(HBĐT) - Sau khi bị buộc thôi việc, vợ chồng Thạch Sanh “Khăn gói quả mướp” bồng bế con cái về vùng rừng xanh, núi đỏ để kiếm kế sinh nhai. Trở về nghề cũ với cung, rìu, dao quắm quần quật suốt ngày mà cũng không đủ ăn. Mệt mỏi lắm nhưng ngày nào cũng vậy mới tờ mờ sáng Thạch Sanh đã phải vào rừng.

 

Năm nay, kinh tế càng khó khăn hơn nên mới cuối tháng 2 âm lịch, chàng tiều phu đã vào rừng tìm trứng kiến, vì mấy năm nay trên thị trường trứng kiến đã trở thành đặc sản. Mọi người đi lấy trứng kiến cẩn thận lắm. Tìm thấy tổ kiến, chặt xuống chọc thủng một lỗ rồi dùng gậy gõ cho lũ kiến ra hết rồi mới lấy trứng. Riêng Thạch Sanh đã phát minh ra một phương pháp mới là dùng thuốc có tên gọi RecKitt chuyên diệt gián, kiến, ruồi, muỗi  để diệt kiến nhằm nâng cao năng suất khi thu hoạch trứng kiến. Tất nhiên bí quyết này được chàng tiều phu giữ kín cả với vợ con. Chả thế mà cũng đi rừng tìm trứng kiến, nhưng người khác thì một ngày chỉ được vài ba cân, còn Thạch Sanh thì có ngày kiếm được 12 - 13 kg. Giá thị trường 200.000 đồng/kg. Vậy là nhờ phát minh mới, mỗi ngày chàng tiều phu cũng đút vào hầu bao hơn 2 triệu đồng. ở vùng rừng xanh, núi đỏ, thu nhập như thế là rủng rỉnh lắm rồi. Hôm ấy, Thạch Sanh vào rừng sớm lắm. Khi đi trong tay nải có tới 3 - 4 bình RecKitt. Gần 9 giờ chàng tiều phu đã khệ nệ về nhà với một gùi đầy trứng kiến. Vì chưa đến giờ giao hàng, Thạch Sanh cẩn thận để gùi trứng kiến vào góc nhà lấy lá chuối đậy kín rồi lại vào rừng tiếp tục khai thác “đặc sản”. Gần trưa “hiền thê” của Thạch Sanh cũng đi hái củi về. Vào nhà, nàng vội vàng lo cơm nước. Lục trong chạn thấy chỉ còn vài miếng cá khô chỏng trơ. Thấy gùi trứng kiến để ở góc nhà, “Hiền thê” Thạch Sanh xúc luôn một bát rồi cho vào xoong sào với lá lốt. Lũ trẻ đi học về sà ngay vào mâm cơm ăn ngấu nghiến, chả mấy chốc đĩa trứng kiến đầy có ngọn đã hết sạch. Nhưng bữa cơm còn đang dở dang thì cả mấy mẹ con đều ôm bụng quằn quại. Thằng cu út yếu nhất thì nôn thốc, nôn tháo.  

Bước vào nhà,  thấy vợ và lũ con ai nấy tím lịm kêu không nói, gọi không thưa, chàng tiều phù vội gọi hàng xóm nhờ đưa đi cấp cứu. Thật may, được bệnh viện thông ruột kịp thời nên cả nhà đã qua khỏi cơ nguy cấp. Khi vợ con chưa kịp hồi phục thì chàng tiều phu nhận được giấy triệu tập của Thanh tra y tế. Hóa ra, không chỉ có vợ con Thạch Sanh phải đưa đi cấp cứu mà hàng chục người khác ăn trứng kiến được thu hoạch từ RecKitt. Chưa kịp làm giàu, Thạch Sanh giờ vẫn đang ngồi viết bản tường trình, nghe đâu có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đúng là “tham thì thâm”.                                      

 

                                                                         Đại Quang

 

 

 

Các tin khác


Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục