Công tác thông tin- cổ động bằng xe tuyên truyền lưu động được triển khai ở 11 huyện, thành phố trong tỉnh.

Công tác thông tin- cổ động bằng xe tuyên truyền lưu động được triển khai ở 11 huyện, thành phố trong tỉnh.

(HBĐT) - Năm 2011 khép lại với những dấu ấn, sự kiện về chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước và của địa phương. 2 sự kiện nổi bật nhất đó là ngày toàn dân tham gia bầu cử Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 (nửa đầu năm) và kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh, Lễ hội văn hóa cồng chiêng 2011 (nửa cuối năm).

           

Đó là là chất liệu cơ bản để "những người họa sỹ "- những cán bộ của Trung tâm Văn hóa tỉnh quét lên những gam màu rực rỡ tạo thành một bức tranh sinh động miêu tả lại những hoạt động nghiệp vụ "tuyên truyền, cổ động, triển lãm". Ông Nguyễn Đình Lan, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, ngay từ những ngày đầu năm, Trung tâm đã ra quân hết sức khí thế với tuyên truyền, cổ động, trang trí khánh tiết chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đảng- mừng xuân Tân Mão 2011. Như mọi năm, chương trình dạ hội văn nghệ đêm giao thừa được tổ chức hoành tráng, sôi động và nhuần nhuyễn hơn. Bước sang năm mới Tân Mão, Trung tâm bắt đầu ra quân với tổ đưa đoàn nghệ thuật quần chúng của tỉnh đi tham gia biểu diễn  mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Tham gia biểu diễn nghệ thuật tại lễ hội Đền Hùng và đã mang về giải nhất trong phần thi gói bánh chưng, giã bánh dày.Tiếp đó là tổ chức các hoạt động kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, ngày quốc tế lao động 1-5. Riêng trong thời điểm chuẩn bị bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, trung tâm đã cắt, treo 50 tít chữ, 147 băng zôn, khẩu hiệu, 435 m2 pa nô, tranh cổ động. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức lễ ra quân xe diễu hành tuyên truyền cổ động trước và sau ngày bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh. Tham gia liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc chào mừng ngày bầu cử do Bộ VH- TT&DL tổ chức. Tại liên hoan này, chương trình biểu diễn của đoàn Hòa Bình đã tạo được dấu ấn đậm nét, được Bộ VH-TT&DL tặng bằng khen. Cuối tháng 8, Trung tâm đã tổ chức thành công Liên hoan NTQC và hát dân ca toàn tỉnh năm 2011 thu hút 15 đoàn NTQC với trên 350 diễn viên, nghệ nhân trong tỉnh tham gia. Liên hoan được tổ chức trong 2 ngày tại Cung Văn hóa tỉnh đã thu hút hàng ngàn lượt người tới xem và cổ vũ. Sự kiện này đã tạo thành đợt sinh hoạt văn hóa sâu, rộng hướng tới chào mừng Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh, Lễ hội văn hóa cồng chiêng 2011.

           

Ở mảng triển lãm, năm qua, ngành văn hóa tỉnh cũng đã ghi nhận  sự thành công rực rỡ. Trong năm đã tổ chức kiện toàn lại CLB nhiếp ảnh Sông Đà, đó là một trong những động thái tích cực nhằm xốc lại định hướng, tinh thần và phong trào sáng tác. Theo đó, một luồng gió mới được tạo thành bằng phát động sáng tác ảnh thời sự- nghệ thuật trong CLB, thu hút 20 hội viên tham gia với 194 tác phẩm ảnh có giá trị nghệ thuật cao. Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động trong CLB họa sỹ cũng đã tạo được một cú hích cho những sáng tạo nghệ thuật được thăng hoa. Để quảng bá cho những sáng tác ấy, Trung tâm Văn hóa tỉnh lại đứng ra tổ chức triển lãm mỹ thuật Hòa Bình năm 2011 ngay tại Cung Văn hóa tỉnh. Với sự tham gia của 36 họa sỹ, cùng 82 tác phẩm, triển lãm được đánh giá là có nội dung phong phú, hình thức nghệ thuật đa dạng đa chiều và đẹp. Hầu hết các tác phẩm đều có nội dung ca ngợi Hòa Bình trên đường đổi mới, phát triển và hội nhập. Thông qua sơ tuyển tại tỉnh, ngành đã chọn 40 tác phẩm của các họa sỹ tham gia triển lãm do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức.

           

Nhìn lại một năm cần mẫn với thiết kế, tạo dựng, Trung tâm Văn hóa tỉnh nói riêng và ngành văn hóa tỉnh nói chung đã có thể tự hào với những công trình nghệ thuật đem lại món ăn tinh thần vô giá cho lớp lớp người dân. Bức tranh nghệ thuật đa sắc màu đã góp phần khẳng định thêm tình yêu quê hương đất nước, yêu thiên nhiên và cuộc sống, đồng thời cổ vũ tinh thần học tập, lao động hăng say, đưa Hòa Bình vững bước trên đường đổi mới và phát triển.

 

                                                                                                                       

 

 

                                                                    Thúy Hằng

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục