(HBĐT) - Trong quãng đời làm báo ai cũng có những kỷ niệm cả vui lẫn buồn. âu đó cũng là duyên nghiệp. Người viết cũng không nằm ngoài số đó. Xin được kể một kỷ niệm không thể nào quên khi mới bước vào nghề.

 

Năm 1991-1992, tỉnh vừa được tái lập (tách từ tỉnh Hà Sơn Bình ra), không khí cả tỉnh náo nức lắm. Báo Hòa Bình cũng vậy, từ cán bộ đến phóng viên đều nhiệt tình hăng hái. Nhưng người làm báo thực sự có nghề chỉ có 4 người (từ báo Hà Sơn Bình chuyển lên), còn lại là những cán bộ, PV được tuyển dụng từ nhiều nguồn khác nhau nên kinh nghiệm nghề nghiệp còn ít. Lúc đó Hòa Bình chưa có cơ sở in nên các PV phải thay nhau đưa báo đi in ở tận nhà in Thông tấn xã dưới Hà Nội. ở đó có một bác tuy đã nghỉ hưu nhưng có nghề đọc mo rát và bình bản rất giỏi nên vẫn được nhà in mời làm việc. Bản thảo (đã biên tập) cứ đưa đến là nhà in đánh vi tính và chế bản theo ma két. Người của bản báo sẽ đọc bông 1, bông 2, bác là người soát lại cuối cùng.

 

Lần đó, tôi được phân công đi in báo. Số báo ấy có một tin nói về các nơi thực hiện NQ 02 của Tỉnh ủy về trồng cây ăn quả, trong đó có xã Độc Lập (Kỳ Sơn) và Tự Do (Lạc Sơn). Đọc kỹ rồi, yên trí ngủ chờ qua đêm lấy báo. Ai ngờ, đang mơ màng thì bác kỹ thuật già vỗ vai đánh thức dậy:

 

 -Tớ vừa cứu cho cậu một chỗ sai cơ bản.

Tôi giật mình bật dậy hỏi lại:

- Hử, sai cái gì? ở chỗ nào?.

Tất tưởi chạy xuống xưởng in lấy một tờ vừa in xong, “bác kỹ thuật” giở trang 2 chỉ cho chỗ “sai”:

 - Đây này, hai xã Độc Lập- Tự Do ở cùng một huyện mà chú lại bảo là ở hai huyện khác nhau. Đây là huyện Lạc Sơn, nơi có “Tiếng cồng Tây Tiến”, tớ lạ gì!

 - ối giời ơi! Bố giết con rồi! Xã Độc Lập đúng là ở huyện Kỳ Sơn, còn xã Tự Do ở huyện Lạc Sơn. “Bố” ở Hà Nội làm sao bố biết được tận trên Hòa Bình. Ai bảo bố chữa làm gì! 

“Bác kỹ thuật” ngẩn tò te, ngập ngừng:

- Thì tớ làm nghề lâu rồi. In không biết bao nhiêu báo, tớ thấy thường thường những địa danh như: Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc hay đi với nhau cùng trên một huyện, một xã. Lại thấy có hai chữ “sơn” đằng sau (Kỳ- Lạc), tớ tưởng cậu soát nhầm. Ai biết được sự thể thế này.

 

Nhìn mấy nghìn tờ báo được in, gấp xong xuôi, tôi chưa biết xử lý thế nào. Nếu bắt đền in lại, bây giờ gần sáng mất rồi không kịp mang về Hòa Bình để phát hành, để nguyên thì có mà “ăn” kỷ luật... Luống cuống mãi chưa biết xử lý ra sao thì “bác kỹ thuật” ngập ngừng:

- Tớ xin nhận lỗi, thôi tùy chú quyết định. Nếu bắt buộc phải in lại thì tớ bỏ tiền ra đền. Còn thấy lỗi này chưa nặng lắm thì cứ mang về phát hành, số sau sẽ đính chính. Tớ sẽ gọi điện nhận lỗi trực tiếp với các anh lãnh đạo báo trên ấy cho. Được không!

Suy nghĩ một hồi, tôi chọn phương án thứ hai nhưng quyết định sẽ nhận với Ban biên tập là lỗi do tôi không đọc kỹ và theo in đến cùng chứ không phải tại nhà in. Dù sao cũng còn quan hệ lâu dài với họ nữa. Cân nhắc kỹ, tôi nói với “bác kỹ thuật”:

- Đằng nào cũng khuyết điểm rồi. Lỗi chính là tại tôi chủ quan. Bác yên tâm, cứ để tôi nhận với Ban biên tập. Chỉ một người chịu là được rồi, đừng lôi nhiều người vào làm gì.

 

Lần ấy, may mà Ban biên tập thông cảm cho vì mới vào nghề, chỉ phê bình nghiêm khắc và nhắc phải rút kinh nghiệm ngay, không được tái phạm. Số báo sau, khi vừa mang ma két đến, “Bác kỹ thuật” đã đón từ cửa và hỏi ngay: Cậu có làm sao không. Tớ ân hận và lo cho cậu lắm!... Cũng từ lần ấy quan hệ cá nhân giữa tôi và “bác kỹ thuật” ngày càng thân mật và cả hai cùng cẩn thận với nghề hơn.

 

 

                                                                                      Hải Giang

 

 

 

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục