(HBĐT) - Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” huyện Lương Sơn vừa tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện phong trào giai đoạn 2000 – 2010 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2010 – 2015.

Ngay từ khi bắt đầu phát động năm 2000, phong trào đã nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự  kết hợp có hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể. Phong trào ra đời phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của mọi tầng lớp người dân nên được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Sau 10 năm triển khai, phong trào đã tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện phát huy dân chủ ở cơ sở, ổn định chính trị, gĩư vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh đẩy lùi tệ nạn xã hội, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Phong trào đã hình thành và phát triển nhu cầu văn hoá, thể thao của nhân dân, tạo ra những chuẩn mực văn hoá, xây dựng cảnh quan môi trường “Xanh – sạch – đẹp” và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc. Công tác chỉ đạo xây dựng và nhân điển hình tiên tiến được quan tâm chú trọng. Việc khen thưởng các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong xây dựng phong trào được thực hiện kịp thời, thường xuyên.

Trong 10 năm qua đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, xuất sắc, có thành tích xây dựng phong trào chung của huyện. Từ năm 2000 đến nay đã có 50 cá nhân xuất sắc, 150.000 lượt hộ gia đình, 2.000 lượt khu dân cư tiên tiến, 1.642 lượt làng bản văn hoá, 826 lượt cơ quan, đơn vị, trường học văn hoá được khen thưởng. Số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá tăng từ 49% năm 2000 lên 76,5% năm 2009. Năm 2000 toàn huyện mới có 49/178 (chiếm 27,5%) thì đến năm 2009 đã có 133/187 (chiếm 71%) làng, bản, tiểu khu đạt danh hiệu văn hoá. Số cơ quan, trường học đạt tiêu chuẩn văn hoá cũng tăng từ 27 cơ quan năm 2000 lên 95/104 (chiếm 91%) năm 2009. Các chỉ số về rèn luyện thân thể năm sau luôn cao hơn năm trước, liên tục đạt và vượt mức kế hoạch được giao. Toàn huyện có 65% người dân tham gia luyện tập TDTT thường xuyên, 3.500 hộ gia đình thể thao, 40 CLB thể thao.

Đến năm 2015, huyện phấn đấu có 80% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá; 75% làng văn hoá; 90% cơ quan, trường học văn hoá; 100% xóm, bản có nhà văn hoá và sân chơi thể thao.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” huyện đã tuyên dương, khen thưởng 40 cá nhân và 42 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện phong trào giai đoạn 2000 – 2010.

                                                                                                      Dương Liễu

                                                                                                                           

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục