Tại hội thảo về nghiệp vụ ảnh, trong khuôn khổ Liên hoan (LH) ảnh khu vực Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) lần thứ 14, khai mạc sáng 30.8 tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh), trước một số kiến nghị cần phải đặt chất lượng ảnh nghệ thuật lên hàng đầu, đại diện Ban tổ chức cho rằng: “Nếu khắt khe như thế thì chả ai chơi với mình nữa”.

Vẫn chưa có gì mới lạ

Dù chủ đề của mỗi lần LH có thay đổi, nhưng theo nhà nhiếp ảnh Tiến Thành (đoàn Hải Dương): “Dường như chúng ta cố giữ lấy LH để lấy phong trào và chỉ vì phong trào mà cố giữ LH. Đã đến lúc cần phải cải cách nên là LH ảnh chứ không phải LH giải thưởng”. Theo một số nhà nhiếp ảnh, trong 162 tác phẩm được chọn lọc từ hơn 1.130 tác phẩm để đem ra triển lãm, phần lớn vẫn là những cảnh cũ, góc nhìn cũ.

Đồng tình với việc cần phải tiếp tục nâng cao chất lượng ảnh nghệ thuật, nhưng theo ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN: “Nếu thi một cách sòng phẳng, thì chúng ta không có đủ người và như thế sẽ không có phong trào, mà không có phong trào thì không có LH. Thực sự, nếu khắt khe quá thì chả ai chơi với mình nữa. Vì thế, vừa phải làm phong trào, vừa dần dần nâng cao chất lượng”.

Mở rộng với ảnh triển lãm

Trước một số ý kiến cho rằng LH lần này có một số ảnh rất cũ, thậm chí từng đoạt giải ở một số cuộc thi trước đó, nhà nhiếp ảnh Bùi Hỏa Tiễn - thành viên Ban giám khảo LH ảnh khu vực ĐBSH lần thứ 14 - cho biết: “Công tác lưu trữ ảnh của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN (NSNA) còn hạn chế, nên không biết những bức ảnh đó mới hay cũ. BTC nhận các tác phẩm theo tập thể từng địa phương, chứ không nhận riêng lẻ, vì thế, trước khi gửi lên BTC, các địa phương cần rà soát xem tác phẩm nào mới và cũ”. Chủ tịch Hội NSNA Vũ Quốc Khánh chua chát: “Chúng tôi trông vào sự nghiêm túc của các tác giả. Còn cố tình lừa dối nhau thì chúng tôi chịu thua”.

Nhiều ý kiến đồng ý cần khắt khe để ảnh đoạt giải thưởng ngày càng có chất lượng cao hơn, nhưng cũng nên mở rộng hơn nữa đối với các tác phẩm tham gia triển lãm đơn thuần. “Mỗi tác phẩm chứa đựng biết bao công sức, tâm huyết, vì thế, ai đến LH cũng muốn có tác phẩm của mình hiện diện ở đó. Điều đó tạo sự phấn khởi, khuyến khích nhiều người tham gia hơn” - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Hải Dương Hà Huy Chương kiến nghị. Một tác giả cao tuổi của đoàn Bắc Ninh nói: “Không có giải thưởng cũng không buồn, nhưng tác phẩm của mình được đem ra triển lãm cùng các đồng nghiệp thì vui biết mấy”.

Đồng tình với những kiến nghị trên, Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh cho biết, từ LH lần sau, sẽ mở rộng hơn nữa đối với các tác phẩm triển lãm, góp phần tạo không khí vui vẻ, cũng như tạo thêm nhiều cơ hội để các tác giả giao lưu với nhau.

Với chủ đề “Tiềm năng du lịch Đồng bằng sông Hồng”, LH ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 14 diễn ra từ ngày 30.8 đến ngày 7.9. Dự LH có trên 200 tác giả đến từ Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh và Quảng Ninh. Tác giả Nguyễn Tiến Thuyên (Quảng Ninh) giành huy chương Vàng với tác phẩm “Đôi bờ thành phố Hạ Long” (ảnh). Ngoài ra, BTC còn trao 15 giải thưởng cá nhân và tập thể. Dự kiến, LH ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 15 sẽ được tổ chức tại Hưng Yên.

 

                                                                    Theo Báo Laodong

Các tin khác


Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục