Lễ rước bóng Quốc Mẫu Hoàng Bà và tam vị Tản Viên Sơn Thánh ra sân hội.

Lễ rước bóng Quốc Mẫu Hoàng Bà và tam vị Tản Viên Sơn Thánh ra sân hội.

(HBĐT) - Ngày 30/1 (tức mồng 8 âm lịch), Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2012 đã tưng bừng diễn ra tại xóm Luỹ, xã Phong Phú (Tân Lạc). Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện và khoảng trên 1 vạn người dân, du khách thập phương đã đến dự hội.

 

Lễ hội Khai hạ Mường Bi được tổ chức vào ngày mồng 8 âm lịch hàng năm nhằm cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Lễ hội được chia thành hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra trang trọng tại miếu thờ xóm Luỹ. Thầy mo làm lễ cúng thành hoàng là Quốc Mẫu Hoàng Bà và tam vị Tản Viên Sơn Thánh. Đồ tế gồm có thịt, xôi và một con hoẵng (ngày nay thay bằng thịt bò). Sau đó, đoàn rước gồm hơn 70 người trong trang phục truyền thống dân tộc rước thánh ra sân vận động để xem hội, chứng kiến sự đổi thay của quê hương Mường Bi và rước ra khu ruộng Nà Trùng để chứng kiến đường cày đầu tiên của năm mới. Theo quan niệm của người Mường Bi, sau khi những người có uy tín trong bản thực hiện đường cày đầu tiên, vùng Mường khi đó mới bắt đầu xuống đồng cấy, vào rừng lấy măng, củi, săn bắn.

 

     

              Lễ dậy chiêng tại Lễ hội Khai hạ năm 2012.

  

       

                    Phụ nữ Mường Bi thi đánh mảng tại lễ hội.

 

       

      Hàng vạn người dân trong và ngoài tỉnh tham dự Lễ hội Khai hạ năm 2012.

        

Phần hội diễn ra sôi động với các tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian đậm bản sắc dân tộc. Lễ hội năm 2012 là sự đua tài của 24 xã, thị trấn trong huyện ở 10 môn thi: hát đối, hát thường rang, môn bản âm, trại văn hóa, thi người đẹp trang phục dân tộc, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, bóng chuyền, đánh mảng. Nét độc đáo của Lễ hội là phần trưng bày và giới thiệu ẩm thực Mường Bi do các xã, thị trấn thực hiện. Đây là những món ăn vẫn được người dân sử dụng hàng và trong những ngày lễ, tết như: cá suối ốc đồ; ếch nấu măng chua, hạt dổi; cua đá ốc lá khao; nấm, mộc nhĩ nấu tấm; thịt trâu lá lồm… Điểm mới của lễ hội năm 2012 có thêm Triển lãm ảnh thời sự - nghệ thuật mùa xuân và con người Hòa Bình. Buổi tối ngày 30//1 là lễ bế mạc mạc, trao giải và đốt trại, uống rượu cần giã bạn.

 

                                                                     

                                                                      Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục