Gần 210 ảnh nghệ thuật chọn lọc về 11 di sản văn hóa thế giới của Việt Nam đã được trưng bày tại Triển lãm ảnh nghệ thuật "Các di sản thế giới của Việt Nam," năm 2011, khai mạc chiều 30/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng.

 

Các bức ảnh trên miêu tả Quần thể di tích Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Khu di tích Tháp Chăm Mỹ Sơn, Khu phố cổ Hội An, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Âm nhạc Cung đình Việt Nam-Nhã nhạc (Triều Nguyễn), Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Hát Ca trù, Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội, Hội Gióng Đền Phù Đồng và Đền Sóc.

Các bức ảnh được trưng bày tại Triển lãm là kết quả của cuộc thi ảnh nghệ thuật do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, với sự phối hợp của các đơn vị Cục Di sản Văn hóa, Tổng Cục Du lịch, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Cuộc thi đã thu hút được hơn 2.000 bức ảnh của gần 300 tác giả trong cả nước gửi tham dự. Số lượng tác giả, tác phẩm tham gia cuộc thi có thể chưa phản ánh hết tiềm năng, sự say mê sáng tạo của những nhà nhiếp ảnh Việt Nam và thế giới trước các di sản quý của Việt Nam nhưng đều thể hiện lòng yêu mến, tự hào, trân trọng của các nhà nhiếp ảnh đối với các di sản văn hóa của nước nhà, thể hiện được nét đẹp, giá trị của các Di sản Thế giới của Việt Nam.

Ban tổ chức đã trao 16 giải thưởng cho cuộc thi gồm một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và 10 giải khuyến khích cho 16 tác phẩm xuất sắc; đồng thời xuất bản tập sách giới thiệu toàn bộ 206 tác phẩm chọn lọc.

Triển lãm ảnh nghệ thuật được trưng bày và tổ chức nhân dịp Quốc Khánh Việt Nam 2/9, tại thành phố Đà Nẵng, từ ngày 30/8 đến 6/9 và nhân dịp giải phóng thủ đô tại Hà Nội từ ngày 10-17/10.

Sau đó, các bức ảnh được giới thiệu tại một số tỉnh, thành phố trong nước và tại một số nơi trên thế giới nhằm quảng bá, tôn vinh, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của Việt Nam được UNESCO công nhận./.

 

                                   Theo TTXVN/Vietnam+

Các tin khác


Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh

(HBĐT) - Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh là điều kiện, nền tảng để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách của con người. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xây dựng môi trường văn hoá "an toàn” theo nhiều nghĩa.

Khơi dậy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Cuối tháng 7, các xã trên địa bàn huyện Yên Thủy sôi nổi tham gia hội thi khu dân cư (KDC) kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao lần thứ I, do UB MTTQ huyện phối hợp các đoàn thể CT-XH tổ chức. Các huyện trong tỉnh cũng tổ chức hội thi theo kế hoạch, hướng dẫn của UB MTTQ tỉnh. Thông qua hội thi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đặc biệt, làm nổi bật sự tham gia, đóng góp của hệ thống MTTQ, các đoàn thể, hội viên, đoàn viên, Nhân dân. Giới thiệu các mô hình, cách làm hay, hiệu quả và những sáng kiến, giải pháp để tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của Nhân dân xây dựng NTM.

Bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.

“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục