Hạnh phúc bên mâm cơm gia đình

Hạnh phúc bên mâm cơm gia đình

(HBĐT) - Hạnh phúc gia đình không chỉ thể hiện qua những lời nói ngọt ngào, tình yêu, lòng chung thuỷ, dạy dỗ con cái thành đạt… cũng cần lắm từ những bữa cơm hàng ngày. Nhiều người quan niệm ngày hai bữa cơm ăn đâu chẳng được, cốt xong bữa.

 

Do áp lực công việc cùng cơ chế thị trường mở, nhiều quán ăn, nhà hàng phục vụ tận tình theo nhu cầu của khách hàng nên nhiều gia đình, buổi trưa bố mẹ ở cơ quan tuỳ nghi di tản, con cái ăn ở lớp học bán trú, cả ngày có bữa cơm tối  mới được đoàn tụ cả gia đình. Chị Huyền ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) chia sẻ: Hai vợ chồng cùng đi dạy học, con gửi nhà trẻ cả ngày, buổi trưa làm hai suất cơm bụi “ăn nhanh, nghỉ nhanh”, chiều còn đi làm. Cùng với ý kiến của chị Huyền, chị Minh, chủ cửa hàng bán đồ điện tử phường Đồng Tiến chia sẻ: Nhà bán hàng bận, nên hôm nào cũng vậy, cứ đến bữa gọi cơm hộp vừa ăn, vừa bán hàng cho tiện. Cũng biết điệp khúc mãi món cơm hộp nhiều khi cũng nản nhưng chẳng còn cách nào bởi suốt ngày phải giao dịch với khách hàng rồi lại nhập hàng, xuất hàng…

 

Bữa cơm đoàn tụ gia đình là nét đẹp văn hoá, dù là một mâm cơm thịnh soạn hay đạm bạc nhưng các thành viên trong gia đình được thưởng thức các món ăn hợp khẩu vị, được chia sẻ, hàn huyên về công việc, học tập…

 

Qua bữa cơm gia đình cũng là cách giáo dục mỗi thành viên, đặc biệt là trẻ em biết nhường nhịn, tập ý thức ăn uống gọn gàng, lễ phép, lịch sự. Chị Bình phường Chăm Mát  trao đổi: Gia đình chị còn có bố mẹ già nên việc ăn uống hàng ngày được quan tâm.  Mặc dù công việc ở cơ quan luôn bận bịu nhưng chị luôn chăm chút cho bữa cơm gia đình có đủ chất dinh dưỡng phù hợp tuổi già và con trẻ. Chị bảo: Chịu khó vất vả một chút, một bữa cơm với đủ chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị, đảm bảo sức khoẻ cho cả nhà, đó là điều chị cảm thấy hạnh phúc nhất.

 

Hạnh phúc gia đình đơn giản vậy thôi. Nhưng để có được thì người chủ gia đình, đặc biệt là người phụ nữ có vai trò rất lớn trong việc chăm sóc bữa ăn hàng ngày.

Tổ chức tốt bữa ăn hàng ngày không chỉ cung cấp năng lượng vật chất cần thiết cho sự sinh tồn của các thành viên mà còn bảo vệ sức khoẻ cho gia đình. Đó là sự quan tâm, chia sẻ vui buồn của mỗi người, là sự vun đắp những mối quan hệ tình cảm   ấm áp giữa các thành viên. Xây dựng hạnh phúc gia đình từ những bữa cơm bình dị nhưng lại đáng quý biết bao.

 

 

                                                                                       Ngọc Anh

 

Các tin khác


Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục