Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các làng văn hoá tiêu biểu.

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các làng văn hoá tiêu biểu.

(HBĐT) - Ngày 5/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương làng văn hóa tiêu biểu xuất sắc 5 năm giai đoạn 2008 - 2013. Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Đức Hải, Phó Chánh Văn phòng thường trực BCĐ T.Ư phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", Trần Đăng Ninh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh, thành viên BCĐ tỉnh, huyện và đại biểu 100 làng văn hóa tiêu biểu đại diện cho 2.067 làng, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

 

Trong 5 năm qua, phong trào xây dựng làng văn hóa đã có những tác động tích cực trong việc cải thiện đời sống kinh tế, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đô thị. Nhiều mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Công tác đào tạo nghề, được chú trọng, từ năm 2008 - 2012 có trên 60.000 lượt người được tham gia học nghề trong đó có 12.000 lao động là nông thôn, đồng bào dân tộc. Phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT tiếp tục được duy trì và phát triển mạnh. Hiện, toàn tỉnh có 1.528 nhà văn hóa xóm bản, 25,8% người thường xuyên luyện tập TDTT, duy trì 535 CLB thể thao. Nhân dân trong toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, lễ hội. Các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, phong tục tập quán tốt đẹp truyền thống văn hóa dân tộc được gìn giữ và phát huy. Trong những năm qua, các cấp, ngành đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức tinh thần trách nhiệm cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trong việc giữ gìn môi trường cảnh quan sạch, đẹp. Đến nay có trên 90% số dân ở nông thôn được sử dụng nước sạch, công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm... Hưởng ứng phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", các hoạt động nhân đạo từ thiện ở cộng đồng được phát động sâu rộng đến toàn thể nhân dân, trong 5 năm qua đã sửa chữa, xây mới được 5.257 nhà tình thương, nhà đại đoàn kết. Kết quả làng văn hóa tăng theo từng năm, năm 2008 có 1.286 làng văn hóa đến năm 2012 là 1.340 làng đạt 64,7%. Giai đoạn 5 năm (2008 - 2013) có 8.073 lượt làng văn hóa được công nhận và có 1.470 làng văn hóa liên tục 5 năm.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch  UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh khẳng định: phong trào đã có tác động to lớn đến sự nghiệp xây dựng và phát triển KT – XH góp phần gìn giữ những giá trị văn hoá truyền thống, phát huy nếp sống văn minh, đẩy lùi hủ tục lạc hậu. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, BCĐ các cấp cần tiếp tục bám sát mục tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch, chương trình hành động của Tỉnh uỷ, Nghị quyết của HĐND, các Quyết định của UBND tỉnh và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Thông tư, Hướng dẫn của Bộ VH, TT & DL về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; lồng ghép việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá bằng các chương trình dự án phát triển cơ sở hạ tầng; đầu tư ngân sách cho BCĐ cơ sở; đổi mới công tác thi đua - khen thưởng nhằm động viên khích lệ phong trào…

 

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 100 làng văn hóa tiêu biểu xuất sắc 5 năm giai đoạn 2008 - 2012.

 

 

                                                                          Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục