Đại diện Sở VH-TT&DL và Hội LHPN tỉnh ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác gia đình năm 2013.

Đại diện Sở VH-TT&DL và Hội LHPN tỉnh ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác gia đình năm 2013.

(HBĐT) - Năm 2013 được lấy là năm “gia đình Việt Nam”. Đây là sự kiện quan trọng để thể hiện quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Nhằm cung cấp cho độc giả những thông tin và hoạt động cụ thể của tỉnh ta hưởng ứng sự kiện này, phóng viên Báo Hoà Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Thị Niềm, Phó giám đốc Sở VH – TT&DL tỉnh.

 

 PV: Xin đồng chí cho biết mục đích, ý nghĩa của việc chọn năm 2013 là Năm Gia đình Việt Nam?

 

Đồng chí Bùi Thị Niềm: Ngày 19/02/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công văn số 251/TTg-KGVX về việc lấy năm 2013 là năm gia đình Việt Nam, làm chủ đề chỉ đạo tổ chức các hoạt động xây dựng gia đình. Mục đích: Nhằm chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bộ, ngành liên quan tổ chức những hoạt động thích hợp, cụ thể và thiết thực trong công tác gia đình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Như ta đã biết, bước vào thời kỳ CNH-HĐH đất nước, bên cạnh những giá trị truyền thống tốt đẹp vẫn được bảo tồn và phát huy, gia đình Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể là: mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình ngày càng lỏng lẻo (các thành viên trong gia đình thiếu trách nhiệm với nhau; bạo lực gia đình, ngoại tình, ly hôn…); tệ nạn xã hội thâm nhập vào các gia đình và tội phạm trẻ em có nguyên nhân từ gia đình đang tăng mạnh. Một trong những nguyên nhân là nhận thức chưa đầy đủ và đúng đắn của các cơ quan chức năng, của xã hội và mỗi gia đình về vị trí, vai trò của gia đình. Trong khi đó, công tác quản lý Nhà nước về gia đình chưa theo kịp với sự phát triển của đất nước, nhiều vấn đề bức xúc về gia đình chưa được xử lý kịp thời . Vì thế, việc chọn năm 2013 là năm gia đình Việt Nam sẽ góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của gia đình; chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về gia đình; quyền, nghĩa vụ của gia đình, các cơ quan liên quan đến gia đình; kỹ năng sống, cách tổ chức cuộc sống gia đình và xây dựng mối quan hệ gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, động viên, khen thưởng kịp thời các  tổ chức, cá nhân, gia đình có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác gia đình.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bộ, ngành liên quan tổ chức những hoạt động thích hợp, cụ thể và thiết thực nhân năm gia đình Việt Nam 2013.

 

PV: Đồng chí có thể nói rõ hơn chủ đề của Năm gia đình Việt Nam là gì và có ý nghĩa như thế nào?  

 

Đồng chí Bùi Thị Niềm: Căn cứ Hướng dẫn số 1629/HD-BVHTTDL ngày 6/5/2013 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm gia đình Việt Nam - 2013, ngày gia đình Việt Nam 28/6/2013 và ngày quốc tế hạnh phúc 20/3/2014. Chủ đề "Năm gia đình Việt Nam - 2013" được chọn là "Kết nối yêu thương" . Chủ đề này thể hiện trách nhiệm, tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình là cùng quan tâm, chia sẻ, chăm lo xây đắp tổ ấm gia đình. Chính tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc, mỗi quan hệ gắn bó, hòa thuận, đoàn kết của các thành viên trong gia đình là yếu tố cần thiết và quan trọng để gia đình hạnh phúc, không có mâu thuẫn, không có bạo lực, không phân biệt, đối xử giữa con gái với con trai, các thành viên không mắc vào tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. Mối quan hệ gắn kết, có trách nhiệm ngay từ trong gia đình cũng là nền tảng để các thành viên trong gia đình có các mối quan hệ lành mạnh ngoài xã hội, góp phần xây dựng xã hội ổn định, văn minh. Việc thực hiện chủ đề này nhằm sẽ góp phần hạn chế, giảm thiểu các vụ bạo lực gia đình và những nguyên nhân dẫn đến  đổ vỡ của gia đình, ngăn chặn các tai tệ nạn xâm nhập gia đình, tích cực xây dựng gia đình văn hóa, KDC văn hóa. Bên cạnh sự nỗ lực vươn lên, chăm lo xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc của mỗi nhà, việc thực hiện những yêu cầu trên sẽ góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân tham gia vào các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững tại cộng đồng, KDC.

 

PV: Vậy xin đồng chí cho biết ngành văn hóa ở tỉnh ta đã có chương trình, kế hoạch cụ thể nào để hưởng ứng năm gia đình Việt Nam?

 

Đồng chí Bùi Thị Niềm: Ngay từ đầu năm, Sở VH - TT&DL đã chủ động xây dựng các văn bản tham mưu cho UBND tỉnh về chỉ đạo thực hiện công tác gia đình, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tổ chức thực hiện; xây dựng các văn bản kế hoạch, hướng dẫn, tổ chức ký kết, phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ công tác gia đình, tăng cường tuyên truyền về gia đình và công tác gia đình. Cụ thể, tham mưu UBND tỉnh  xây dựng kế hoạch hành động thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh; tham mưu thành lập Ban chỉ đạo công tác gia đình; kế hoạch triển khai Nghị định số 02/2013/NĐ/CP ngày 3/1/2013 của Chính phủ quy định về công tác gia đình. Các văn bản của Sở gồm: kế hoạch số 36 ngày 16/1/2013 về việc tổ chức thực hiện công tác gia đình năm 2013; kế hoạch số 141/KH-SVHTTDL ngày 25/3/2013 về việc tổ chức hội thi văn hóa gia đình tỉnh năm 2013; chương trình số 249 ngày 13/5/2013 phối hợp giữa Sở VH - TT&DL với Hội LHPN tỉnh về việc đẩy mạnh vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững giai đoạn 2013-2015 và thực hiện kế hoạch hành động thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; kế hoạch số 250/KH-SVHTTDL-HLHPN ngày 13/5/2013 phối hợp giữa Sở VH - TT&DL với Hội LHPN tỉnh về việc thực hiện "Năm gia đình Việt Nam". kế hoạch số 287/KH-SVHTTDL ngày 22 /5/2013 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm gia đình Việt Nam - 2013, ngày gia đình Việt Nam 28/6/2013 và ngày quốc tế hạnh phúc 20/3/2014. Chương trình tọa đàm phối hợp với Đài PTTH tỉnh, Hội LHPN tỉnh chủ đề "Xây dựng gia đình hạnh phúc năm 2013". Với những chương trình hoạt động cụ thể này, sở tự tin khẳng định đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự vào cuộc của toàn xã hội đối  với công tác gia đình để vươn tới sự thành công như mong muốn từ việc hưởng ứng “Năm gia đình  việt Nam 2013”.

 

 

PV: Xin cảm ơn đồng chí !

 

                                                                    Thúy Hằng (thực hiện)

 

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục