LLVT thành phố đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Ảnh: Mạnh Hùng

LLVT thành phố đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Ảnh: Mạnh Hùng

(HBĐT) - Thực hiện CVĐ xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong đơn vị quân đội gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong những năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS TPHB đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo CBCS xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp tại đơn vị và nơi cư trú nhằm góp phần tu dưỡng phẩm chất đạo đức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tạo điều kiện để bộ đội yên tâm công tác, gắn bó xây dựng đơn vị VMTD.

 

Để xây dựng đơn vị có môi trường văn hóa tốt, Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS thành phố đã có nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể triển khai thực hiện 4 nội dung, 5 tiêu chuẩn của CVĐ “Xây dựng môi trường văn hóa” trong LLVT gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trong đó đã ra nghị quyết lãnh đạo, thành lập Ban chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ, ban, bộ phận, Hội đồng quân nhân, chi đoàn TN, Hội PN tổ chức quán triệt cho CB-ĐV, hội viên, đoàn viên trong toàn đơn vị thực hiện. Gắn “Xây dựng môi trường văn hóa” với xây dựng doanh trại chính quy, nền nếp, duy trì kỷ luật, phát huy dân chủ trên tinh thần “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân - dân”, xây dựng con người mới, người quân nhân cách mạng và xây dựng đơn vị theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”.

Với việc đẩy mạnh thực hiện CVĐ, hệ thống các thiết chế văn hóa thường xuyên được xây dựng, củng cố đồng bộ. Đến nay, Ban CHQS thành phố đã xây dựng được 4 tủ sách với hàng trăm đầu sách và 20 đầu báo, tạp chí các loại, phục vụ CBCS để nâng cao hiểu biết, trang thiết bị văn hoá được bổ sung đầy đủ. Ngoài ra, đơn vị cũng đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà thư giãn, vườn sinh thái và vườn hoa cây cảnh. Thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động thi đấu giao lưu TD-TT, vui chơi giải trí với các đơn vị đóng quân và cơ quan, ban, ngành tại địa phương, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia, góp phần xây dựng tình đoàn kết, gắn bó quân - dân, nâng cao đời sống tinh thần của bộ đội.

Ngoài ra, Ban CHQS thành phố cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục bài trừ TNXH, mê tín dị đoan, không có biểu hiện lưu hành, tàng trữ, văn hoá phẩm đồi trụy, CBCS không uống rượu bia trong giờ làm việc, không hút thuốc lá nơi hội họp, nơi làm việc. Đẩy mạnh công tác dân vận, tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, vận động gia đình, nhân dân nơi đóng quân thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Với phương châm “Đơn vị là nhà, cán bộ, chiến sĩ là anh em”, CB-CS trong đơn vị đã tích cực phát huy vai trò, tham gia xây dựng, mở rộng dân chủ, bàn bạc trong thực hiện mọi nhiệm vụ của đơn vị; tập trung xây dựng nề nếp chính quy, duy trì nghiêm các chế độ trong ngày, trong tuần; xây dựng lề lối làm việc, tác phong trong sinh hoạt và rèn luyện kỷ luật. CB-CS LLVT thành phố đóng góp hàng ngàn ngày công lao động và 50 cây cảnh, 100 cây ăn quả và 200 cây xanh các loại trị giá trên 300 trăm triệu đồng; xây dựng trên 2.000 m2 hệ thống vườn hoa cây cảnh, san lấp hàng trăm m3 đất, đá trong khuôn viên đơn vị. Tích cực chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị kết nghĩa, nhà trường trên địa bàn, giữ vững ANCT - TTATXH; thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng gia đình, KDC văn hóa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

 

                                                 Thượng tá Cấn Văn Luận

                                          (Chính trị viên- Ban CHQS TPHB)

                                                        

                                                        

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục