Ngày mai, 19.8, Liên hoan sân khấu các vở diễn lịch sử chào mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội chính thức khai cuộc tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 

Diễn ra từ ngày 19- 22.8 tại  14 địa điểm biểu diễn trên địa bàn thành phố, từ các nhà hát, rạp hát của Hà Nội như Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Hồng Hà, Nhà hát Kim Mã, cho đến các địa phương ngoại thành như Mê Linh, Đông Anh, Sơn Tây, Thanh Trì và ở các trường đại học, các đơn vị bộ đội..., LH lần này giới thiệu đến công chúng 14 tác phẩm đề tài lịch sử.

Đó là Thanh gươm cô đô đốc (Nhà hát Tuồng Việt Nam), Những vần thơ thép (Nhà hát Chèo Việt Nam), Trọn đời trung hiếu với Thăng Long (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Mỹ nhân và anh hùng (Nhà hát Kịch Việt Nam), Hồn Việt (Nhà hát Tuồng Đào Tấn), Bài ca giữ nước (Nhà hát Chèo Quân đội), Ngọc Hân công chúa (Nhà hát Chèo Hà Nội), Thần đồng đất Việt (Nhà hát Chèo Nam Định), Tấm áo bào Hoàng đế (Nhà hát Chèo Ninh Bình), Cờ nghĩa giồng Sơn Quy (Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang), Lời Người- lời của nước non (Nhà hát Dân ca Nghệ An) và Dời đô (Đoàn Cải lương Đồng Nai), Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ (Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế), Ngô Vương quyền (Đoàn Cải lương Hải Phòng). 

Với nội dung ngợi  ca  các vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá gắn với địa danh Thăng Long – Hà Nội trong suốt tiến trình ngàn năm, hầu hết các vở diễn đã đạt thành tích cao trong các Hội diễn, đạt chất lượng tốt về nghệ thuật, được công chúng đánh giá cao.

Một điểm nữa là các vở diễn này vẫn đang nằm trong kịch mục biểu diễn thường xuyên của đơn vị, không phải đầu tư kinh phí để phục dựng cũng như hoàn thiện.

Liên hoan là một hoạt động nghệ thuật nhằm giáo dục thế hệ trẻ ngày nay về đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm chiến thắng kẻ thù và xây dựng đất nước.

Đây là một hoạt động thể hiện tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha ông đã có công lao to lớn trong quá trình dựng nước và giữ nước; khắc họa những sự kiện lịch sử quan trọng gắn với 1000 năm Thăng Long.  

 

Theo VHO

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục