(HBĐT) - Ngày 20/8, UBMTTQ huyện Mai Châu đã tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện cuôc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa KDC” (1995 – 2010) và 10 năm cuộc vận động “ngày vì người nghèo”.

 

Trong những năm qua, cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” đã được cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Coi 6 nội dung của cuộc vận động làm động lực cơ bản để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự ở khu dân cư. Thông qua việc tổ chức ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư trong huyện đã nâng cao nhận thức cán bộ đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của 6 nội dung cuộc vận động. Tính đến nay, toàn huyện có 8.587 gia đình văn hóa chiếm 74,6%, tăng gần 4.000 hộ so với năm 1997. Có 101/127 KDC tiên tiến và 36 KDC văn hóa chiếm tỷ lệ hơn 73%. tăng 40% so với năm 1997.

 

Lồng ghép cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với hoạt động ngày vì người nghèo đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến nay, Quỹ “ngày vì người nghèo” huyện đã vận động đóng góp được hơn 1. 211 triệu đồng. Trong đó thu tại huyện là hơn 741 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã ủng hộ 19 hộ nghèo nuôi bò sinh sản với tổng trị giá hơn 40 triệu đồng, xây 252 nhà đại đoàn kết từ nguồn quỹ của huyện và tỉnh với trị giá 1,8 tỷ đồng.

 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư vẫn còn những hạn chế: công tác hướng dẫn chỉ đạo tuyên truyền vận động ở nhiều nơi còn mang tính hình thức, thiếu cụ thể....

 

Từ những kết quả đạt được và những hạn chế tồn tại, hội nghĩ đã đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới là: thường xuyên củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của ban chỉ đạo các cấp, triển khai lồng ghéo các cuộc vận động do đảng, chính quyền mặt trận và các đoàn thể phát động. Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của mọi tầng lớp nhân dân, bám sát nhiệm vụ kinh tế xã hội, Nghị quyết Đảng bộ các cấp đề ra nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả cuộc vận động.

 

Hội nghị cũng đã thống nhất đề ra chỉ tiêu hàng năm 100% KDC, 100% hộ gia đình đăng ký thực hiện các tiêu chí cuộc vận động. Có 75% trở lệ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 70% trở lên đạt KDC văn hóa. Mỗi cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp, hộ gia đình đạt 100% gợi ý chỉ tiêu kế hoạch giao thực hiện cuộc vận động ngày vì người nghèo.  

 

                                                                                      Đinh Hoà

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục