Cảnh trong phim Vượt qua bến Thượng Hải - Ảnh: hãng phim cung cấp

Cảnh trong phim Vượt qua bến Thượng Hải - Ảnh: hãng phim cung cấp

Vượt qua bến Thượng Hải - bộ phim truyện nhựa được coi là phần tiếp theo của Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông sẽ ra mắt khán giả trong tháng 8 tới.

 

Vượt qua bến Thượng Hải có bối cảnh diễn ra vào năm 1933. Nhờ sự giúp đỡ của luật sư Frank Loseby, Nguyễn Ái Quốc bắt đầu cuộc hành trình từ Hồng Kông tới Hạ Môn, Thượng Hải, rồi từ đây tìm đường sang Liên Xô. Nhưng đó là cuộc hành trình đầy nguy hiểm, gian khổ, Người luôn phải đối mặt với bọn mật thám Pháp và Quốc dân đảng Trung Quốc ráo riết săn lùng. Với sự giúp đỡ của Việt kiều, người dân trong xóm An Nam (cơ sở do Nguyễn Lương Bằng, Hồ Tùng Mậu xây dựng), bà Tống Khánh Linh (giúp liên lạc với Quốc tế cộng sản)…, năm 1934, Nguyễn Ái Quốc đã tới được Liên Xô.

Ngoài việc bám sát vào những sự kiện, chi tiết có thật trong lịch sử, Vượt qua bến Thượng Hải có nhiều nhân vật, tình tiết hư cấu để tăng thêm tính hấp dẫn. Trong phim, nữ y tá Phương Thảo là người chăm sóc tận tình cho Nguyễn Ái Quốc khi Người bị thương. Theo nhà biên kịch Hà Phạm Phú: “Phương Thảo là hình tượng được xây dựng đại diện cho các tầng lớp người dân Việt Nam. Qua nhân vật, chúng tôi muốn nói đến tình yêu, sự ủng hộ của quần chúng với cách mạng, với Nguyễn Ái Quốc”.

Hình tượng Nguyễn Ái Quốc trong phim - theo nhà biên kịch - được xây dựng rất gần gũi, Người trưởng thành từ các phong trào trong quần chúng và sớm tỏ rõ cốt cách, phẩm chất của một lãnh tụ. Với đạo diễn Triệu Tuấn, khó khăn lớn nhất cho ông khi thực hiện bộ phim là “giữ được hình tượng Nguyễn Ái Quốc gần gũi với suy nghĩ, tình cảm vốn đã ăn sâu trong lòng khán giả”. Trong khi vai Phương Thảo do NSƯT Mỹ Duyên đảm nhận, thì vai Nguyễn Ái Quốc được mạnh dạn giao cho diễn viên trẻ Minh Hải (Nhà hát kịch Việt Nam). Mới chỉ tham gia một số vở kịch, một bộ phim video trong vai Bác Hồ, nhưng Minh Hải được ông Nguyễn Xuân Hưng - Giám đốc Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam đánh giá rất hợp vai, bởi có ngoại hình, chất giọng giống Bác (diễn viên quê ở Nghệ An). Vào vai Tống Khánh Linh là nữ diễn viên Trung Quốc Chương Diễm Mẫn.

Các cảnh phim được thực hiện tại trường quay Hoành Điếm (Trung Quốc), Huế, Hạ Long, Nghệ An, Quảng Nam, Đà Nẵng… Đạo diễn Triệu Tuấn cho biết mục tiêu của các nhà làm phim Vượt qua bến Thượng Hải là thu hút khán giả, nhất là khán giả trẻ. Ông Nguyễn Xuân Hưng cho rằng bộ phim mang tính chính trị nhưng không khô cứng, hình ảnh của Bác không chỉ thể hiện ở cốt cách mà còn ở diễn biến tâm lý. Còn đạo diễn Triệu Tuấn tiết lộ: “Phim có tiết tấu nhanh, nhiều pha hành động nguy hiểm. Các mật thám vô cùng nham hiểm, đánh võ và bắn súng thiện nghệ, sự an nguy của Nguyễn Ái Quốc luôn bị đe dọa. Nhưng người trợ lý bên cạnh, bảo vệ Nguyễn Ái Quốc cũng vô cùng mưu trí”.

Ông Nguyễn Xuân Hưng cho hay bộ phim được đầu tư kinh phí 16 tỉ đồng, trong đó Nhà nước cấp 70%, còn lại Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam tự lo. Vì thế, theo ông, hãng phim bắt buộc phải thực hiện phim làm sao để hấp dẫn khán giả, nếu không sẽ bị lỗ. Bộ phim dự kiến ra mắt khán giả trên toàn quốc từ 27.8 tới 2.9 và dự định phát sóng trên kênh CCTV6 (Đài truyền hình Trung Quốc). 

Khác với Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông (là sản phẩm hợp tác giữa Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam và Hãng phim Châu Giang - Trung Quốc), Vượt qua bến Thượng Hải do Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam chịu trách nhiệm sản xuất và thuê ê kíp Trung Quốc thực hiện cùng ê-kíp làm phim Việt Nam. Kịch bản: Hà Phạm Phú, Lê Ngọc Minh (Việt Nam), Giả Phi (Trung Quốc), đạo diễn: Triệu Tuấn (Đài truyền hình Việt Nam), Phạm Đông Vũ (Đài truyền hình Trung Quốc).

 

Theo TNO

 

Các tin khác


Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục