Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

(HBĐT) - Khi cái nắng chói chang báo hiệu một mùa hè đến. Cây phượng góc sân trường bắt đầu nở hoa, thắp lửa lên bầu trời trong xanh không một gợn mây. Đàn ve sầu râm ran suốt ngày làm cho không khí sân trường dưới cái nắng tháng 5 thêm nóng.

 

Bọn học trò hối hả kết thúc năm học, người lên lớp, người chuyển cấp, còn các cậu, các cô học hết lớp 12 chuẩn bị kết thúc một chặng đường dài của cấp học phổ thông. Dù trời nóng nhưng trên nét mặt mọi người hân hoan, họ khẩn trương bước vội cùng thời gian. Các cô, cậu lớn sắp ra trường rồi mỗi người mỗi ngả, trao vội nhau cuốn sổ tay ghi những dòng lưu bút. Cảm nghĩ của tuổi học trò sắp xa nhau. Những dòng lưu bút tươi rói màu mực nhưng cũng thật lãng mạn của tuổi đôi mươi.

 

  Phượng đỏ sân trường/

                        Con tim đỏ lồng ngực

Chia tay nhau rồi vẫn nhớ mãi tuổi học trò

Yêu thương nhau chẳng kịp hẹn hò

Đi đến tương lai không chờ năm tháng

 

Có người ép cánh phượng hồng vào trang sách mà lòng lưu luyến bâng khuâng. Trên đường đi về, huyết phượng nở thành bông. Tuổi học trò sung sướng quá vì được xả hơi, nghỉ ngơi nơi quê nhà hay có dịp đi tắm biển.

 

Hoa phượng đỏ còn gọi là hoa học trò, vì phượng gắn liền với tuổi học trò nhiều kỷ niệm đi theo của một thời ngồi trên ghế nhà trường. Sân trường nào cũng có cây phượng, phượng với mái trường là bạn tri ân, tri kỷ. Vì vậy, phượng là linh hồn của tuổi học trò.

 

Nhớ thời kháng chiến, các anh xếp bút nghiêm, lên đường khi đã học xong bậc phổ thông tươi rói một niềm tin hăm hở lên đường nhập ngũ. Buổi ra đi trên ba lô con cóc không quên cài một cành phượng đỏ. Màu đỏ rung rinh trên lưng người học trò, người chiến sĩ. Người bạn gái trao tặng bạn chút quà lưu niệm e ấp trên bàn tay của tuổi học trò. Họ ra trận với màu đỏ ước vọng giặc tan lại về quê hương.

 

Ai cũng qua tuổi học trò, cái tuổi đầy thơ mộng của mỗi người, cái tuổi chứa chan bao hy vọng ước mơ. Hôm nay ra đi họ ngoảnh lại vẫy chào thầy, cô, bạn bè, vẫy chào phượng đỏ mùa hè, một màu đỏ khắp trời, màu đỏ của chiến thắng.

 

Năm học của tuổi học trò bao niềm vui và nỗi nhớ. Tuổi học trò bao giờ cũng vô tư phơi phới. Có cậu viết vào cuốn sổ tay trước khi lên đường về lý tưởng: lý tưởng là cái gì thiêng liêng cao cả, vì nó mà người ta sống và dưới ánh sáng của nó, ta hiểu rõ ý nghĩa cuộc đời mình. Phượng đỏ mùa hè như ngọn lửa của tuổi học trò, náo nức mà hăng say nhiệt huyết.

 

Những ai đã qua rồi tuổi học trò nhưng hè về, ve sầu kêu, phượng đỏ sân trường, bao kỷ niệm lại ùa về, phượng thắp lửa lên bầu trời xanh của tháng 5 mà lòng lại thấy bâng khuâng nhớ về phượng đỏ mùa hè.

 

 

                                                              Văn Song (T.T.V)

 

Các tin khác


Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng, mừng Xuân”

(HBĐT) - Tối 16/1, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong), Tỉnh Đoàn phối hợp với Bệnh viện Medlatec, Huyện Đoàn Cao Phong cùng 1 số đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện tổ chức Chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Canh Tý 2020.

Già làng, người có uy tín - vốn quý của cộng đồng

(HBĐT) - Bằng kinh nghiệm sống, uy tín và sự tâm huyết, những già làng, trưởng bản, người có uy tín không chỉ là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở mà còn là vốn quý của cộng đồng để khơi dậy tình đoàn kết dân tộc và động lực trong lao động sản xuất, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Khai trương phòng trưng bày Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng

(HBĐT) - Ngày 16/1, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL đã tổ chức cắt băng Khai trương trưng bày chuyên đề "Tự hào 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2020”. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cùng đông đảo lực lượng thanh niên, học sinh trường THPT Công Nghiệp.

Đặc sắc lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh có nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, là vùng đất sử thi huyền thoại "Đẻ đất, đẻ nước”, những lễ hội giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc Mường, Thái, Tày, Mông, Dao… Trên địa bàn tỉnh hiện có 63 lễ hội được tổ chức vào dịp đầu xuân, trong đó có 6 lễ hội cấp huyện, 35 lễ hội cấp xã và 22 lễ hội thôn, xóm.

Triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa - thể thao và du lịch năm 2020

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND dự và chỉ đạo hội nghị.

Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục