Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

(HBĐT) - Khi cái nắng chói chang báo hiệu một mùa hè đến. Cây phượng góc sân trường bắt đầu nở hoa, thắp lửa lên bầu trời trong xanh không một gợn mây. Đàn ve sầu râm ran suốt ngày làm cho không khí sân trường dưới cái nắng tháng 5 thêm nóng.

 

Bọn học trò hối hả kết thúc năm học, người lên lớp, người chuyển cấp, còn các cậu, các cô học hết lớp 12 chuẩn bị kết thúc một chặng đường dài của cấp học phổ thông. Dù trời nóng nhưng trên nét mặt mọi người hân hoan, họ khẩn trương bước vội cùng thời gian. Các cô, cậu lớn sắp ra trường rồi mỗi người mỗi ngả, trao vội nhau cuốn sổ tay ghi những dòng lưu bút. Cảm nghĩ của tuổi học trò sắp xa nhau. Những dòng lưu bút tươi rói màu mực nhưng cũng thật lãng mạn của tuổi đôi mươi.

 

  Phượng đỏ sân trường/

                        Con tim đỏ lồng ngực

Chia tay nhau rồi vẫn nhớ mãi tuổi học trò

Yêu thương nhau chẳng kịp hẹn hò

Đi đến tương lai không chờ năm tháng

 

Có người ép cánh phượng hồng vào trang sách mà lòng lưu luyến bâng khuâng. Trên đường đi về, huyết phượng nở thành bông. Tuổi học trò sung sướng quá vì được xả hơi, nghỉ ngơi nơi quê nhà hay có dịp đi tắm biển.

 

Hoa phượng đỏ còn gọi là hoa học trò, vì phượng gắn liền với tuổi học trò nhiều kỷ niệm đi theo của một thời ngồi trên ghế nhà trường. Sân trường nào cũng có cây phượng, phượng với mái trường là bạn tri ân, tri kỷ. Vì vậy, phượng là linh hồn của tuổi học trò.

 

Nhớ thời kháng chiến, các anh xếp bút nghiêm, lên đường khi đã học xong bậc phổ thông tươi rói một niềm tin hăm hở lên đường nhập ngũ. Buổi ra đi trên ba lô con cóc không quên cài một cành phượng đỏ. Màu đỏ rung rinh trên lưng người học trò, người chiến sĩ. Người bạn gái trao tặng bạn chút quà lưu niệm e ấp trên bàn tay của tuổi học trò. Họ ra trận với màu đỏ ước vọng giặc tan lại về quê hương.

 

Ai cũng qua tuổi học trò, cái tuổi đầy thơ mộng của mỗi người, cái tuổi chứa chan bao hy vọng ước mơ. Hôm nay ra đi họ ngoảnh lại vẫy chào thầy, cô, bạn bè, vẫy chào phượng đỏ mùa hè, một màu đỏ khắp trời, màu đỏ của chiến thắng.

 

Năm học của tuổi học trò bao niềm vui và nỗi nhớ. Tuổi học trò bao giờ cũng vô tư phơi phới. Có cậu viết vào cuốn sổ tay trước khi lên đường về lý tưởng: lý tưởng là cái gì thiêng liêng cao cả, vì nó mà người ta sống và dưới ánh sáng của nó, ta hiểu rõ ý nghĩa cuộc đời mình. Phượng đỏ mùa hè như ngọn lửa của tuổi học trò, náo nức mà hăng say nhiệt huyết.

 

Những ai đã qua rồi tuổi học trò nhưng hè về, ve sầu kêu, phượng đỏ sân trường, bao kỷ niệm lại ùa về, phượng thắp lửa lên bầu trời xanh của tháng 5 mà lòng lại thấy bâng khuâng nhớ về phượng đỏ mùa hè.

 

 

                                                              Văn Song (T.T.V)

 

Các tin khác


Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Huyện Kim Bôi: Thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 4/8, UBND huyện Kim Bôi tổ chức cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020. Tham dự có 5 khu dân cư kiểu mẫu và 15 vườn mẫu thuộc 6 xã: Vĩnh Tiến, Xuân Thủy, Sào Báy, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Hợp Tiến.

Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn

Nằm ở hữu ngạn dòng Cổ Chiên, Công Thần miếu (ở phường 5, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) hiện đang lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn, hiện đây là nơi còn giữ được số lượng đạo sắc phong thần triều Nguyễn nhiều nhất Việt Nam.

Festival Huế dời sang năm 2021

Festival Huế lần thứ 11 dự kiến diễn ra ngày 26-31/8, tuy nhiên do Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định dời sang năm 2021.

Chung sức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có 5 dân tộc cùng sinh sống, Đà Bắc có kho tàng văn hóa phong phú, độc đáo. Những năm qua, huyện luôn chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, gắn với phát triển KT-XH, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục