15 học viên của chương trình.

15 học viên của chương trình.

Trùng tu, phục chế cung An Định, lăng Tự Đức (Huế), đình Trần Đăng (Hà Nội), trùng tu tháp Cánh Tiên (Bình Định) - 4 dự án trong khuôn khổ chương trình bảo tồn văn hoá của Bộ Ngoại giao Đức tại VN là một minh chứng cho sự giúp đỡ, hợp tác có kết quả điển hình trong lĩnh vực văn hoá giữa hai nước.

 

Chiều tối 11.5 tại TPHCM, Tổng Lãnh sự quán Đức tại TPHCM, dự án trùng tu bảo tồn và đào tạo Đức (GCREP) giới thiệu 4 dự án trên.

Nhóm chuyên gia bảo tồn của GCREP gồm 3 phụ nữ: Andrea Teufel, Jill Denton, Dominique Guglieri. Bà Andrea Teufel-Giám đốc dự án, Trưởng nhóm phục chế - cho biết: Hai tổ chức phi lợi nhuận của Đức đảm trách dự án trùng tu cung An Định từ 2003-2008, tổng kinh phí dự án 290.000 euro. Cung An Định được bảo tồn, trùng tu theo tiêu chuẩn của UNESCO, việc phục chế tranh tường và trần của cung là một điểm nhấn.

Các chuyên gia của GCREP kết hợp việc trùng tu với chương trình đào tạo 15 học viên đã có kiến thức cơ bản về nghệ thuật được tuyển chọn tại Huế và các vùng lân cận. Nhóm trùng tu chủ yếu sử dụng vật liệu, công cụ có sẵn tại VN. Dự án trùng tu cổng và bình phong lăng Vua Tự Đức có kinh phí 110.000 euro. Một điều quan trọng của hai dự án tại Huế chính là sự hỗ trợ đào tạo phục chế viên cho VN.

Dự án tu tạo đình làng Trần Đăng (hơn 700 năm tuổi, nằm ở ngoại thành Hà Nội) có sự hợp tác giữa GCREP và kiến trúc sư Lý Trực Dũng, kinh phí trùng tu từ phía Đức là 90.000 euro.

Riêng về dự án trùng tu tháp Cánh Tiên, TS Đặng Hữu Thọ - Giám đốc TT Bảo tồn tỉnh Bình Định - cho biết: Kinh phí dự án 8 tỉ đồng, trong đó phía Đức hỗ trợ hơn 2 tỉ đồng (100.000 euro), tháng 12.2010, việc trùng tu sẽ hoàn tất. Tháp Cánh Tiên được chọn để trùng tu vì nằm trong thành Đồ Bàn, trên cung đường thuận lợi cho khách du lịch tham quan, có niên đại khoảng thế kỷ XII, là ngôi tháp tiêu biểu phong cách kiến trúc tháp Chàm Bình Định. Trong dự án này, phía Đức chỉ hỗ trợ về mặt tài chính. 

Ông Conrad Cappell - Tổng Lãnh sự Đức tại TPHCM - đánh giá: “Sự thành công của các dự án là tổng hợp sự hỗ trợ của chương trình bảo tồn văn hoá, tầm nhìn, kỹ thuật của chuyên gia Đức, tài năng, sự kiên trì của các kiến trúc sư, học viên VN”.

                                                                                  Theo Báo Laodong

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục