Hội diễn sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2009 vừa diễn ra tại Đà Nẵng với 13 tác phẩm của 11 đơn vị. Nhà hát Trưng Vương luôn kín chỗ ngồi.

Nhà tổ chức phát giấy mời tận các xã, phường, các tổ chức đoàn thể, mời từng hộ dân, mang xe đưa đón tận nơi... để "hâm nóng" sân khấu truyền thống. Hội diễn thành công. Nhưng phía sau cánh gà sân khấu vẫn nhiều nỗi lo toan...

Theo ông Nguyễn Đăng Chương - Cục phó Cục Biểu diễn nghệ thuật (Bộ VHTTDL), khán giả không quay lưng với tuồng, nhưng hiện nay họ có quá nhiều sự lựa chọn các kênh giải trí cũng như có nhiều lý do khác để không đặt chân đến nhà hát tuồng. Trong bối cảnh ấy, các đoàn nghệ thuật, nhà hát và nghệ sĩ  bị rơi vào bi kịch mất khách. Vì vậy, hội diễn sân khấu tuồng và dân ca kịch được tổ chức định kỳ 5 năm một lần để nhắc nhở sự tồn tại của loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc. Đây cũng là dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các đoàn nghệ thuật, các nghệ sĩ.

Phó GĐ Sở VHTTDL Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Chiến cho rằng: "Chính vì không có khán gia, thu nhập từ hoạt động nghệ thuật này quá thấp, nên chỉ có những nghệ sĩ thật sự yêu nghề mới theo nghề đến bây giờ. Nhiều tác giả kịch bản cũng không thiết tha viết cho sân khấu truyền thống. Cái khó này níu cái vướng kia, dẫn nghệ thuật truyền thống đến tình trạng mờ nhạt dần. Vì vậy, để tránh cảnh gần 700 nghệ sĩ các đoàn nghệ thuật tuồng, dân ca kịch toàn quốc về Đà Nẵng, rồi diễn cho nhau xem, ban tổ chức đã công phu phát giấy mời đến tận xã, phường, trường học... tổ chức xe đưa đón khán giả để mỗi đêm diễn đều kín ghế ở Nhà hát Trưng Vương".

Đã nhiều năm vừa qua, Trường Văn hoá  nghệ thuật không tuyển được học sinh theo học loại hình nghệ thuật truyền thống, vì vậy việc duy trì tuồng đã khó càng thêm bế tắc. Về mặt quản lý nhà nước cũng như bản thân các nhà nghiên cứu, hoạt động nghệ thuật này cũng "rối" trong bài toán tồn tại. Nếu giữ tuồng mà chỉ bảo lưu, không sáng tạo, đổi mới thì sẽ không có khán giả đương thời. Giữ mà không phát triển thì vô nghĩa, nhưng phát triển mà đánh mất mình vì chạy theo thị hiếu thì hỏng tuồng.

Nghệ sĩ nhân dân Trần Đình Sanh - GĐ Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh - cho biết, chính quyền Đà Nẵng rất ưu ái đối với hoạt động nghệ thuật tuồng. Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh là nhà hát truyền thống lớn nhất nước và sáng đèn hằng đêm.
 
Tuy nhiên, mỗi đêm sáng đèn ấy, chỉ có 5-10 phút trích đoạn tuồng, còn lại là các chương trình tạp kỹ. Khán giả là du khách, phần lớn là người nước ngoài. Từ nhiều năm nay, Đà Nẵng luôn nỗ lực để bảo tồn, phát huy và quảng bá nghệ thuật tuồng. Trong đó có tổ chức ngoại  khoá về nghệ thuật tuồng tại 6 trường THPT... Ông Trần Đình Sanh cũng cho biết, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh đã duy trì được 100 đêm diễn/năm. Khán giả tuy không nhiều, song chất lượng hơn. Qua đó có thêm khá nhiều người hiểu và thích tuồng hơn...

Trong thực tế, ngay với Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh cũng rơi vào tình trạng thiếu nguồn nhân lực, nghệ sĩ kế thừa, chế độ chính sách và tiền lương còn nhiều bất cập, khiến đời sống nghệ sĩ còn lay lắt. Đấy cũng chính là bức tranh chung của các nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật truyền thống trên cả nước hiện nay.

                                                                     Theo Báo Laodong

Các tin khác


Tổng kết Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới tỉnh năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/11, Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức tổng kết Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Hòa Bình năm 2020.

Mời bạn đọc và cộng tác viên gửi bài, tranh, ảnh cho Báo Hòa Bình Tết Tân Sửu - 2021

(HBĐT) - Mừng đất nước, mừng Đảng, mừng xuân mới, nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Báo Hòa Bình xuất bản ấn phẩm đặc biệt Tết Tân Sửu - 2021. Ban Biên tập Báo Hòa Bình kính mời các nhà báo, nhà nghiên cứu, cộng tác viên, bạn đọc trong và ngoài tỉnh tham gia viết bài, gửi tranh, ảnh cho số báo xuân.

8 đội tham gia Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới tỉnh năm 2020

(HBĐT) - Tối 23/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Hòa Bình năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh. 

Kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Sáng 23-11, tại khu vực thềm Điện Kính Thiên trong Di tích Hoàng thành Thăng Long, TP Hà Nội tổ chức kỷ niệm 10 năm Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Xã Nhuận Trạch: Vai trò của “Khu dân cư văn hóa” trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Trong thời gian qua, phong trào xây dựng "Khu dân cư văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền đẩy mạnh, triển khai đồng bộ và đạt nhiều kết quả nổi bật. Thực tế ở Nhuận Trạch cho thấy, với những việc làm thiết thực, cụ thể đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo người dân để đạt được danh hiệu "Khu dân cư văn hóa" trong điều kiện mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục