Xây dựng gia đình văn hóa đã trở thành nề nếp và mục tiêu phấn đấu của hầu hết các gia đình trên địa bàn huyện. (Trong ảnh: Bà Quách Thị Hình, xóm Pang, xã Cuối Hạ cùng con dâu chuẩn bị trang phục cho ngày hội VHVN chào mừng ngày 8/3).

Xây dựng gia đình văn hóa đã trở thành nề nếp và mục tiêu phấn đấu của hầu hết các gia đình trên địa bàn huyện. (Trong ảnh: Bà Quách Thị Hình, xóm Pang, xã Cuối Hạ cùng con dâu chuẩn bị trang phục cho ngày hội VHVN chào mừng ngày 8/3).

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác xây dựng gia đình văn hóa gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) ở Kim Bôi đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Phong trào đã được phát động rộng khắp từ hộ gia đình, làng, bản, khu phố đến trường học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn và đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

 

Nhận thức việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ là cơ sở, nguồn lực để xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, nền tảng quan trọng thực hiện tốt phong trào TDĐKXDĐSVH, trong những năm qua, Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Kim Bôi luôn chú trọng đến xây dựng gia đình văn hoá, thường xuyên quan tâm củng cố gia đình bằng những việc làm thiết thực. Theo anh Bùi Quang Huy, Phó Phòng VH-TT huyện Kim Bôi, trong công tác xây dựng gia đình văn hoá, phòng VH-TT với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo huyện đã tích cực tham mưu với Huyện uỷ, UBND huyện chỉ đạo thực hiện phong trào phù hợp với truyền thống văn hóa và nhiệm vụ CT-XH của mỗi xã, thị trấn trong huyện.

 

Ban chỉ đạo cấp huyện đã chú trọng nâng cao chất lượng phong trào qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về nội dung, tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa, KDC văn hóa đến nhân dân cũng như tác động tích cực của phong trào xây dựng gia đình văn hóa đối với xã hội. Ngoài ra, bên cạnh việc động viên các gia đình phát triển kinh tế, nuôi dạy con cháu thành đạt, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, BCĐ đã chú trọng đề cao việc xây dựng gia đình truyền thống, đoàn kết, biết yêu thương, đùm bọc, chia sẻ khó khăn, đồng thời có những cống hiến, đóng góp cho xã hội... Từ đó, xây dựng gia đình văn hóa đã từng bước trở thành nề nếp và mục tiêu phấn đấu của hầu hết các gia đình trên địa bàn huyện.

 

Năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa gắn liền với việc xây dựng cộng đồng KDC văn hóa với các tiêu chí KDC có đời sống kinh tế phát triển, đời sống văn hóa lành mạnh, an ninh nông thôn ổn định. Phong trào “TDĐKXDĐSVH” nói chung và xây dựng gia đình văn hóa nói riêng được gắn với việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của thôn, bản, khu phố và quy chế dân chủ ở cơ sở. Hàng năm, các ngành, đoàn thể đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích như hội thi, hội diễn văn nghệ, sinh hoạt câu lạc bộ thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho mọi người, nhất là lớp trẻ, hướng mọi người yêu thương đùm bọc, giúp đỡ nhau. Nhiều ngành có cách làm sáng tạo cùng chung tay xây dựng phong trào như Hội Phụ nữ với phong trào “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, thành lập các CLB gia đình hạnh phúc, CLB không sinh con thứ 3, Hội Cựu chiến binh với phong trào “CCB gương mẫu”…

 

Với sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể, sự hưởng ứng của mọi gia đình, phong trào đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Giai đoạn 2008 – 2010, toàn huyện có 16.502/23.514 hộ gia đình ở 28 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa liên tục, chiếm tỷ lệ 70,2%. Trong giai đoạn này, ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH huyện đã tham mưu cho UBND huyện ra quyết định khen thưởng cho 62 làng, bản, khu phố, 6.669 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa tiêu biểu xuất sắc.

 

Cũng theo anh Bùi Quang Huy, Phó phòng VH-TT, kết quả thực hiện CVĐ xây dựng gia đình văn hóa ở Kim Bôi ngày càng phát triển. Hàng năm đều có 100% hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa và cuối năm bình xét thì có tới trên 70% hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa. Từ những kết quả này đã tác động tích cực và hiệu quả đến việc thực hiện thắng lợi các phong trào khác trong CVĐ “TDĐKXDĐSVH” trên địa bàn huyện thời gian qua.

 

 

                                  Hồng Nhung

 

Các tin khác


Giao lưu Văn hóa đọc nhân ngày Sách Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/4, Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn tổ chức Chương trình "Giao lưu Văn hóa đọc” nhân ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 8 năm 2021. Đến dự có lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND huyện Lương Sơn, cùng đông đảo giáo viên và học sinh các trường mầm non, TH&THCS, THPT, PT DTNT – THCS&THPT trong toàn huyện.

Quảng trường Hòa Bình - điểm đến thú vị

(HBĐT) - Đã thành nếp, cứ tối thứ Bảy, vợ chồng Hoàng Thu lại đưa 2 con đến vui chơi ở Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). Chúng hào hứng, thích thú khi được gác lại bài vở để thỏa sức vui đùa. Còn với 2 vợ chồng, đây là khoảng thời gian được thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Nhìn bọn trẻ tíu tít với các trò chơi, Thu cười vui: Chúng chỉ mong thứ Bảy thôi. Đến đây được tự lái nhiều loại xe điện, rồi đạp xích lô, không thì câu cá, tô tượng, xúc hạt... Nhiều hôm, hai vợ chồng giục mãi cũng chẳng muốn về. Nhưng em nói thật, ở đây người lớn còn thích chứ nói gì đến trẻ con. Rộng rãi, thoáng đãng,không khí náo nhiệt. Nhiều hôm bọn em còn tranh thủ đi bộ được vài vòng. Những lúc như vậy mới thấy thư thái làm sao.

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục