Đó là ba nhiệm vụ, theo Bộ Thông tin - Truyền thông, các phóng viên cần thực hiện khi đưa tin về đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ngày 7.8, tại TPHCM, hơn 100 phóng viên các báo TPHCM, các tỉnh miền Đông - Tây Nam Bộ dự lớp tập huấn cách thông tin về ngày đại lễ...

Chẵn hai tháng nữa là tới ngày đại lễ. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn: “Mọi thông tin, cách thông tin về đại lễ cần phải thể hiện lịch sử ngàn năm văn hiến của Hà Nội, thể hiện được tấm lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với các bậc tiền nhân, tinh thần Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội...”.

Sách “Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long - Hà Nội” - do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội ấn hành 15.700 cuốn nhân dịp đại lễ.
Sách “Kể chuyện ngàn xưa Thăng Long - Hà Nội” - do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội ấn hành 15.700 cuốn nhân dịp đại lễ.

Một nhà báo bình thường, hành nghề với sự tử tế, luôn nhận thức được trách nhiệm công dân của mình, có kiến thức, thì hiển nhiên, không cần phải đợi tới những sự kiện quan trọng của đất nước, những ngày đại lễ mới đưa tin, viết bài một cách có trách nhiệm, ấn tượng, tập trung... Song, trong nhiều sự kiện của đời sống xã hội, thực tế vẫn có tình trạng vấn đề chưa được nhìn nhận đúng, hay một cách có trách nhiệm của các nhà báo. Theo ông Hồ Quang Lợi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội: “Thông tin về đại lễ cũng là một dịp rất tốt để báo chí tìm hiểu, học hỏi nhiều hơn về lịch sử Hà Nội, dân tộc. Cần phải nhìn thấy, Hà Nội đã làm được nhiều việc lớn trong thời gian qua. Tránh những thông tin gây phân vân trong dư luận. Báo chí phía nam thông tin về đại lễ với tinh thần “Từ thuở mang gươm đi mở cõi/Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long” (thơ của Huỳnh Văn Nghệ)”.

Cung cấp cho các nhà báo những kiến thức cơ bản nhất về 1.000 năm lịch sử Thăng Long-Hà Nội, giá trị văn hóa-lịch sử khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Giáo sư Phan Huy Lê đề nghị báo chí “nên hiểu câu “Thăng Long phi chiến địa” cho thật đúng nghĩa, chính xác...”.

Trả lời một số câu hỏi của các nhà báo liên quan tới việc tổ chức đại lễ, GS Phan Huy Lê cho biết: “Đại lễ nên được tổ chức sao cho đó thực sự là một ngày hội toàn dân, đậm tính cộng đồng, để người dân không có cảm giác mình chỉ có vai trò là đi xem hội, lễ diễn ra trên sân khấu mà được tham gia trực tiếp vào các hoạt động. Ghi nhận tấm lòng đóng góp của các doanh nghiệp, tâm huyết của người dân, các ý tưởng cho ngày đại lễ, song cũng cần cân nhắc kỹ, để khai thác, sử dụng thế nào cho đúng, ý nghĩa, tránh “hoàn cảnh” có những lễ vật hoành tráng theo lối cốt “To nhất - ghi vào sách kỷ lục...”. Cũng cần suy nghĩ tới cách chuyển tải thông tin hỗ trợ cho bà con về khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội sao cho ngay cả những người có trình độ không quá cao cũng có thể hiểu được. Lịch sử - khi họ hiểu, thấy giá trị, tự hào, thì lúc đó, ý thức bảo vệ, ý thức dân tộc sẽ được nâng cao...”.

                                                                                      Theo Báo Laodong

Các tin khác


Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục