Diễn viên Hồng Ánh trong phim

Diễn viên Hồng Ánh trong phim "Tâm hồn mẹ".

Không chỉ “giao khoán” cho Cục Điện ảnh như những năm trước, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 với sự vào cuộc của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang được quyết tâm tổ chức thành một sự kiện đủ sức “hâm nóng” bầu không khí vốn đang ảm đạm của điện ảnh nước nhà sau vụ thất thoát 38 tỷ đồng vừa qua.

Những điều chưa có trong tiền lệ

Trước liên hoan phim hơn một tháng, tuần phim miễn phí chiếu tất cả các bộ phim truyện nhựa tham gia tranh giải Bông Sen vàng đã được tổ chức tại Hà Nội, cách địa điểm diễn ra LHP cả ngàn cây số. Hoạt động này chưa từng có trong các LHP trước. Và cũng thật bất ngờ, tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, mặc dù xen kẽ giữa lịch chiếu của các bộ phim ăn khách của điện ảnh Mỹ, nhiều buổi chiếu phim Việt vẫn thu hút đông khán giả. Đặc biệt, các buổi chiếu ra mắt phim Mùi cỏ cháy, Tâm hồn mẹ, phòng chiếu gần 300 chỗ ngồi không còn chỗ trống, Ban tổ chức phải kê thêm đến hơn 50 ghế phụ. Chưa kể người xem đứng chen chúc hai bên lối đi. Không kể bộ phim vốn khuấy động phòng vé và mang lại doanh thu lớn cho nhà sản xuất trước đó như Hotboy nổi loạn và Câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt, thì ngay cả các bộ phim về đề tài lịch sử, chiến tranh như Long thành cầm giả ca, hay Tây Sơn hào kiệt, Vượt qua bến Thượng Hải, Những bức thư từ Sơn Mỹ, vẫn có nhiều khán giả đến xem.

17 phim truyện nhựa, có lẽ đó cũng là con số lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử LHP. Trong đó, Mùi cỏ cháy vừa kịp làm xong hậu kỳ trước tuần phim chào mừng, đã được đặc cách tham dự tranh giải Bông Sen vàng.

Cũng lần đầu tiên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình “Đồng hành cùng Liên hoan phim” với sự tham gia của hơn 40 nhà báo khắp trong nam ngoài bắc. Có thể nói, tạm thời gác lại nỗi buồn sau vụ thất thoát tiền ở Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang nỗ lực hết sức mình để tổ chức một LHP hầu mong lấy lại niềm tin cho nghệ sĩ và công chúng.

Cuộc tranh tài của những tên tuổi lớn

Điện ảnh Việt Nam có lẽ chưa thực sự có những tên tuổi lớn. Tuy nhiên, nếu nhìn vào danh sách phim truyện nhựa - hạng mục quan trọng nhất- tham gia tranh giải Bông sen vàng, có thể nói là đã hội tụ được những gương mặt sáng giá nhất hiện nay. Có lẽ ngoại trừ Phan Đăng Di với Bi đừng sợ không tham gia, những đạo diễn đang làm nghề và ghi dấu ấn nhiều năm nay đều có mặt tại Liên hoan này: Đào Bá Sơn, Nguyễn Võ Nghiêm Minh, Lý Huỳnh, Nhuệ Giang, Nguyễn Phan Quang Bình, Vũ Ngọc Đãng, Nguyễn Quang Dũng.... Nhìn vào danh sách này, cũng có thể nói sự cạnh tranh giải Bông sen Vàng năm nay sẽ khá thú vị, khi mà BGK phải đặt lên “bàn cân” những phim chất lượng khá thuộc nhiều dòng phim: giải trí, nghệ thuật, truyền thống; những phim đề tài chính thống, lịch sử, chiến tranh và đề tài đương đại với những vấn đề rất mới.

Sự cạnh tranh ở các hạng mục cá nhân cũng tiềm ẩn nhiều bất ngờ, khi bên cạnh các diễn viên quen thuộc và đã được khẳng định trước đó như Hồng Ánh, Lan Ngọc, Đỗ Hải Yến, Dustin Nguyễn, Quách Ngọc Ngoan, Lương Mạnh Hải, Lý Hùng... thì cũng có những diễn viên mới xuất hiện lần đầu đầy triển vọng đoạt giải như diễn viên nhí Phùng Hoa Hoài Linh, Hồ Vĩnh Khoa, Hiếu Hiền...

Một liên hoan phim “đổi mới”?

Với chủ đề “Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập”, Liên hoan phim toàn quốc lần thứ 17 đang hướng đến là một sự kiện được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp. Mặc dù ngành điện ảnh đang muôn vàn khó khăn, nhưng có lẽ, nói như một nghệ sĩ, có lẽ cũng đã đến lúc phải thay đổi. Thành phần Ban giám khảo phim truyện nhựa LHP năm nay là những nghệ sĩ tên tuổi, vừa có những người bề dày kinh nghiệm làm nghề vừa có những gương mặt có thể hy vọng chịu “đổi mới”: NSND Trà Giang, đạo diễn Lưu Trọng Ninh, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, nhà quay phim Đinh Anh Dũng và đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Liệu họ có dám vượt qua truyền thống, trao giải cho phim không phải căn cứ trước hết ở đề tài, mà hướng đến những tác phẩm điện ảnh đúng nghĩa chuyên nghiệp, bất kể nó là đề tài gì ?

Một liên hoan đổi mới, không chỉ thể hiện ở giải thưởng. Bởi giải thưởng rồi cũng sẽ không mấy ý nghĩa nếu phim không được khán giả biết đến. Có lẽ vì vậy, đến tối 15-12 Liên hoan phim mới chính thức khai mạc, nhưng các phim tham gia tranh giải đã được chiếu tại các rạp lớn tại TP. Tuy Hoà từ ngày 12-12. Mặc dù hôm nay 13-12, không khí Liên hoan phim ở các đường phố Tuy Hoà vẫn có phần lặng lẽ, nhưng tại các rạp chiếu phim, các thể loại từ phim truyện, tài liệu, hoạt hình đều đồng loạt được khởi chiếu và phát vé miễn phí cho khán giả. Có thể hy vọng những nỗ lực của các nhà tổ chức sẽ được đền đáp trong vài ngày tới, khi LHP chính thức khai mạc.

 

                                                           Theo Báo Nhandan

 

Các tin khác


Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục