sách của NXB Văn học.

Một số đầu sách của NXB Văn học.

Trong cuộc gặp ngày 4/1 trước thềm Hội nghị, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn cho biết, tiếp thu những ý kiến từ phía báo chí, Ban tổ chức đã bổ sung vào danh sách khách mời 11 đại diện Nhà xuất bản trong nước, các dịch giả trẻ và 50 sinh viên nước ngoài đang học tập, nghiên cứu tại Việt Nam tham dự.

Hội nghị sẽ khai mạc vào sáng mai, 5-1 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, với sự tham dự của 108 đại biểu đến từ 34 nước, gần 200 đại biểu là dịch giả, nhà nghiên cứu văn hoá, nhà thơ, nhà văn trong nước và hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ban tổ chức ước tính sẽ có khoảng 600-700 người tham dự buổi khai mạc.


Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng khẳng định rằng, lễ khai mạc không phải là một cuộc mít tinh hay buổi lễ kỷ niệm, mà sẽ là cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, thảo luận mở đầu cho một chương trình hội nghị nhiều nội dung, hạng mục, nhiều công việc, vấn đề được đặt ra trong công tác quảng bá, giới thiệu văn học Việt Nam ra thế giới.


Ngoài các dịch giả, sự có mặt của các Nhà xuất bản và các đơn vị phát hành tại hội nghị này là hết sức cần thiết, bởi chính những đơn vị này là đầu mối quan trọng để đưa sách văn học Việt Nam ra thế giới. Tuy nhiên, các nhà xuất bản và các đơn vị phát hành trong nước hiện chưa phải là những đơn vị có ấn phẩm văn học Việt Nam được dịch và phát hành ở nước ngoài, mà chỉ mới tham gia vào quá trình giao lưu văn hóa, văn học với thế giới  (dịch và xuất bản các tác phẩm nước ngoài ra tiếng Việt).


Tại Hội nghị này, các nhà xuất bản và các cơ quan phát hành sẽ có một không gian trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm đặc sắc của đơn vị mình. Họ cũng sẽ có một buổi dành riêng để gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi với các đối tác, các dịch giả nước ngoài.


Ban tổ chức cho biết, ngoài cuốn Kỷ yếu tập hợp giới thiệu một danh mục các tác giả, tác phẩm văn học Việt Nam từ cổ chí kim, sẽ có một phòng trưng bày văn học Việt Nam tại Thư viện Quốc gia 31 Tràng Thi, Hà Nội. Tại đây, Ban tổ chức chọn lọc giới thiệu những tác giả, tác phẩm của Việt Nam đã từng được dịch ra các thứ tiếng, những tác phẩm tiêu biểu qua các thời kỳ. Bên cạnh đó, cũng giới thiệu cả những tác giả, tác phẩm nổi tiếng của nước ngoài đã được dịch ra tiếng Việt, có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống văn học, văn hóa Việt.


Cùng với các cuộc thảo luận theo nhóm chuyên đề, gồm văn học cổ điển, văn xuôi và thơ hiện đại, gặp gỡ các nhà văn trẻ, tiếp xúc với các nhà xuất bản ở Hà Nội, hội nghị sẽ tiếp tục di chuyển xuống Quảng Ninh, tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử và tham dự các buổi giao lưu, gặp mặt, các đêm thơ - nhạc tại đây.
 
                                                                       Theo Báo Nhandan


Các tin khác


Báo Hòa Bình gặp mặt cộng tác viên năm 2019

(HBĐT) - Sáng 11/10, Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công tác viên (CTV), đánh giá công tác tuyên truyền năm 2019, thông qua kế hoạch, gợi ý nội dung tuyên truyền 2 số báo Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2020; nội dung tuyên truyền trọng tâm trên báo Hòa Bình trong năm 2020.

Phim Việt Nam cứ sai rồi mới “rút”

Mới đây, việc đơn vị sản xuất phim Ròm tự đăng ký và gửi tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Busan tại Hàn Quốc trong khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim tại Việt Nam gây xôn xao dư luận. Chuyện các nhà sản xuất cứ đến khi bị phát hiện phim phạm luật mới xin rút phim dự thi diễn ra lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Màn tái hiện thời khắc đón đoàn quân chiến thắng trở về Hà Nội 65 năm trước

Sau đúng 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2019), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tái hiện lại hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô Hà Nội giữa mùa thu 65 năm trước.

Giao lưu ảnh nghệ thuật Hòa Bình - Lào Cai

(HBĐT) - Sáng 10/10, tại TP Hòa Bình, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lao Cai phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật của các nghệ sỹ nhiếp ảnh đến từ 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2019 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(HBĐT) - Ngày 9/10, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiế‌p ảnh Người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi lần thứ 14 - năm 2019” với chủ đ‌ề "Hà Nội thân thiện và sáng tạo”. Lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình tới dự buổi khai mạc.

Họp báo thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III

(HBĐT) - Sáng 9/10, UBND tỉnh tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh lần thứ III, năm 2019. Đồng chí Đinh Công Sứ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì họp báo. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy,  Sở TT&TT, Ban Dân tộc tỉnh, Sở VH-TT&DL, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương thường trú tại tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục