Các hộ dân sinh sống trong khu di tích Thượng thành Đại nội Huế. (Nguồn: Internet)

Các hộ dân sinh sống trong khu di tích Thượng thành Đại nội Huế. (Nguồn: Internet)

Việc giải tỏa gần 3.000 hộ dân sống ở khu di tích Thượng thành Đại nội Huế dù được tỉnh Thừa Thiên-Huế đặt ra từ rất sớm, nhưng đến nay vẫn chưa di chuyển được hộ dân nào.

Hiện nay, tại di tích Thượng thành Đại nội Huế và các eo bầu thuộc khu vực 1 (khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt) có tới hơn 2.800 hộ dân đang sinh sống. Nếu tính trung bình cứ bốn người/hộ thì đã có tới hơn 1 vạn người đang sống tại khu di tích này.

Toàn bộ Thượng thành dài hơn 10 cây số; trong đó riêng đoạn các eo bầu (những khoảng lõm của 24 pháo đài dọc Kinh thành) đã có hơn 500 hộ, kinh phí giải tỏa toàn bộ dân cư là hết sức tốn kém.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ dừng ở khó khăn về kinh phí, quỹ đất mà nằm ở tầm vĩ mô hơn nhiều. Số lượng hộ dân sinh sống trên Kinh thành rất lớn, không phải chỉ cần chuyển một số tiền rồi đưa dân đi là xong, mà quan trọng là phải tính đến chuyện an dân, làm cho người dân yên tâm đến sống tại nơi ở mới.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tính toán đến các phương án tổ chức di dời dân ra khỏi Thượng thành theo Luật Di sản, bên cạnh đó là việc bảo tồn thích nghi.

Vấn đề bảo tồn thích nghi, theo Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải, nghĩa là những hộ dân chưa di dời ngay được thì hướng họ tham gia vào quá trình giữ gìn môi trường, giữ gìn bảo vệ di sản, đồng thời có quyền khai thác một số dịch vụ phục vụ khách du lịch như bán hàng lưu niệm, sản xuất đồ thủ công truyền thống (bao gồm những hoạt động không ảnh hưởng xấu đến di sản), đồng thời buộc họ gắn quyền lợi với trách nhiệm bảo tồn di sản, một.

Riêng đối với phương án di dời, trong tháng 8/2011, Ủy ban Nhân dân thành phố Huế đã quyết định đầu tư 99 tỷ 105 triệu đồng xây dựng năm khối nhà chung cư 4 tầng tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Hương Sơ với quy mô 161 căn hộ khép kín.

Khối nhà này có diện tích xây dựng hơn 3.700m2 với hơn 15.000m2 sàn, đầy đủ hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng, chống sét, chống cháy... Tuy nhiên, việc xây dựng phải sau hai năm mới hoàn thành và cũng mới chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ trong việc di dời các hộ dân sống trên Thượng thành và các eo bầu..../.

 

                                                                               Theo TTXVN

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục