(HBĐT) - Sau khi bị buộc thôi việc, vợ chồng Thạch Sanh “Khăn gói quả mướp” bồng bế con cái về vùng rừng xanh, núi đỏ để kiếm kế sinh nhai. Trở về nghề cũ với cung, rìu, dao quắm quần quật suốt ngày mà cũng không đủ ăn. Mệt mỏi lắm nhưng ngày nào cũng vậy mới tờ mờ sáng Thạch Sanh đã phải vào rừng.

 

Năm nay, kinh tế càng khó khăn hơn nên mới cuối tháng 2 âm lịch, chàng tiều phu đã vào rừng tìm trứng kiến, vì mấy năm nay trên thị trường trứng kiến đã trở thành đặc sản. Mọi người đi lấy trứng kiến cẩn thận lắm. Tìm thấy tổ kiến, chặt xuống chọc thủng một lỗ rồi dùng gậy gõ cho lũ kiến ra hết rồi mới lấy trứng. Riêng Thạch Sanh đã phát minh ra một phương pháp mới là dùng thuốc có tên gọi RecKitt chuyên diệt gián, kiến, ruồi, muỗi  để diệt kiến nhằm nâng cao năng suất khi thu hoạch trứng kiến. Tất nhiên bí quyết này được chàng tiều phu giữ kín cả với vợ con. Chả thế mà cũng đi rừng tìm trứng kiến, nhưng người khác thì một ngày chỉ được vài ba cân, còn Thạch Sanh thì có ngày kiếm được 12 - 13 kg. Giá thị trường 200.000 đồng/kg. Vậy là nhờ phát minh mới, mỗi ngày chàng tiều phu cũng đút vào hầu bao hơn 2 triệu đồng. ở vùng rừng xanh, núi đỏ, thu nhập như thế là rủng rỉnh lắm rồi. Hôm ấy, Thạch Sanh vào rừng sớm lắm. Khi đi trong tay nải có tới 3 - 4 bình RecKitt. Gần 9 giờ chàng tiều phu đã khệ nệ về nhà với một gùi đầy trứng kiến. Vì chưa đến giờ giao hàng, Thạch Sanh cẩn thận để gùi trứng kiến vào góc nhà lấy lá chuối đậy kín rồi lại vào rừng tiếp tục khai thác “đặc sản”. Gần trưa “hiền thê” của Thạch Sanh cũng đi hái củi về. Vào nhà, nàng vội vàng lo cơm nước. Lục trong chạn thấy chỉ còn vài miếng cá khô chỏng trơ. Thấy gùi trứng kiến để ở góc nhà, “Hiền thê” Thạch Sanh xúc luôn một bát rồi cho vào xoong sào với lá lốt. Lũ trẻ đi học về sà ngay vào mâm cơm ăn ngấu nghiến, chả mấy chốc đĩa trứng kiến đầy có ngọn đã hết sạch. Nhưng bữa cơm còn đang dở dang thì cả mấy mẹ con đều ôm bụng quằn quại. Thằng cu út yếu nhất thì nôn thốc, nôn tháo.  

Bước vào nhà,  thấy vợ và lũ con ai nấy tím lịm kêu không nói, gọi không thưa, chàng tiều phù vội gọi hàng xóm nhờ đưa đi cấp cứu. Thật may, được bệnh viện thông ruột kịp thời nên cả nhà đã qua khỏi cơ nguy cấp. Khi vợ con chưa kịp hồi phục thì chàng tiều phu nhận được giấy triệu tập của Thanh tra y tế. Hóa ra, không chỉ có vợ con Thạch Sanh phải đưa đi cấp cứu mà hàng chục người khác ăn trứng kiến được thu hoạch từ RecKitt. Chưa kịp làm giàu, Thạch Sanh giờ vẫn đang ngồi viết bản tường trình, nghe đâu có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đúng là “tham thì thâm”.                                      

 

                                                                         Đại Quang

 

 

 

Các tin khác


Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Sự trỗi dậy của những minh tinh gốc châu Á tại kinh đô Hollywood

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt Lana Condor đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi chưa dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục