20g tối nay 17-9, đêm giao lưu Hướng về Trường Sa - chương trình giao lưu âm nhạc với các thế hệ nhạc sĩ đã có sáng tác nổi bật về chủ đề Trường Sa - sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình kỹ thuật số VTC1, VTC5, VTC8, VTC HD3, nối sóng trực tiếp trên tuoitre.vn, Tuổi Trẻ Mobile m.tuoitre.vn và kênh truyền hình Tuổi Trẻ tại địa chỉ tv.tuoitre.vn.

 

Ca sĩ Minh Quân góp mặt trong ca khúc Nơi đảo xa  - Ảnh chụp từ video clip

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, VTC và Go.vn đồng tổ chức. Trước giờ mở màn, nhà báo Trần Thị Hoài Thu - phó giám đốc VTC1, người chịu trách nhiệm tổ chức sản xuất chương trình - đã chia sẻ những tâm tư của mình:

Hướng về Trường Sa “bắt tay” với một tờ báo có sức lan tỏa rộng của tuổi trẻ, và với một mạng xã hội đang lớn mạnh là Go.vn, được những người làm chương trình xác định là một điểm nhấn trong suốt hệ thống chương trình “Góp đá xây Trường Sa”. Chúng tôi xây dựng nội dung chương trình với tinh thần thiết thực và xúc động. Nắng gió và phong ba của Trường Sa - mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc - từ lâu đã ghi dấu trong từng lời ca tiếng hát và luôn là chủ đề sáng tác của các thế hệ nhạc sĩ VN. Hướng về Trường Sa sẽ giúp chúng ta thấy Trường Sa gần gũi, thân thương hơn trong lòng mỗi người, làm ấm lòng người lính đảo và để Trường Sa mãi vang vọng trong trái tim người VN”.

* Ðêm giao lưu có những điểm nhấn gì ấn tượng, thưa chị?

Hướng về Trường Sa không chỉ là một chương trình đơn lẻ mà nằm trong vệt chương trình kéo dài từ cuối tháng 8 đến nay của VTC. Trên Giai điệu ngày mới phát từ 6g05 hằng ngày đều có thời lượng 3-5 phút dành cho các hoạt động xung quanh “Góp đá xây Trường Sa” và “Hướng về Trường Sa”, đồng thời hướng dẫn cách nhắn tin đóng góp. Trên các kênh VTC cũng liên tục phát các chương trình phim, tài liệu, phóng sự, ca nhạc về Trường Sa.

- Mở đầu với Huyền tích Trường Sa của nhạc sĩ quân đội Ðức Trịnh, đêm giao lưu sẽ được tiếp nối với một clip thật ấn tượng: 1.000 bạn trẻ cùng hát Nơi đảo xa của nhạc sĩ Thế Song. Bài hát ra đời đã gần 30 năm mà vẫn tươi nguyên tình cảm nồng nàn, trong chương trình này sẽ được Việt Hoàn đơn ca lại sau màn đồng ca.

Khán giả cũng sẽ được nghe lại ca khúc một thời làm rung động bao trái tim lính đảo - Gần lắm Trường Sa của nhạc sĩ Hình Phước Long, cùng với những khúc ca nóng hổi tính thời sự vừa được sáng tác trong không khí cả nước hướng về Trường Sa hôm nay: Bay qua biển Ðông (Lê Việt Khánh), Khúc quân ca Trường Sa (Ðoàn Bổng) và Gửi đá xây Trường Sa của Trần Bắc Hải gửi về từ Úc ...

* Một trong những lo ngại của người xem là trong các chương trình giao lưu nhiều ý nghĩa thế này, sự có mặt của các MC trẻ đẹp thường không ăn nhập, thậm chí lạc lõng với các nhân vật. Hướng về Trường Sa đã làm gì để chương trình vừa có sự trang trọng, xúc động của những người trải nghiệm, vừa có sự trẻ trung, không khí hành động của thế hệ trẻ hôm nay?

- Một bất lợi lớn của những người làm chương trình là không một ai trong êkip chúng tôi từng được ra Trường Sa, nên chúng tôi phải dành rất nhiều thời gian để làm việc, phỏng vấn, tìm kiếm tài liệu, hình ảnh về thực địa và làm việc với các nhân chứng. Ngoài các nhạc sĩ, chúng tôi may mắn được làm việc với các đồng chí ở Bộ Tư lệnh hải quân và Thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Trần Ðức Lai. Một bất ngờ nho nhỏ là Thứ trưởng Lai đã ở Trường Sa đến 20 ngày, qua 20 đảo lớn nhỏ, và những chia sẻ của ông mang đến cho chúng tôi nhiều thông tin thú vị.

Các MC của chương trình này không chỉ là MC - người dẫn chương trình, họ là các nhà báo trẻ, có tham gia quá trình xây dựng kịch bản, và họ hiểu mình đang tham gia một chương trình có ý nghĩa như thế nào. Hơn nữa, bản thân các khách mời như nhạc sĩ Thế Song, đại tá Chu Dương, Thứ trưởng Trần Ðức Lai với những câu chuyện của họ cũng đã đầy sức thuyết phục.

Nếu khán giả theo dõi trực tiếp tối nay sẽ nhận thấy không khí hưởng ứng xây dựng Trường Sa sôi nổi như thế nào, nhất là qua các clip mà Go.vn thực hiện.

 

                                           Theo TuoiTre

Các tin khác


Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Tết cổ truyền đặc biệt trên đất nước Triệu Voi

Sau một năm không được tổ chức các hoạt động vui chơi, lễ hội trong dịp Tết cổ truyền để phòng chống dịch COVID-19, những ngày này, người dân Lào trên khắp cả nước đang nô nức chuẩn bị chào đón Tết Boun Pi May năm 2021 (tức năm 2564 Phật lịch).

Xã Xuất Hóa thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ

(HBĐT) - Là một trong những xã vùng trung tâm, Xuất Hóa (Lạc Sơn) có 1.887 hộ, trong đó, khoảng 75% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Những năm qua, thực hiện các cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chung sức xây dựng nông thôn mới, KT-XH trên địa bàn có nhiều khởi sắc, tình hình an ninh chính trị và TTATXH ổn định. Đồng thời, phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT được quan tâm thúc đẩy, nhiều nét đẹp văn hóa được gìn giữ, phát huy.

Huyện Lạc Sơn bảo tồn và phát huy giá trị Mo Mường

(HBĐT) - Mo Mường là di sản văn hóa độc đáo của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình nói chung và của huyện Lạc Sơn nói riêng. Mo Mường huyện Lạc Sơn còn lưu giữ trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Mường với 23 nghi lễ cổ truyền và có trên 50 nghệ nhân đang thực hành Mo Mường. Huyện đã và đang triển khai đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy có hiệu quả hoạt động của các nghệ nhân Mo Mường, cũng như khôi phục lại các bài Mo truyền thống và sưu tầm những áng Mo đã bị thất truyền để truyền lại cho thế hệ kế cận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục