Sau nhiều năm cầm máy chụp khắp các phố phường Hà Nội, nhà nhiếp ảnh Đức Lợi quyết tâm trình làng cuốn sách ảnh mang tên Hà Nội những khoảnh khắc trong tôi. 700 khoảnh khắc Hà Nội trong mười năm đầu thế kỷ 21 được ông ghi lại theo những chủ đề khác nhau là tư liệu quý về mảnh đất này.

 

Mấy chục năm cầm máy, hầu như Đức Lợi chỉ sáng tác về Hà Nội. Ông bảo không có một con phố nào của thủ đô mà ông bỏ qua mỗi khi vác máy ảnh đi lang thang tìm cảm hứng. Nhưng Hà Nội của bây giờ và xa xưa khác nhau nhiều quá, phố xá ồn ào hơn, người thì đông quá đỗi. Vì thế sở thích của ông là chụp nơi đây vào lúc sáng sớm hoặc tối bởi khi ấy Hà Nội yên tĩnh giống như ngày xưa và giống như những gì người ta thích Hà Nội như thế.

Đức Lợi có nhiều tấm ảnh khiến người xem phải nhớ, nhưng nhớ nhất có lẽ bộ tranh tứ bình ông chụp Hồ Gươm vào bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Ảnh về Hà Nội của Đức Lợi giờ đã thành một… kho không thể đếm được bao nhiêu bức, không thể nhớ hết phố này đã chụp bao nhiêu lần. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ đếm ngược về 1000 năm Thăng Long thì hầu như không ngày nào ông không qua đó, ghi lại con số ngày hôm ấy. Trừ mấy ngày Hà Nội ngập lụt, còn hầu như gần 1000 ngày ông sưu tập đủ cả, đặc biệt là những con số như 888, 777, 666, 555, 444…

Ông đang chuẩn bị ra mắt tập sách ảnh mang tên Hà Nội những khoảnh khắc trong tôi dày gần 400 trang gồm 700 tấm ảnh ghi lại 700 khoảnh khắc về Hà Nội mà ông chụp từ năm 2000 đến 2010. Cuốn sách gồm 6 chương: Kiến trúc châu Âu ở Hà Nội, Di tích Hà Nội, Đời sống tâm linh, Đời sống văn hóa Hà Nội, Các phố Hàng, Lễ hội.

Để có được 700 bức ảnh này, ông đã chọn ra 1.400 tác phẩm ưng ý nhất, rồi để bạn bè và NXB chọn ra lấy 1000 bức, rồi giảm xuống 700. Qua đây, có thể thấy Hà Nội chuyển mình như thế nào sau thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XXI. Một Hà Nội với vóc dáng, hình hài quen thuộc mang vẻ nên thơ, trữ tình mà hào hùng, tráng lệ, một Hà Nội của một tay máy yêu mảnh đất này.

Một số tác phẩm của nhà nhiếp ảnh Đức Lợi:

 

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

 

                                                                       Theo VietNamnet

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục