Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các làng văn hoá tiêu biểu.

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các làng văn hoá tiêu biểu.

(HBĐT) - Ngày 5/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương làng văn hóa tiêu biểu xuất sắc 5 năm giai đoạn 2008 - 2013. Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Đức Hải, Phó Chánh Văn phòng thường trực BCĐ T.Ư phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", Trần Đăng Ninh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh, thành viên BCĐ tỉnh, huyện và đại biểu 100 làng văn hóa tiêu biểu đại diện cho 2.067 làng, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

 

Trong 5 năm qua, phong trào xây dựng làng văn hóa đã có những tác động tích cực trong việc cải thiện đời sống kinh tế, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đô thị. Nhiều mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Công tác đào tạo nghề, được chú trọng, từ năm 2008 - 2012 có trên 60.000 lượt người được tham gia học nghề trong đó có 12.000 lao động là nông thôn, đồng bào dân tộc. Phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT tiếp tục được duy trì và phát triển mạnh. Hiện, toàn tỉnh có 1.528 nhà văn hóa xóm bản, 25,8% người thường xuyên luyện tập TDTT, duy trì 535 CLB thể thao. Nhân dân trong toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, lễ hội. Các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, phong tục tập quán tốt đẹp truyền thống văn hóa dân tộc được gìn giữ và phát huy. Trong những năm qua, các cấp, ngành đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức tinh thần trách nhiệm cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trong việc giữ gìn môi trường cảnh quan sạch, đẹp. Đến nay có trên 90% số dân ở nông thôn được sử dụng nước sạch, công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm... Hưởng ứng phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", các hoạt động nhân đạo từ thiện ở cộng đồng được phát động sâu rộng đến toàn thể nhân dân, trong 5 năm qua đã sửa chữa, xây mới được 5.257 nhà tình thương, nhà đại đoàn kết. Kết quả làng văn hóa tăng theo từng năm, năm 2008 có 1.286 làng văn hóa đến năm 2012 là 1.340 làng đạt 64,7%. Giai đoạn 5 năm (2008 - 2013) có 8.073 lượt làng văn hóa được công nhận và có 1.470 làng văn hóa liên tục 5 năm.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch  UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh khẳng định: phong trào đã có tác động to lớn đến sự nghiệp xây dựng và phát triển KT – XH góp phần gìn giữ những giá trị văn hoá truyền thống, phát huy nếp sống văn minh, đẩy lùi hủ tục lạc hậu. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, BCĐ các cấp cần tiếp tục bám sát mục tiêu, nhiệm vụ trong kế hoạch, chương trình hành động của Tỉnh uỷ, Nghị quyết của HĐND, các Quyết định của UBND tỉnh và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Thông tư, Hướng dẫn của Bộ VH, TT & DL về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; lồng ghép việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá bằng các chương trình dự án phát triển cơ sở hạ tầng; đầu tư ngân sách cho BCĐ cơ sở; đổi mới công tác thi đua - khen thưởng nhằm động viên khích lệ phong trào…

 

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 100 làng văn hóa tiêu biểu xuất sắc 5 năm giai đoạn 2008 - 2012.

 

 

                                                                          Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Tết ấm ở Mường Bi

(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.

Nồng đượm hương “rượu trời”

(HBĐT) - Màu vàng nâu tựa hổ phách. Sóng sánh như mật. Thơm ngọt lạ như loài hoa lan nơi rừng sâu... Dù không phải là người thích uống rượu nhưng chỉ qua vài nét phác thảo sơ sơ của ông Hà Văn Phời, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Pheo (Đà Bắc) về loại "rượu trời” mà người dân may mắn có được từ những chuyến đi rừng, chúng tôi đã cảm giác như say trong hương nồng của thứ rượu quý...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục