Đại diện Sở VH-TT&DL và Hội LHPN tỉnh ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác gia đình năm 2013.

Đại diện Sở VH-TT&DL và Hội LHPN tỉnh ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác gia đình năm 2013.

(HBĐT) - Năm 2013 được lấy là năm “gia đình Việt Nam”. Đây là sự kiện quan trọng để thể hiện quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Nhằm cung cấp cho độc giả những thông tin và hoạt động cụ thể của tỉnh ta hưởng ứng sự kiện này, phóng viên Báo Hoà Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Thị Niềm, Phó giám đốc Sở VH – TT&DL tỉnh.

 

 PV: Xin đồng chí cho biết mục đích, ý nghĩa của việc chọn năm 2013 là Năm Gia đình Việt Nam?

 

Đồng chí Bùi Thị Niềm: Ngày 19/02/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công văn số 251/TTg-KGVX về việc lấy năm 2013 là năm gia đình Việt Nam, làm chủ đề chỉ đạo tổ chức các hoạt động xây dựng gia đình. Mục đích: Nhằm chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bộ, ngành liên quan tổ chức những hoạt động thích hợp, cụ thể và thiết thực trong công tác gia đình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Như ta đã biết, bước vào thời kỳ CNH-HĐH đất nước, bên cạnh những giá trị truyền thống tốt đẹp vẫn được bảo tồn và phát huy, gia đình Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể là: mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình ngày càng lỏng lẻo (các thành viên trong gia đình thiếu trách nhiệm với nhau; bạo lực gia đình, ngoại tình, ly hôn…); tệ nạn xã hội thâm nhập vào các gia đình và tội phạm trẻ em có nguyên nhân từ gia đình đang tăng mạnh. Một trong những nguyên nhân là nhận thức chưa đầy đủ và đúng đắn của các cơ quan chức năng, của xã hội và mỗi gia đình về vị trí, vai trò của gia đình. Trong khi đó, công tác quản lý Nhà nước về gia đình chưa theo kịp với sự phát triển của đất nước, nhiều vấn đề bức xúc về gia đình chưa được xử lý kịp thời . Vì thế, việc chọn năm 2013 là năm gia đình Việt Nam sẽ góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của gia đình; chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về gia đình; quyền, nghĩa vụ của gia đình, các cơ quan liên quan đến gia đình; kỹ năng sống, cách tổ chức cuộc sống gia đình và xây dựng mối quan hệ gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, động viên, khen thưởng kịp thời các  tổ chức, cá nhân, gia đình có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác gia đình.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bộ, ngành liên quan tổ chức những hoạt động thích hợp, cụ thể và thiết thực nhân năm gia đình Việt Nam 2013.

 

PV: Đồng chí có thể nói rõ hơn chủ đề của Năm gia đình Việt Nam là gì và có ý nghĩa như thế nào?  

 

Đồng chí Bùi Thị Niềm: Căn cứ Hướng dẫn số 1629/HD-BVHTTDL ngày 6/5/2013 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm gia đình Việt Nam - 2013, ngày gia đình Việt Nam 28/6/2013 và ngày quốc tế hạnh phúc 20/3/2014. Chủ đề "Năm gia đình Việt Nam - 2013" được chọn là "Kết nối yêu thương" . Chủ đề này thể hiện trách nhiệm, tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình là cùng quan tâm, chia sẻ, chăm lo xây đắp tổ ấm gia đình. Chính tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc, mỗi quan hệ gắn bó, hòa thuận, đoàn kết của các thành viên trong gia đình là yếu tố cần thiết và quan trọng để gia đình hạnh phúc, không có mâu thuẫn, không có bạo lực, không phân biệt, đối xử giữa con gái với con trai, các thành viên không mắc vào tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. Mối quan hệ gắn kết, có trách nhiệm ngay từ trong gia đình cũng là nền tảng để các thành viên trong gia đình có các mối quan hệ lành mạnh ngoài xã hội, góp phần xây dựng xã hội ổn định, văn minh. Việc thực hiện chủ đề này nhằm sẽ góp phần hạn chế, giảm thiểu các vụ bạo lực gia đình và những nguyên nhân dẫn đến  đổ vỡ của gia đình, ngăn chặn các tai tệ nạn xâm nhập gia đình, tích cực xây dựng gia đình văn hóa, KDC văn hóa. Bên cạnh sự nỗ lực vươn lên, chăm lo xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc của mỗi nhà, việc thực hiện những yêu cầu trên sẽ góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân tham gia vào các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững tại cộng đồng, KDC.

 

PV: Vậy xin đồng chí cho biết ngành văn hóa ở tỉnh ta đã có chương trình, kế hoạch cụ thể nào để hưởng ứng năm gia đình Việt Nam?

 

Đồng chí Bùi Thị Niềm: Ngay từ đầu năm, Sở VH - TT&DL đã chủ động xây dựng các văn bản tham mưu cho UBND tỉnh về chỉ đạo thực hiện công tác gia đình, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tổ chức thực hiện; xây dựng các văn bản kế hoạch, hướng dẫn, tổ chức ký kết, phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ công tác gia đình, tăng cường tuyên truyền về gia đình và công tác gia đình. Cụ thể, tham mưu UBND tỉnh  xây dựng kế hoạch hành động thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh; tham mưu thành lập Ban chỉ đạo công tác gia đình; kế hoạch triển khai Nghị định số 02/2013/NĐ/CP ngày 3/1/2013 của Chính phủ quy định về công tác gia đình. Các văn bản của Sở gồm: kế hoạch số 36 ngày 16/1/2013 về việc tổ chức thực hiện công tác gia đình năm 2013; kế hoạch số 141/KH-SVHTTDL ngày 25/3/2013 về việc tổ chức hội thi văn hóa gia đình tỉnh năm 2013; chương trình số 249 ngày 13/5/2013 phối hợp giữa Sở VH - TT&DL với Hội LHPN tỉnh về việc đẩy mạnh vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững giai đoạn 2013-2015 và thực hiện kế hoạch hành động thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; kế hoạch số 250/KH-SVHTTDL-HLHPN ngày 13/5/2013 phối hợp giữa Sở VH - TT&DL với Hội LHPN tỉnh về việc thực hiện "Năm gia đình Việt Nam". kế hoạch số 287/KH-SVHTTDL ngày 22 /5/2013 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng năm gia đình Việt Nam - 2013, ngày gia đình Việt Nam 28/6/2013 và ngày quốc tế hạnh phúc 20/3/2014. Chương trình tọa đàm phối hợp với Đài PTTH tỉnh, Hội LHPN tỉnh chủ đề "Xây dựng gia đình hạnh phúc năm 2013". Với những chương trình hoạt động cụ thể này, sở tự tin khẳng định đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự vào cuộc của toàn xã hội đối  với công tác gia đình để vươn tới sự thành công như mong muốn từ việc hưởng ứng “Năm gia đình  việt Nam 2013”.

 

 

PV: Xin cảm ơn đồng chí !

 

                                                                    Thúy Hằng (thực hiện)

 

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục