Tại hội thảo về nghiệp vụ ảnh, trong khuôn khổ Liên hoan (LH) ảnh khu vực Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) lần thứ 14, khai mạc sáng 30.8 tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh), trước một số kiến nghị cần phải đặt chất lượng ảnh nghệ thuật lên hàng đầu, đại diện Ban tổ chức cho rằng: “Nếu khắt khe như thế thì chả ai chơi với mình nữa”.

Vẫn chưa có gì mới lạ

Dù chủ đề của mỗi lần LH có thay đổi, nhưng theo nhà nhiếp ảnh Tiến Thành (đoàn Hải Dương): “Dường như chúng ta cố giữ lấy LH để lấy phong trào và chỉ vì phong trào mà cố giữ LH. Đã đến lúc cần phải cải cách nên là LH ảnh chứ không phải LH giải thưởng”. Theo một số nhà nhiếp ảnh, trong 162 tác phẩm được chọn lọc từ hơn 1.130 tác phẩm để đem ra triển lãm, phần lớn vẫn là những cảnh cũ, góc nhìn cũ.

Đồng tình với việc cần phải tiếp tục nâng cao chất lượng ảnh nghệ thuật, nhưng theo ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN: “Nếu thi một cách sòng phẳng, thì chúng ta không có đủ người và như thế sẽ không có phong trào, mà không có phong trào thì không có LH. Thực sự, nếu khắt khe quá thì chả ai chơi với mình nữa. Vì thế, vừa phải làm phong trào, vừa dần dần nâng cao chất lượng”.

Mở rộng với ảnh triển lãm

Trước một số ý kiến cho rằng LH lần này có một số ảnh rất cũ, thậm chí từng đoạt giải ở một số cuộc thi trước đó, nhà nhiếp ảnh Bùi Hỏa Tiễn - thành viên Ban giám khảo LH ảnh khu vực ĐBSH lần thứ 14 - cho biết: “Công tác lưu trữ ảnh của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN (NSNA) còn hạn chế, nên không biết những bức ảnh đó mới hay cũ. BTC nhận các tác phẩm theo tập thể từng địa phương, chứ không nhận riêng lẻ, vì thế, trước khi gửi lên BTC, các địa phương cần rà soát xem tác phẩm nào mới và cũ”. Chủ tịch Hội NSNA Vũ Quốc Khánh chua chát: “Chúng tôi trông vào sự nghiêm túc của các tác giả. Còn cố tình lừa dối nhau thì chúng tôi chịu thua”.

Nhiều ý kiến đồng ý cần khắt khe để ảnh đoạt giải thưởng ngày càng có chất lượng cao hơn, nhưng cũng nên mở rộng hơn nữa đối với các tác phẩm tham gia triển lãm đơn thuần. “Mỗi tác phẩm chứa đựng biết bao công sức, tâm huyết, vì thế, ai đến LH cũng muốn có tác phẩm của mình hiện diện ở đó. Điều đó tạo sự phấn khởi, khuyến khích nhiều người tham gia hơn” - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Hải Dương Hà Huy Chương kiến nghị. Một tác giả cao tuổi của đoàn Bắc Ninh nói: “Không có giải thưởng cũng không buồn, nhưng tác phẩm của mình được đem ra triển lãm cùng các đồng nghiệp thì vui biết mấy”.

Đồng tình với những kiến nghị trên, Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh cho biết, từ LH lần sau, sẽ mở rộng hơn nữa đối với các tác phẩm triển lãm, góp phần tạo không khí vui vẻ, cũng như tạo thêm nhiều cơ hội để các tác giả giao lưu với nhau.

Với chủ đề “Tiềm năng du lịch Đồng bằng sông Hồng”, LH ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 14 diễn ra từ ngày 30.8 đến ngày 7.9. Dự LH có trên 200 tác giả đến từ Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh và Quảng Ninh. Tác giả Nguyễn Tiến Thuyên (Quảng Ninh) giành huy chương Vàng với tác phẩm “Đôi bờ thành phố Hạ Long” (ảnh). Ngoài ra, BTC còn trao 15 giải thưởng cá nhân và tập thể. Dự kiến, LH ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 15 sẽ được tổ chức tại Hưng Yên.

 

                                                                    Theo Báo Laodong

Các tin khác


Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Thiếu nhi tỉnh hát mừng “Xuân 2020 yêu thương”

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/ 2020 và chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 11/1, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ "Xuân 2020 yêu thương”. 

Nét chấm phá du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   

Huyện Đà Bắc:  Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc ban hành kế hoạch phát triển du lịch và tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo ra sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của huyện. Qua khảo sát, Đà Bắc hiện có 15 vị trí phù hợp có thể đầu tư phát triển các dự án du lịch, kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp. Huyện đã phát triển được có 4 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong nước, quốc tế yêu thích.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Biểu diễn 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, xa

(HBĐT) -  Trong năm 2019, hoạt động biểu diễn nghệ thuật được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm. Ngành đã chỉ đạo Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục