Một công nhân hậu đài - anh Nguyễn Minh Ngà - bị điện giật té từ độ cao 6 m làm chấn thương cột sống. Tai nạn này và nhiều tai nạn khác là những tiếng cảnh báo về an toàn trên sàn diễn

 
Hôm qua, 14-6, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình TPHCM đã giải phẫu cột sống của anh Nguyễn Minh Ngà, công nhân hậu đài thuộc Đoàn xiếc TPHCM, người bị tai nạn trong lúc tháo dây đu bay và hệ thống kỹ xảo sử dụng trong vở cải lương - xiếc Mụ phù thủy và cây đũa thần (do Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Đoàn xiếc TPHCM phối hợp tổ chức) diễn ra trong đêm 2-6 tại rạp Hưng Đạo.
Tiết mục xiếc đu dây trong vở Mụ phù thủy và cây đũa thần. Ảnh: Hoàng Dũng
 
Rủi ro đe dọa
 
Kể lại sự cố này, các nhân viên của rạp Hưng Đạo còn chưa hết lo sợ. Anh Võ Anh Kiệt, chuyên viên âm thanh, cho biết: “Trong vở diễn có hệ thống điện và dây đu bay nâng bàn đỡ cho chiếc thảm bay, một tiết mục rất độc đáo của Đoàn xiếc TPHCM. Sau suất diễn này, sáng 3-6, anh Ngà có nhiệm vụ tháo hệ thống điện và dây đu bay để trả lại sân khấu cho một vở diễn khác.
 
Do điện bị rò rỉ, anh bị điện giật dính vào thanh sắt. Nghe tiếng anh kêu cứu, những người có mặt đã tri hô. Một nhân viên của rạp đã kịp thời cúp hệ thống điện, anh Ngà rơi từ độ cao khoảng 6 m xuống sàn sân khấu  và bất tỉnh. Anh em hậu đài và nhân viên rạp đã kịp thời đưa anh Ngà vào bệnh viện cấp cứu”.
 
Dư luận chưa quên một sự cố sập sân khấu làm một diễn viên múa tử nạn và ít nhất 8 diễn viên khác bị thương ở nhiều cấp độ khác nhau trước lễ khai mạc Festival Trái cây VN, diễn ra tại TP Mỹ Tho (Tiền Giang) hồi tháng 4-2010. Nạn nhân xấu số là chị Nguyễn Thị Tường Vi (23 tuổi, quê Đồng Nai), diễn viên múa của Vũ đoàn Rạng Đông thuộc Trung tâm Văn hóa quận 5 - TPHCM.
 

Cho đến nay, anh Nguyễn Mạnh Học, chồng của chị Vi, ở ấp Bình Hóa, xã Hóa An, TP Biên Hòa - Đồng Nai, người chứng kiến trực tiếp cái chết của vợ, vẫn chưa hết bàng hoàng, đau đớn. Anh kể trong nước mắt: Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 18-4, vợ chồng anh cùng cả đoàn từ TPHCM có mặt tại sân khấu chính của khu lễ hội ở TP Mỹ Tho để chạy chương trình cho buổi lễ khai mạc vào tối 19-4.

 
Khoảng 8 giờ xe đến Mỹ Tho, chưa kịp về khách sạn, cả đoàn đến ngay sân khấu để ráp chương trình. Theo sắp xếp của đạo diễn chương trình, tốp múa có chị Vi tham gia hai tiết mục. Sau khi ráp tiết mục đầu hoàn hảo, chị Vi cùng nhóm múa chạy tiếp tiết mục thứ hai. Khi cả nhóm múa gồm 9 người tụ lại giữa sân khấu thì bất ngờ sân khấu bị sập xuống.
 
Lúc này, anh Học nghe tiếng đổ sập rất lớn. Hốt hoảng, anh chạy lên sân khấu cứu giúp những diễn viên múa bị ngã xuống hố được thiết kế cho bục nâng giữa sân khấu. Khi nhìn xuống chỗ bị đổ sập (cao khoảng 5-6 m) thì thấy nhiều diễn viên nữ bị thương nặng, kêu khóc thảm thiết, riêng vợ anh nằm bất động. Anh vội chạy xuống cánh gà, chui vào gầm sân khấu ẵm vợ ra. Sau đó vợ anh đã tử vong vì bị thương quá nặng.
 
NSƯT Thành Lộc cũng bị té ngã chấn thương cột sống phải nằm điều trị hàng tháng trời, trong lúc diễn màn đu bay trong vở Cậu bé rừng xanh cách đây không lâu, tại rạp xiếc 23-9. Điều này minh chứng cho những lời cảnh báo không bao giờ cũ đó là sự thiếu cẩn trọng trong việc giám sát độ an toàn của các phương tiện phục vụ biểu diễn.
 
Ai bảo vệ người lao động?
 
NSND Kim Quy nói: “Tôi rất phẫn nộ khi biết do sân khấu bị sập và gây ra cái chết thương tâm cho diễn viên. Với một sân khấu mà độ an toàn chưa được kiểm định và giám sát thì không thể để diễn viên tập dượt chương trình được. Bài học này đau đớn quá”.
 

Các vụ tai nạn xảy ra đều được các đơn vị, cá nhân liên đới trách nhiệm giải quyết ổn thỏa, bằng nhiều hình thức đền bù, hỗ trợ. Nhưng mạng sống của người bị nạn đã bị cướp mất hoặc phải chịu thương tật, gây đau khổ cho người thân, trở thành gánh nặng cho gia đình.

NSƯT Trần Ngọc Giàu kể: “Cách đây không lâu khi xem vở cải lương Trái tim em nói thế tại rạp Hưng Đạo, cảnh nghệ sĩ Hồng Yến nhảy từ độ cao 6 m xuống sàn diễn làm tôi đứng tim.
 
Sau đó, tôi góp ý nên bỏ cảnh nguy hiểm này vì không an toàn cho tính mạng nghệ sĩ. Rạp Hưng Đạo cũng như tại một số rạp hát khác, các phương tiện biểu diễn đã quá cũ kỹ, xuống cấp và không còn bảo đảm độ an toàn”.
 
Đại hội Sân khấu TPHCM sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18-6. Vấn đề bảo vệ tính mạng của người lao động cũng phải được đưa lên hàng đầu để mổ xẻ, tìm giải pháp tốt nhất để tình trạng tai nạn trên các lĩnh vực hoạt động nghệ thuật nói chung, sân khấu nói riêng, không còn tái diễn.
 
Chưa có thói quen kiểm tra độ an toàn
 
Đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ cho biết trước đây khi dựng vở Kim Vân Kiều, Chiếc áo thiên nga, live show NSƯT Thoại Mỹ “tung cánh phượng hồng”, chị rất chú ý đến hệ thống dây bay và dàn bục của sân khấu, nếu chưa an toàn thì chưa thể tập dượt. Ngay cả những tiết mục khó nhất trong vở phải đu dây, trèo lên trèo xuống những cái bục cao... đích thân chị kiểm tra độ an toàn rồi mới cho diễn viên thao tác.
 
Chị nói: “Chúng ta chưa có thói quen kiểm tra độ an toàn cần thiết cho một chương trình biểu diễn, dù lớn hay nhỏ. Khi sự cố đáng tiếc xảy ra mới thấy hậu quả quá lớn nhưng đã quá muộn. Tôi thường xuyên kiến nghị với hội đồng nghệ thuật Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TPHCM về việc không cấp giấy phép cho các vở diễn không bảo đảm độ an toàn trên sàn diễn khi các vở diễn đó có sử dụng dây bay”.

 

                                                                                    Theo NLĐ

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục