Ðược sự hợp tác và hỗ trợ của Ðại sứ quán Hoàng gia Na Uy tại Việt Nam, vở diễn Con vịt trời, một trong những vở kịch tiêu biểu và xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà viết kịch nổi tiếng người Na Uy, Hen-rích Íp-xen đã được Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng và ra mắt đầu tháng bảy vừa qua

 
Ðây là vở kịch tâm lý thể hiện cuộc đấu tranh giữa sự thật và dối trá trong chính nội tâm của con người. Vở diễn không có sự kết thúc thông thường bằng chiến thắng của cá nhân dũng cảm và trung thực mà bằng thất bại thảm hại của nhân vật chính và cái chết oan uổng của một bé gái cùng sự ra đi của một tâm hồn trẻ thơ trong sáng. Cuộc sống trong gia đình nhà phát minh Hi-an-ma đang bình yên, hạnh phúc bỗng bị xáo trộn bởi anh chàng Grê-goa "hoang tưởng chính nghĩa" đến mách bảo chân lý cho họ. Cái chân lý với gia đình nhỏ bé, nghèo khổ ấy lại là một sự thật nghiệt ngã. Lão nhà giàu Véc-lê, bố của Grê-goa trước kia đã từng đẩy trung úy Ê-ca-đan, bố của Hi-an-ma vào tù và cướp toàn bộ gia sản của ông. Lúc này, Hi-an-ma mới hiểu ra rằng, bấy lâu nay, gia đình hạnh phúc của anh ta hoàn toàn được xây dựng trên một sự lừa dối. Ghi-na, vợ của Hi-an-ma chính là người tình cũ của Véc-lê và Hê-vích con gái của anh ta lại mang trong mình dòng máu của Véc-lê. Tất cả mọi sự giúp đỡ vật chất của Véc-lê cho gia đình anh thật ra là một màn kịch. Sự thật bị tiết lộ khiến Hi-an-ma như một con vịt trời bị trúng đạn và rơi vào khủng hoảng. Anh ta xa lánh và thù ghét đứa con gái bé nhỏ vô tội của mình và đẩy Hê-vích tìm đến cái chết để lại có được tình cảm của người cha mà cô bé hết mực thương yêu.


Theo đạo diễn - NSND Lê Hùng, kịch bản Con vịt trời của Nhà hát kịch Việt Nam đã được biên tập, chỉnh sửa nhiều chi tiết so với kịch bản chính để công chúng Việt Nam dễ xem, dễ cảm nhận hơn. Ðạo diễn đã đưa vào nhiều mảng, miếng độc đáo như việc sử dụng nghệ thuật múa rối (rối đen, rối dây, rối tay)  để xử lý "nhân vật" con vịt trời. Ðặc biệt, ông đã chỉ đạo thiết kế một sân khấu dưới dạng một cuốn sách mở ra, bắt đầu một câu chuyện và tất cả các màn kịch đều diễn ra trên đó. Cuốn sách khép lại cũng là lúc kết thúc vở diễn như ta vừa được đọc xong một câu chuyện để lại nhiều điều suy ngẫm. Cái chết đáng thương của cô bé Hê-vích cũng được đạo diễn xử lý rất ấn tượng, mang lại cho người xem nhiều điều đáng phải suy ngẫm. Sự dối trá của người lớn, của quá khứ nhiều khi sẽ hủy hoại tâm hồn trẻ thơ, hủy hoại tương lai.


Vở diễn Con vịt trời chỉ là một trong các tác phẩm của Hen-rích Íp-xen được dàn dựng trên sân khấu nước ta trong chương trình hợp tác với Ðại sứ quán Hoàng gia Na Uy. Vở diễn được dàn dựng sẽ góp phần giúp công chúng Việt Nam được thưởng thức một kiệt tác sân khấu thế giới.
 
 
 
                                                                                        Theo ND

Các tin khác


Sở VH-TT&DL cần thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh tại các lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác VH-TT&DL, gia đình năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Trao giải Mai Vàng lần thứ 26

Tối 14-1, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26, năm 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

3 giải đầu tiên của Mai Vàng 2020: Ròm, Siêu trí tuệ Việt Nam, Áo cưới trước cổng chùa

Ban tổ chức giải Mai Vàng 2020 (do báo Người Lao Động tổ chức) vừa công bố kết quả 3 giải đầu tiên trong số 13 hạng mục gồm: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

LiveSpace: Truyền lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ Việt Nam

LiveSpace Vietnam, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, hãng đĩa Believe (Pháp) và báo Thể thao&Văn hóa chính thức khởi động ngày 12/1.

Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục