Sách lậu được trưng bày để phân biệt với sách thật.

Sách lậu được trưng bày để phân biệt với sách thật.

Theo ông Nguyễn Văn Phước - GĐ Cty First News - mức độ vi phạm của các trung tâm (TT) ngoại ngữ đối với các bộ sách luyện thi tiếng Anh do Cty mua bản quyền đã đến mức báo động. Chỉ riêng ở TPHCM, trong số 450 TT ngoại ngữ thì đã có hơn 85% số TT vi phạm bản quyền.

 

Cụ thể, 9 tựa của hai bộ sách TOEIC và TOEFL iBT cùng toàn bộ CD do First News mua bản quyền của NXB Compass đã bị các TT ngoại ngữ photocopy toàn bộ nội dung (với chất lượng kém) và đổi tên sách để bán cho học viên. Đó là cuốn “Very Easy”, “TOEIC Starter”, “TOEIC Analyst”,’ “TOEIC Target”, “Developing skills for the TOEIC test”, “Building skills for the TOEIC iBT” (Beginning), “Developing skills for the TOEIC iBT (Intermediate), “Mastering skills for the TOEIC iBT” (advanced) và “Shapering skills for the TOEIC iBT”. First News cho rằng, đây là vụ vi phạm bản quyền có hệ thống, làm ảnh hưởng đến thương hiệu, gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với Cty và NXB Compass Media. Ngoài ra, đây còn là sự gian lận, lừa dối học viên.

Cách đây không lâu, báo chí và các học viên từng phát hiện vụ hệ thống Trường ngoại ngữ IWEP Đông Âu tại TPHCM đã đổi tên sách, in và photocopy bộ giáo trình TOEFL iBT và TOEIC bán cho học viên với giá gần gấp đôi sách thật. Trong nhiều tháng qua, theo phản ánh của nhiều học viên về chất lượng quá kém của những cuốn sách học, luyện thi tiếng Anh TOEFL iBT và TOEIC (bị đổi tên) mà họ bị ép mua khi đóng tiền vào học, cộng với doanh số các đầu sách sụt giảm thấy rõ, Cty First News đã điều tra và nhận ra loại sách photocopy và CD vi phạm bản quyền này có chất lượng thấp, nhưng được bán với giá cao hơn nhiều so với sách thật.

Theo đó, Cty phát hiện thêm Trường ngoại ngữ Úc Châu - “trùm” in lậu và vi phạm bản quyền nhiều nhất. Nơi này có 3 cơ sở với hàng ngàn học viên, bày bán công khai sách in lậu photocopy, CD sao chép. Tiếp đó là “người quen cũ” - Trường Anh ngữ quốc tế Âu Mỹ IWEP và ngoại ngữ Đông Âu, Trường Anh ngữ Âu Việt Úc, Trường ngoại ngữ Dương Minh, Trường ngoại ngữ quốc tế Cali, Anh văn Hội Việt-Úc, Trường ngoại ngữ Việt Mỹ (vi phạm bản quyền cuốn 600 Essential Words for the TOEIC) và Trường Anh ngữ Âu Châu. Riêng Trường ngoại ngữ Dương Minh bán cho học viên giáo trình TOEFL giảng dạy do trường biên soạn, nhưng thực chất là ghép nối photocopy những cuốn của First News gồm: Building for the TOEFL iBT, Developing skills..., Mastering skills...

Tại Hà Nội, nhiều nhà sách trước cổng Trường ĐH Ngoại ngữ (quận Thanh Xuân) và ĐH Quốc gia Hà Nội, các nhà sách trên đường Phạm Văn Đồng đã in, photocopy, bày bán công khai nhiều sách của First News - Compass. Đó là nhà sách Thanh Xuân, nhà sách Hoan Thành, Nam Liên, Thịnh Trang, Trung Hiếu. Cũng theo Cty First News, hiện có 11 “trùm in lậu” nổi tiếng ở Hà Nội chuyên in lậu các loại sách trên với số lượng lớn. Các sách lậu được các trùm in lậu này tuồn vào các nhà sách bán sỉ ở Hà Nội chuyển đi tiêu thụ khắp các tỉnh miền Bắc như Yên Bái, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng, Quảng Ninh với số lượng lớn. Thậm chí, còn chuyển ngược vào... TPHCM.

Đặc biệt, giới in lậu ở Hà Nội còn tăng giá bìa 70% so với sách thật để đánh lừa bạn đọc. Không chỉ bị thiệt hại về kinh tế và thương hiệu do bị in lậu bộ sách luyện thi tiếng Anh, First News còn bị “luộc” trọn bộ “hạt giống tâm hồn” cùng nhiều đầu sách ăn khách khác.

Ông Nguyễn Văn Phước nhấn mạnh: “Những đơn vị làm sách đầu tư lớn, chịu nhiều chi phí để xuất bản, nhưng lại không được pháp luật bảo vệ trước nạn in lậu. Trong khi đó, dường như những kẻ in lậu lại được sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, làm giàu trên công sức lao động và mồ hôi, tâm huyết của những người làm sách. Thực trạng này sẽ kéo dài bao lâu nữa? Chỉ mong nhờ cơ quan truyền thông lên tiếng mạnh mẽ để cơ quan chức năng vào cuộc”.

                                                                               Theo LaoDong

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục