Thăng Long - đất rồng bay - chính là biểu tượng kiêu hùng của đất nước Việt Nam. Chỉ còn gần 300 ngày nữa, Thăng Long - Hà Nội sẽ kỷ niệm 1000 năm tuổi, có lẽ vì thế mà những con người với tình yêu Hà Nội nồng nàn đã dâng tặng cho mảnh đất linh thiêng mà hào hoa này những cảm xúc đẹp nhất để tạo nên "bản tình ca" từ hàng trăm hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn mang tên "1000 năm Thăng Long - Hà Nội" trong năm qua.

Bước sang năm 2010, "bản tình ca" ấy tiếp tục vang lên, ngân mãi trong lòng người dân Việt Nam và đọng lại trong ký ức bạn bè quốc tế.

Trăm loài hoa đua nở

Chưa bao giờ Thủ đô có nhiều hoạt động văn hóa tưng bừng, náo nhiệt nhưng cũng không kém phần sâu lắng, đặc sắc như năm 2009. Đầu xuân là chương trình nghệ thuật phục vụ Lễ hội kỷ niệm 220 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa với chủ đề "Cánh đào báo tiệp" và gần đây là "Đêm hội Thăng Long - Hà Nội, hội tụ nghìn năm" nhân kỷ niệm 55 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-2009). Tham gia những lễ hội này, không chỉ những người lần đầu đến Việt Nam mà cả không ít người đã từng sống ở Thủ đô đã có một cảm giác mới lạ về Hà Nội. Anh Pitơ, một du khách người Anh cảm nhận: "Đó là thành phố ẩn chứa trong lòng nhiều câu chuyện lịch sử mang giá trị văn hóa đặc sắc nhưng cũng rất đỗi giản dị, hòa bình và là điểm đến an toàn, thân thiện cho khách du lịch".

Đặc biệt, sau khi mở rộng, không gian văn hóa Hà Nội rộng hơn. Vùng văn hóa Sơn Nam Thượng và xứ Đoài đã điểm tô cho đất Kinh kỳ thêm hương, thêm sắc. Các điệu múa cổ mang linh khí Thăng Long như múa rồng, múa bồng, múa bài bông… đang được các nghệ sĩ nông dân miệt mài khôi phục và truyền dạy. Làn điệu mượt mà của nghệ thuật ca trù đang hưng thịnh trên đất Long Thành, mà theo cách ví von của ca nương Phạm Thị Huệ, Chủ nhiệm CLB Ca trù Thăng Long thì đó là một trong những lời gọi mời Thăng Long mở hội nghìn năm. Nhà hát Chèo Hà Nội mang hơn 10 vở chèo cổ kể về lịch sử Thăng Long - Hà Nội đi "đánh xứ người" trong Những ngày Văn hóa Hà Nội tại Fukuoka (Nhật Bản), gây được tiếng vang lớn.

Ông Nguyễn Quốc Chiêm, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội cho biết: Năm 2009, các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội thực hiện được gần 2.300 buổi biểu diễn trong nước, nước ngoài, thu hút xấp xỉ 1 triệu lượt người xem, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh Thăng Long - Hà Nội tới bạn bè trong nước, quốc tế.

Triệu tấm lòng hiến dâng

Cũng theo đánh giá của Sở VH,TT&DL Hà Nội, trong năm bản lề hướng tới Đại lễ, cả nước đã chung tay cùng người Hà Nội xây dựng Thủ đô đẹp hơn, văn minh hơn. Thông qua Quỹ Văn hóa Hà Nội, đã có 19 chương trình, hoạt động đối ngoại được triển khai như liên hoan nghệ thuật "Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai"; vận động chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) tài trợ xây dựng khu lưu giữ vật phẩm gửi tới mai sau. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là "bảo tàng" vô giá, không chỉ lưu giữ hiện vật mà còn hàm chứa cả tấm lòng, nhiệt huyết với Thăng Long - Hà Nội của những người đương thời. Ngoài ra, Công ty GM Daewoo Việt Nam đã tài trợ 10.000 USD học bổng cho các học sinh xuất sắc thuộc lĩnh vực âm nhạc, hội họa, múa phục vụ Đại lễ.

Anh Ngọc Minh, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), người đã dành hàng tỷ đồng và 1.000 ngày công để hoàn thành bức "Thiên long Việt đồ", thể hiện bản đồ Việt Nam qua hình tượng 1.000 con rồng bằng vàng khắc in trên gỗ tiến dâng lên Đại lễ, tâm sự: "Giá trị của bức "Thiên long Việt đồ" cũng quý, nhưng thông điệp mà tôi muốn chuyển tải đến bạn bè cả nước thông qua bức tranh còn quý hơn". Thông điệp đó là "Thăng Long - Hà Nội rất đẹp, nước Việt Nam rất đẹp, các thế hệ người Việt Nam hãy gìn giữ và phát huy".

Và đây, giữa lòng Thủ đô Hà Nội, người người, nhà nhà đã, đang và sẽ có những việc làm hết sức cụ thể để thành phố 1000 năm tuổi có giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc nhưng có bộ mặt tươi trẻ như những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi căng tràn sức sống. Bộ mặt ấy được thể hiện thông qua tỷ lệ hộ gia đình, tổ dân phố, khu dân cư, đơn vị đăng ký đạt danh hiệu văn hóa trong năm 2009 tăng 2 đến 5% so với những năm trước. Đó chính là minh chứng sinh động khẳng định nhân dân Hà Nội đã và đang nỗ lực thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy về "Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh". Sự nỗ lực đó còn được thể hiện rõ hơn qua việc người dân hợp sức, đồng lòng ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt. Và một điều đáng mừng nữa là trong năm 2009, nhân dân đã tự nguyện bỏ ra hơn 238,5 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo di tích hướng tới Đại lễ, gần bằng nguồn vốn nhà nước (hơn 272,3 tỷ đồng). Nhờ đó, nhiều di tích, danh thắng trên địa bàn Thủ đô như chùa Trấn Quốc, đền Voi Phục… sẽ trường tồn với thời gian.

Hướng tới ngày Đại lễ

Có thể khẳng định rằng, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, du khách biết đến Hà Nội nhiều hơn, do đó mặc dù chịu tác động của suy thoái kinh tế thế giới, nhưng lượng khách du lịch đến Hà Nội trong năm vừa qua đạt hơn 10 triệu lượt người, trong đó có 1,3 triệu lượt khách quốc tế, tăng 14% so với năm 2008.

Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL khẳng định: Cùng với việc duy trì hoạt động có hiệu quả các phần việc chuyên môn của ngành, từ nay đến Đại lễ, Sở VH,TT&DL sẽ phát động cuộc thi làm phim ngắn về Thăng Long - Hà Nội; lựa chọn các hiện vật đặt trong các phương tiện lưu giữ những vật phẩm gửi tới mai sau; đồng thời tổ chức trại điêu khắc quốc tế kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; triển lãm ảnh quốc tế về các thành phố 1000 năm tuổi trên thế giới với chủ đề "Xưa và nay" tại Hà Nội…

Bên cạnh đó, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đúc tượng đài Thánh Gióng và thi công các hạng mục công trình phụ trợ; tổ chức lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn. "Một phong trào thi đua lập thành tích kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ được phát động sâu rộng trong toàn ngành để hoàn thành những phần việc quan trọng đó", lời khẳng định của Phó Giám đốc Nguyễn Khắc Lợi nói lên quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ nặng nề, nhưng đầy vẻ vang trong một năm có ý nghĩa đặc biệt của những người làm văn hóa, du lịch Thủ đô.

 

Các tin khác


Lạc Long ngày mới

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi trên những con đường bê tông sạch đẹp chạy vòng quanh xã, đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Lạc Long (Lạc Thủy) giới thiệu: Đây là thôn Ngai Long – làng văn hóa quốc phòng - an ninh, đồng thời được lựa chọn là khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của xã. Đây là thôn Đồng Bầu – thôn duy nhất còn thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng đang có sự vươn lên. Khu vực này sản xuất rau an toàn được đầu tư đồng bộ của HTX Nông nghiệp… Càng đi, chúng tôi càng thấy ấn tượng với cuộc sống tươi đẹp và trù phú của xã Lạc Long hôm nay.

Báo Hòa Bình gặp mặt cộng tác viên năm 2019

(HBĐT) - Sáng 11/10, Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị công tác viên (CTV), đánh giá công tác tuyên truyền năm 2019, thông qua kế hoạch, gợi ý nội dung tuyên truyền 2 số báo Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2020; nội dung tuyên truyền trọng tâm trên báo Hòa Bình trong năm 2020.

Phim Việt Nam cứ sai rồi mới “rút”

Mới đây, việc đơn vị sản xuất phim Ròm tự đăng ký và gửi tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Busan tại Hàn Quốc trong khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim tại Việt Nam gây xôn xao dư luận. Chuyện các nhà sản xuất cứ đến khi bị phát hiện phim phạm luật mới xin rút phim dự thi diễn ra lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Màn tái hiện thời khắc đón đoàn quân chiến thắng trở về Hà Nội 65 năm trước

Sau đúng 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2019), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tái hiện lại hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô Hà Nội giữa mùa thu 65 năm trước.

Giao lưu ảnh nghệ thuật Hòa Bình - Lào Cai

(HBĐT) - Sáng 10/10, tại TP Hòa Bình, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hòa Bình và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lao Cai phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật của các nghệ sỹ nhiếp ảnh đến từ 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2019 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(HBĐT) - Ngày 9/10, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiế‌p ảnh Người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi lần thứ 14 - năm 2019” với chủ đ‌ề "Hà Nội thân thiện và sáng tạo”. Lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình tới dự buổi khai mạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục