Tiền công đức, tiền "giọt dầu"... cần được quản lý bằng những quy định cụ thể; cần cảnh báo sớm hiện tượng đốt đồ mã, "mua thần bán thánh", những biến tướng khác của lễ hội..." - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo.

 

Sau khi nghe thực trạng công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Hội nghị về lễ hội 2010, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã chỉ đạo:

Việc tổ chức lễ hội tới đây phải đúng quy định, mục đích, vừa bảo tồn giá trị nguyên gốc, vừa bảo tồn phát huy giá trị truyền thống của văn hóa Việt Nam; phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể; đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục về ý nghĩa và giá trị lịch sử văn hóa của lễ hội, tổ chức lễ hội theo hướng tiến bộ, văn minh, khoa học và tiết kiệm.

Tiền công đức, tiền "giọt dầu"... cần được quản lý bằng những quy định cụ thể; cần cảnh báo sớm hiện tượng đốt đồ mã, "mua thần bán thánh", những biến tướng khác của lễ hội. Các cục chuyên ngành và các địa phương phải tăng cường điều tra cơ bản, thống kê, nghiên cứu, quy hoạch lễ hội, đề ra biện pháp quản lý và điều hành tốt hơn; dự báo xu hướng phát triển của các loại hình lễ hội để có những biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Những di tích gắn với lễ hội lớn cần tiến hành quy hoạch tổng thể, bảo tồn phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, kết hợp với đầu tư, tôn tạo, làm cho các di tích này trở thành điểm đến ấn tượng, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước.

Việc thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động quản lý và tổ chức lễ hội cần được tăng cường và có hình thức xử lý kịp thời sai phạm trong tổ chức lễ hội, xâm hại di tích và ảnh hưởng môi trường

 

                                                                                      Theo CAND

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục