Khi buổi lễ ra quân bắt đầu thì cơn mưa nặng hạt từ mờ sáng cũng vừa dứt. Khu vực tượng đài Bác Hồ trước UBND TPHCM l ấp lánh nước, lấp loáng bóng người qua. Buổi lễ dâng hoa lên Bác Hồ trước lúc lên đường tham gia các hoạt động tình nguyện quốc tế tại nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia của 107 đoàn viên, sinh viên, thanh niên công nhân thành phố diễn ra long trọng, cảm động. Kỳ nghỉ hồng này bắt đầu từ 29-7 đến 8-8 tại nước CHDCND Lào và từ 9 đến 11-8-2010 tại Vương quốc Campuchia.

 

Chẳng bao lâu chúng tôi đã đến địa phận tỉnh Bình Dương. Vượt qua Bình Phước để đặt chân đến Đắc Nông, địa phận đầu tiên của Tây Nguyên bạt ngàn đất đỏ và màu xanh của rừng. Tuyến đường quốc lộ 13 và 14 rất xấu vì đang sửa chữa hoặc mở rộng. Xe dằn xóc đến nỗi nếu nói đang chạy “xe bò” hay “xe ngựa” cũng có phần đúng!

Hơn một trăm người trai trẻ khi đến Gia Lai lúc 10 giờ đêm đều thấy mỏi mệt, bơ phờ. Nhưng chỉ 5 tiếng đồng hồ sau đã thấy họ hồi phục và sắp xếp hành trang chuẩn bị lên đường đi đến cửa khẩu quốc tế Bờ Y – nằm giáp ranh với tỉnh Kon Tum – nơi đó là ngã ba biên giới Việt, Lào và Campuchia.

Buổi sáng trên cao nguyên trời bớt lạnh hơn lúc nửa đêm, nhưng về trưa thì bắt đầu nóng. Năm nay Kỳ nghỉ hồng (tên gọi của chương trình tình nguyện đối với thanh niên công nhân TPHCM) đã bước vào năm thứ 9, thu hút 69 người thuộc 15 đơn vị tham gia cùng với 38 đoàn viên thanh niên của 8 cơ sở Đoàn khu vực trường học tình nguyện trong chiến dịch Mùa hè xanh. Tất cả đều hăm hở, sẵn sàng khi đặt bước chân đầu tiên lên đất bạn. Tuy nhiên, khi lên xe để tiến về phía trước ai cũng ngoái đầu nhìn về biên giới – nơi ấy là quê nhà.

Vượt qua đèo dài dằng dặc, dễ chừng cả trăm cây số mới về đến trung tâm tỉnh Attapeu. Ai nấy đều mệt. Chỉ muốn lăn ra ngủ. Nhưng cũng phải cố gắng tỉnh táo, tươi cười trước sự đón tiếp nồng nhiệt của các em thiếu nhi và thanh niên tỉnh dàn hàng chào đón cả trăm mét với những bó hoa tươi thắm cùng những nụ cười như đóa pơ lang.

Đội hình Mùa hè xanh đã lên đường đến Champasak từ chiều nên ở Attapeu chỉ còn lại những thanh niên công nhân tham gia Kỳ nghỉ hồng, gồm đội hình các y bác sĩ và đội hình tập huấn kiến thức về nông nghiệp, điện, nước, tin học… Một ngày trên đất bạn kết thúc dịu dàng trong những câu chuyện kể và tiếng hát bên đống lửa trại đang tàn.

Những ngày tiếp theo là một chuỗi những hoạt động thiết thực của Kỳ nghỉ hồng. Tại tỉnh Attapeu, đội hình y tế đã tặng 200 phần quà cho học sinh diện khó khăn về kinh tế, tuyên truyền, tư vấn, khám bệnh, tặng 2.100 phần quà và cấp thuốc miễn phí cho 700 người dân thuộc huyện Sanxay, 500 người dân huyện Saxettha, 400 người dân huyện Phuvông, 500 người dân huyện Sanamxay; trao tặng 10 bộ máy vi tính cho tỉnh đoàn nhằm phục vụ công tác xóa mù tin học cho thanh niên địa phương, xây và trao tặng 2 nhà hữu nghị “Tuổi trẻ Việt – Lào” (30.000.000 đồng/căn) cho 2 hộ gia đình khó khăn huyện Sanxay.

Tại tỉnh Sekong, các chiến sĩ tình nguyện đã tuyên truyền, tư vấn, khám bệnh, tặng 1.400 phần quà và cấp thuốc miễn phí cho 800 người dân thuộc huyện Đak Chưng, 600 người dân huyện Laman.

Tại tỉnh Champasak, tặng 300 phần quà cho học sinh diện khó khăn về kinh tế, tuyên truyền, tư vấn, khám bệnh, tặng 1.500 phần quà và cấp thuốc miễn phí cho 600 người dân thuộc huyện Paksong, 500 người dân huyện Pathumphon, 400 người dân huyện Mường Khoỏng, phối hợp với đội hình “Mùa hè xanh” xây và trao tặng 2 nhà hữu nghị “Tuổi trẻ Việt – Lào” (30.000.000 đồng/căn) cho 2 hộ gia đình khó khăn huyện Pathumphon.

Khám, chữa bệnh tại huyện Sanamxay.

Tại Champasak và Attapeu, các chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng đã tập huấn kiến thức về trồng cây cao su, trồng lúa, hoa màu, phổ cập tin học, xây dựng mô hình hệ thống sử dụng nước sạch, an toàn trong sử dụng điện, nước cho 600 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân mỗi tỉnh, đồng thời tổ chức chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ với đoàn viên thanh niên hai tỉnh và thanh niên hội Việt kiều.

Mặc cho những cơn mưa rào, mặc cho những đợt nắng nóng gió Lào chợt đến chợt đi, những thanh niên công nhân TPHCM ở đội hình y tế vẫn miệt mài trong các phòng khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho đến khi không còn một người dân Lào nào khám nữa mới ngừng để ăn cơm trưa, thường phải đến một, hai giờ chiều.

“Mệt nhưng vui!” - Hoàng Vy ở Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn và Anh Đào ở Công ty Dệt may Sài Gòn 2 tươi cười cho biết. Còn bác sĩ Việt Anh và các đồng nghiệp của anh ở Bệnh viện Sài Gòn tâm sự: “Hạnh phúc vì mình thấy việc làm trong Kỳ nghỉ hồng này có ích cho mọi người, ở đây người dân còn khó khăn nhiều mặt nhất là về y tế, cho nên còn một người chờ khám bệnh chúng tôi vẫn sẵn lòng phục vụ dù đã quá giờ”. Bác sĩ Huệ ở Bệnh viện Củ Chi cũng đồng tình như vậy.

Những ngày nghỉ hồng trên đất nước triệu voi xinh đẹp tuy gian khổ vượt những chặng đường xe không vào được, phải dùng xe “bán tải” nhỏ hơn và chịu đựng dằn xóc, nhưng ai nấy đều vui với kỳ nghỉ mang ý nghĩa hữu nghị, đoàn kết đối với bạn bè thủy chung ở đất nước anh em.

Ngày 8-8, đoàn sẽ di chuyển về Gia Lai, kết thúc chuyến nghỉ hồng ở CHDCND Lào để ngày hôm sau tiếp tục cuộc hành trình qua cửa khẩu Lệ Thanh đến tỉnh Rattana Kiri và tỉnh Kongpong Cham thuộc Vương quốc Campuchia.

 

                                                                             Theo SGGP

Các tin khác


Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục