Các ban ngành, đoàn thể xã Thống Nhất (Hòa Bình) ký kết thực hiện tốt mô hình bản đồng bào Dao văn hóa - an ninh.

Các ban ngành, đoàn thể xã Thống Nhất (Hòa Bình) ký kết thực hiện tốt mô hình bản đồng bào Dao văn hóa - an ninh.

(HBĐT) - Ngày 23/3, UBND xã Thống Nhất, TP. Hòa Bình tổ chức lễ ra mắt mô hình điểm đồng bào Dao văn hóa - an ninh.

Từ bao đời nay, cộng đồng dân tộc Dao thuộc xóm Đồng Chụa và Đậu Khụ, xã Thống Nhất (TP. Hòa Bình) gồm 170  hộ, 816 khẩu chung sống hòa thuận, luôn chăm lo, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong nhiều năm qua, tình hình trật tự, an ninh trong 2 xóm luôn được giữ vững, ổn định, không xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự. Đặc biệt, không có người vi phạm pháp luật, không có người mắc các tai - tệ nạn xã hội, ma túy… Đây là kết quả từ đồng bào Dao luôn coi trọng việc giáo dục, quản lý con cháu ngay từ trong gia đình, dòng họ. Thông qua các cuộc dòng họ, trưởng bản tuyên truyền, nhắc nhở con cháu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, các quy định được ghi trong gia phả như: khi tham gia giao thông, dù ở trong làng cũng phải đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng. Nếu gia đình có người vi phạm, bị phản ánh, tùy mức độ sẽ phải chịu các hình thức xử lý nghiêm khắc, thậm chí khai trừ khỏi dòng họ. Ngay cả việc uống rượu trong các ngày lễ, tết, vốn là thói quen lâu đời cũng được người Dao hạn chế, bởi nhiều vụ việc mất an ninh trật tự cũng chỉ vì “ma men” gây ra. Với quyết tâm, đồng thuận trong nhân dân, việc ra đời mô hình điểm đồng bào Dao văn hóa an ninh càng khẳng định sự quyết tâm trong đấu tranh, loại bỏ các vụ việc phức tạp về ANTT, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động của mô hình, tỉnh sẽ có kế hoạch cụ thể hóa tiêu chí làng văn hóa an ninh, đồng thời nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh.

 

                                                            Như Hùng (Công an tỉnh)

 

Các tin khác


Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục