(HBĐT) - Được nghỉ 3 ngày nhân Quốc khánh 2/9, Hương rủ Thảo về quê mình dự ngày Tết Độc lập ở một vùng quê miền núi.

 

Thảo là cô gái vùng biển đang cùng học với Hương ở một trường đại học, được Hương mời về quê, Thảo thích lắm nhận lời ngay. Thảo tò mò hỏi Hương, ý nghĩa của Tết Độc lập - Hương vui vẻ giải thích:

 

- Từ ngày Cách mạng Tháng tám thành công, Quốc khánh 2/9 thành tục lệ, cả làng, cả bản đến ngày đó là giết lợn chung nhau, mổ gà, đồ xôi, gói bánh cúng linh đình vui vẻ không kém gì Tết Nguyên đán, chỉ không có khoản lì xì mà thôi. Thảo nghe Hương nói vui quá quyết một lần về miền quê xa miền núi cho biết. Xuống xe đi bộ một quãng chừng 500 m. Thảo hỏi:

 

- Hương ơi, nhà còn xa không?

 

Hương cười tươi, dí dỏm nói: Theo ngôn ngữ các cụ miền núi thì còn mấy cái quăng đao nữa. Thảo chẳng hiểu, Hương lại vui vẻ giải thích. Nghe xong, Thảo cười:

-          Các cụ nhà mình ví von tượng hình mộc mạc mà hay nhỉ.

 

-          Bước lên màn thang, sàn nhà lát bằng cây bương đi lâu ngày bóng loáng. Thảo nhìn xuống vườn cây cối xum xuê. Mùa này cây hồng sai quả trụi hết lá một màu chín đỏ, nhãn thấp trĩu cành, mấy cây đu đủ lủng lẳng quả thấp lè tè. Thảo cùng Hương xúm tay với gia đình gói bánh gio, bánh ốc, loại bánh đồ chín bóc lá một màu trong vàng đẫm, khi ăn chấm với đường hoặc mật mía, ăn vào đến đâu mát đến đó. Bánh ốc loại nếp nương được gói trong lá bương buộc chặt đồ lên lúc ăn dẻo rền có mùi thơm ngai ngái của núi rừng. Thảo thích nhất thứ măng chua nấu với thịt gà, loại gà thả đồi, một loại đặc sản ẩm thực ăn vào nhớ mãi hương vị quê hương miền núi. Về quê ăn Tết Độc lập, bản làng sạch sẽ, cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên các mái nhà. Đêm về, tiếng cồng ở nhà văn hóa ngân nga với tiếng hát dân ca âm vang một vùng. Thảo thích nhất giấc ngủ ở quê, gió núi thổi nhẹ mát, giấc ngủ sâu. Sáng dậy, người khoan khoái, ra sau nhà nước suối đầy trong vắt. Thảo liên tưởng câu thơ “Trong như nước suối ban mai giữa rừng”.

 

-          Theo bạn về miền quê ăn Tết Độc Lập, miền quê thanh bình, ấm no để lại trong lòng Thảo bao kỷ niệm đáng nhớ.

 

 

                                                                  Văn Song (T.T.V)

 

 

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục