Một cảm giác thật đặc biệt khi nhìn thấy những tác phẩm của nhà điêu khắc Hungary Farkas Aladár đang trưng bày tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Như lời của ông Varalzai Marton-Đại biện lâm thời sứ quán Hungary tại Việt Nam: “Sau thời gian dài chờ đợi, chúng đã “về nhà”. Không quá khi dùng từ về nhà, bởi tất cả những tác phẩm đã nói với chúng ta về lòng dũng cảm, lòng yêu tự do, khát vọng tự do đến tột cùng và về khát vọng cuộc sống của nhân dân Việt Nam”.

 
Triển lãm điêu khắc mang tựa đề “Cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam” của nhà điêu khắc Hungary Farkas Aladár, nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Hungary - Việt Nam, do Đại sứ quán nước Cộng hoà Hungary tại Hà Nội phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary tổ chức.


38 tác phẩm của nhà điêu khắc Farkas Aladár sáng tác tại Hungary trong thời kỳ nhân dân Việt Nam phải đương đầu với cuộc chiến đấu giành độc lập. Những tác phẩm này đã được triển lãm lần đầu tiên tại Budapest năm 1965 và được giới thiệu tại triển lãm Berlin (Đức) năm 1971.Mùa Xuân Việt Nam.

Một điều ngạc nhiên là nghệ sĩ Aladár đã không có bất kỳ mối quan hệ trực tiếp nào với người Việt Nam trước khi sáng tác những tác phẩm này. Không chứng kiến hiện trường, không có sự hiểu biết cụ thể nào về các chiến sĩ Việt Nam, nhưng qua các phương tiện truyền thông, tin tức đến Hungary về cuộc chiến tranh Việt Nam đã tác động mạnh mẽ tới ông, được ông truyền tải lên những tác phẩm bằng nguồn cảm hứng sáng tạo của người nghệ sĩ. Nguồn cảm hứng, sức tưởng tượng đó được nuôi dưỡng từ sự đồng cảm, sự tương đồng về tâm hồn, cảm nhận chung về cuộc sống có được từ lòng yêu tự do giống nhau của nhân dân hai nước.

Có lẽ, ông thấu hiểu được những nỗi khủng khiếp của thế chiến lần thứ II. Nhờ đó ông đã có khái niệm về sự tàn khốc của chiến tranh. Ông hiểu rõ cảm giác cuộc sống đau thương mất mát, nô lệ và bị phụ thuộc, và ông hiểu lòng khát khao tự do, cảm giác của niềm hy vọng và sự hy sinh.

Tuy vậy, trên các tác phẩm điêu khắc đó người ta không thấy sự khốc liệt mà chỉ thấy chủ nghĩa nhân văn và sự đồng cảm sâu sắc. Trong những khối kim loại khô khan đó là những cảm giác, những suy nghĩ, sự sợ hãi, lòng dũng cảm cũng như sự hy sinh, hay niềm vui của cuộc sống… Nhìn những tác phẩm, công chúng dễ dàng cảm nhận những suy nghĩ và tình cảm đó của nghệ sĩ Aladár.


Việt Nam chiến đấu.

Được biết, sau khi hoàn thành các tác phẩm điêu khắc này, nghệ sĩ đã có ý nguyện đưa sang Việt Nam, nhưng do điều kiện chiến tranh, ý nguyện này đã không thực hiện được. Tuy nhiên tin tức về chúng và những bức ảnh chụp đã được chuyển sang Việt Nam. Hoạt động sáng tác của nghệ sĩ Aladár toát lên sự đồng cảm với nhân dân Việt Nam đã làm cho Chủ tịch Hồ Chí Minh xúc động, và nghệ sĩ Aladár đã được mời sang Việt Nam. Cuộc gặp trực tiếp của ông với Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra trong năm 1967, những bức ảnh trong lần gặp gỡ này cũng được trưng bày tại triển lãm nhân dịp này, là minh chứng cho những kỷ niệm không bao giờ phai.

Con gái của nghệ sĩ Aladár, bà Farkas Luca cũng là người thừa kế những tác phẩm điêu khắc đặc biệt đã bày tỏ tiếc nuối khi ông đã không còn sống, để có mặt trong cuộc triển lãm này. Ước mơ của ông, là mang những tác phẩm trở “về nhà” của nó đã được thực hiện sau hơn 40 năm sáng tác. Đây là sự tôn kính xứng đáng cho nhà điêu khắc Farkas Aladár, khi đất nước Việt Nam đã và đang chuẩn bị cho rất nhiều các hoạt động chào mừng kỷ niệm 35 năm thống nhất đất nước, 65 năm Quốc khánh Việt Nam, 1000 năm Thăng Long-Hà Nội…
 
 
 
                                                                                          Theo ND

Các tin khác


Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh

(HBĐT) - Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh là điều kiện, nền tảng để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách của con người. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xây dựng môi trường văn hoá "an toàn” theo nhiều nghĩa.

Khơi dậy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Cuối tháng 7, các xã trên địa bàn huyện Yên Thủy sôi nổi tham gia hội thi khu dân cư (KDC) kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao lần thứ I, do UB MTTQ huyện phối hợp các đoàn thể CT-XH tổ chức. Các huyện trong tỉnh cũng tổ chức hội thi theo kế hoạch, hướng dẫn của UB MTTQ tỉnh. Thông qua hội thi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đặc biệt, làm nổi bật sự tham gia, đóng góp của hệ thống MTTQ, các đoàn thể, hội viên, đoàn viên, Nhân dân. Giới thiệu các mô hình, cách làm hay, hiệu quả và những sáng kiến, giải pháp để tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của Nhân dân xây dựng NTM.

Bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.

“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục