Hạnh phúc bên mâm cơm gia đình

Hạnh phúc bên mâm cơm gia đình

(HBĐT) - Hạnh phúc gia đình không chỉ thể hiện qua những lời nói ngọt ngào, tình yêu, lòng chung thuỷ, dạy dỗ con cái thành đạt… cũng cần lắm từ những bữa cơm hàng ngày. Nhiều người quan niệm ngày hai bữa cơm ăn đâu chẳng được, cốt xong bữa.

 

Do áp lực công việc cùng cơ chế thị trường mở, nhiều quán ăn, nhà hàng phục vụ tận tình theo nhu cầu của khách hàng nên nhiều gia đình, buổi trưa bố mẹ ở cơ quan tuỳ nghi di tản, con cái ăn ở lớp học bán trú, cả ngày có bữa cơm tối  mới được đoàn tụ cả gia đình. Chị Huyền ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) chia sẻ: Hai vợ chồng cùng đi dạy học, con gửi nhà trẻ cả ngày, buổi trưa làm hai suất cơm bụi “ăn nhanh, nghỉ nhanh”, chiều còn đi làm. Cùng với ý kiến của chị Huyền, chị Minh, chủ cửa hàng bán đồ điện tử phường Đồng Tiến chia sẻ: Nhà bán hàng bận, nên hôm nào cũng vậy, cứ đến bữa gọi cơm hộp vừa ăn, vừa bán hàng cho tiện. Cũng biết điệp khúc mãi món cơm hộp nhiều khi cũng nản nhưng chẳng còn cách nào bởi suốt ngày phải giao dịch với khách hàng rồi lại nhập hàng, xuất hàng…

 

Bữa cơm đoàn tụ gia đình là nét đẹp văn hoá, dù là một mâm cơm thịnh soạn hay đạm bạc nhưng các thành viên trong gia đình được thưởng thức các món ăn hợp khẩu vị, được chia sẻ, hàn huyên về công việc, học tập…

 

Qua bữa cơm gia đình cũng là cách giáo dục mỗi thành viên, đặc biệt là trẻ em biết nhường nhịn, tập ý thức ăn uống gọn gàng, lễ phép, lịch sự. Chị Bình phường Chăm Mát  trao đổi: Gia đình chị còn có bố mẹ già nên việc ăn uống hàng ngày được quan tâm.  Mặc dù công việc ở cơ quan luôn bận bịu nhưng chị luôn chăm chút cho bữa cơm gia đình có đủ chất dinh dưỡng phù hợp tuổi già và con trẻ. Chị bảo: Chịu khó vất vả một chút, một bữa cơm với đủ chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị, đảm bảo sức khoẻ cho cả nhà, đó là điều chị cảm thấy hạnh phúc nhất.

 

Hạnh phúc gia đình đơn giản vậy thôi. Nhưng để có được thì người chủ gia đình, đặc biệt là người phụ nữ có vai trò rất lớn trong việc chăm sóc bữa ăn hàng ngày.

Tổ chức tốt bữa ăn hàng ngày không chỉ cung cấp năng lượng vật chất cần thiết cho sự sinh tồn của các thành viên mà còn bảo vệ sức khoẻ cho gia đình. Đó là sự quan tâm, chia sẻ vui buồn của mỗi người, là sự vun đắp những mối quan hệ tình cảm   ấm áp giữa các thành viên. Xây dựng hạnh phúc gia đình từ những bữa cơm bình dị nhưng lại đáng quý biết bao.

 

 

                                                                                       Ngọc Anh

 

Các tin khác


Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Sự trỗi dậy của những minh tinh gốc châu Á tại kinh đô Hollywood

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt Lana Condor đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi chưa dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục