Các ban ngành, đoàn thể xã Thống Nhất (Hòa Bình) ký kết thực hiện tốt mô hình bản đồng bào Dao văn hóa - an ninh.

Các ban ngành, đoàn thể xã Thống Nhất (Hòa Bình) ký kết thực hiện tốt mô hình bản đồng bào Dao văn hóa - an ninh.

(HBĐT) - Ngày 23/3, UBND xã Thống Nhất, TP. Hòa Bình tổ chức lễ ra mắt mô hình điểm đồng bào Dao văn hóa - an ninh.

Từ bao đời nay, cộng đồng dân tộc Dao thuộc xóm Đồng Chụa và Đậu Khụ, xã Thống Nhất (TP. Hòa Bình) gồm 170  hộ, 816 khẩu chung sống hòa thuận, luôn chăm lo, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong nhiều năm qua, tình hình trật tự, an ninh trong 2 xóm luôn được giữ vững, ổn định, không xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự. Đặc biệt, không có người vi phạm pháp luật, không có người mắc các tai - tệ nạn xã hội, ma túy… Đây là kết quả từ đồng bào Dao luôn coi trọng việc giáo dục, quản lý con cháu ngay từ trong gia đình, dòng họ. Thông qua các cuộc dòng họ, trưởng bản tuyên truyền, nhắc nhở con cháu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, các quy định được ghi trong gia phả như: khi tham gia giao thông, dù ở trong làng cũng phải đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng. Nếu gia đình có người vi phạm, bị phản ánh, tùy mức độ sẽ phải chịu các hình thức xử lý nghiêm khắc, thậm chí khai trừ khỏi dòng họ. Ngay cả việc uống rượu trong các ngày lễ, tết, vốn là thói quen lâu đời cũng được người Dao hạn chế, bởi nhiều vụ việc mất an ninh trật tự cũng chỉ vì “ma men” gây ra. Với quyết tâm, đồng thuận trong nhân dân, việc ra đời mô hình điểm đồng bào Dao văn hóa an ninh càng khẳng định sự quyết tâm trong đấu tranh, loại bỏ các vụ việc phức tạp về ANTT, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động của mô hình, tỉnh sẽ có kế hoạch cụ thể hóa tiêu chí làng văn hóa an ninh, đồng thời nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh.

 

                                                            Như Hùng (Công an tỉnh)

 

Các tin khác


Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục