Đội văn nghệ trường mầm non Hoa Mai (TT Đà Bắc) thường xuyên tham gia biểu diễn vào các ngày lễ kỷ niệm của huyện, thị trấn.

Đội văn nghệ trường mầm non Hoa Mai (TT Đà Bắc) thường xuyên tham gia biểu diễn vào các ngày lễ kỷ niệm của huyện, thị trấn.

(HBĐT) - Với mục đích nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, trong những năm qua, phát triển phong trào văn hóa văn nghệ (VHVN) luôn được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành VH – TT huyện Đà Bắc.

 

Ông Đinh Hồng Cấm, Trưởng phòng VH – TT huyện cho biết: Là một huyện của tỉnh có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, với đặc điểm đó đã tạo nên sự đa dạng của nền văn hóa đa sắc tộc. Phát triển phong trào VHVN ở Đà Bắc đã tạo nên sân chơi bổ ích, lành mạnh góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. 

 

Phong trào nghệ thuật quần chúng được cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể chú trọng. Điều đó thể hiện bằng 252 đội văn nghệ của xã, xóm, cơ quan và trường học trong toàn huyện được thành lập, duy trì hoạt động thường xuyên. Các địa bàn trong huyện thường xuyên tổ chức liên hoan, hội diễn nghệ thuật quần chúng. Nhiều xóm, bản đã biết dàn dựng tiết mục tạo sự lôi cuốn hấp dẫn đối với người xem. Năm qua, các đội văn nghệ trong toàn huyện đã tổ chức được 800 buổi biểu diễn nghệ thuật quần chúng lớn, nhỏ với 1.600 diễn viên phục vụ cho trên 65.000 lượt người xem. Các tiết mục biểu diễn với nội dung phong phú, đa dạng xoay quanh chủ đề tình yêu quê hương, đất nước, lồng ghép tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… thu hút đông đảo nhân dân cùng tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân góp phần đẩy mạnh khí thế hăng say trong lao động, sản xuất.

 

Để phong trào VHVN phát triển và đi vào nề nếp, hàng năm, cấp huyện, xã, thị trấn tổ chức nhiều buổi hội diễn nghệ thuật nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn. Tiêu biểu trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, 100% xóm, bản tổ chức hoạt động văn nghệ tạo nên khí thế phấn khởi trong nhân dân. Năm qua, phòng VH – TT đã phối hợp với phòng GD & ĐT tổ chức hội thi tiếng hát ngành giáo dục. Qua đó, phong trào VHVN trong nhà trường ngày càng được củng cố. Phòng cũng đã phối hợp với các ban, ngành trong huyện tổ chức được ngày hội văn hoá gia đình cho 6 xã: Tân Minh, Hiền Lương, Cao Sơn, Hào Lý, Tu Lý và thị trấn Đà Bắc. Ngoài ra, để thành lập đoàn tham gia liên hoan nghệ thuật quần chúng, hát dân ca – nhạc cụ tỉnh, huyện đã tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng, thi trang phục dân tộc vào tháng 8/2011. Liên hoan đã thu hút được 15 đoàn với trên 300 diễn viên, thí sinh tham gia. Đến với liên hoan nghệ thuật quần chúng, khán giả rất ấn tượng với các tiết mục đặc sắc của đoàn huyện Đà Bắc bởi nét riêng trong văn hóa, nghệ thuật dân tộc Tày mà các nghệ nhân, diễn viên mang đến. Nhờ có sự đầu tư, tập luyện nghiêm túc nên đoàn Đà Bắc đã giành được giải khuyến khích toàn đoàn với 1 giải A, 2 giải B và 1 giải C. Năm 2011 là năm diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh, cùng với các địa phương khác trong toàn tỉnh, huyện Đà Bắc đã có những đóng góp tích cực góp phần tạo nên thành công của các buổi liên hoan văn hóa nghệ thuật.

 

Cũng theo ông Đinh Hồng Cấm: Có được kết quả đó là nhờ làm tốt công tác xã hội hóa VHVN, sự ủng hộ, đóng góp của nhân dân tại các xóm, bản làm động lực để phong trào phát triển ngày càng sâu rộng.

 

 

                                                                                     P.V

 

Các tin khác


Sở VH-TT&DL cần thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh tại các lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác VH-TT&DL, gia đình năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Trao giải Mai Vàng lần thứ 26

Tối 14-1, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26, năm 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

3 giải đầu tiên của Mai Vàng 2020: Ròm, Siêu trí tuệ Việt Nam, Áo cưới trước cổng chùa

Ban tổ chức giải Mai Vàng 2020 (do báo Người Lao Động tổ chức) vừa công bố kết quả 3 giải đầu tiên trong số 13 hạng mục gồm: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

LiveSpace: Truyền lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ Việt Nam

LiveSpace Vietnam, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, hãng đĩa Believe (Pháp) và báo Thể thao&Văn hóa chính thức khởi động ngày 12/1.

Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục