Sau nhiều năm cầm máy chụp khắp các phố phường Hà Nội, nhà nhiếp ảnh Đức Lợi quyết tâm trình làng cuốn sách ảnh mang tên Hà Nội những khoảnh khắc trong tôi. 700 khoảnh khắc Hà Nội trong mười năm đầu thế kỷ 21 được ông ghi lại theo những chủ đề khác nhau là tư liệu quý về mảnh đất này.

 

Mấy chục năm cầm máy, hầu như Đức Lợi chỉ sáng tác về Hà Nội. Ông bảo không có một con phố nào của thủ đô mà ông bỏ qua mỗi khi vác máy ảnh đi lang thang tìm cảm hứng. Nhưng Hà Nội của bây giờ và xa xưa khác nhau nhiều quá, phố xá ồn ào hơn, người thì đông quá đỗi. Vì thế sở thích của ông là chụp nơi đây vào lúc sáng sớm hoặc tối bởi khi ấy Hà Nội yên tĩnh giống như ngày xưa và giống như những gì người ta thích Hà Nội như thế.

Đức Lợi có nhiều tấm ảnh khiến người xem phải nhớ, nhưng nhớ nhất có lẽ bộ tranh tứ bình ông chụp Hồ Gươm vào bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Ảnh về Hà Nội của Đức Lợi giờ đã thành một… kho không thể đếm được bao nhiêu bức, không thể nhớ hết phố này đã chụp bao nhiêu lần. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ đếm ngược về 1000 năm Thăng Long thì hầu như không ngày nào ông không qua đó, ghi lại con số ngày hôm ấy. Trừ mấy ngày Hà Nội ngập lụt, còn hầu như gần 1000 ngày ông sưu tập đủ cả, đặc biệt là những con số như 888, 777, 666, 555, 444…

Ông đang chuẩn bị ra mắt tập sách ảnh mang tên Hà Nội những khoảnh khắc trong tôi dày gần 400 trang gồm 700 tấm ảnh ghi lại 700 khoảnh khắc về Hà Nội mà ông chụp từ năm 2000 đến 2010. Cuốn sách gồm 6 chương: Kiến trúc châu Âu ở Hà Nội, Di tích Hà Nội, Đời sống tâm linh, Đời sống văn hóa Hà Nội, Các phố Hàng, Lễ hội.

Để có được 700 bức ảnh này, ông đã chọn ra 1.400 tác phẩm ưng ý nhất, rồi để bạn bè và NXB chọn ra lấy 1000 bức, rồi giảm xuống 700. Qua đây, có thể thấy Hà Nội chuyển mình như thế nào sau thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XXI. Một Hà Nội với vóc dáng, hình hài quen thuộc mang vẻ nên thơ, trữ tình mà hào hùng, tráng lệ, một Hà Nội của một tay máy yêu mảnh đất này.

Một số tác phẩm của nhà nhiếp ảnh Đức Lợi:

 

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

 

                                                                       Theo VietNamnet

Các tin khác


Xuân bình yên nơi cửa Phật

(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục