Tiết mục múa Hoa bông T’ Lăng trên đỉnh Trường Sơn của đoàn Lương Sơn

Tiết mục múa Hoa bông T’ Lăng trên đỉnh Trường Sơn của đoàn Lương Sơn

(HBĐT) - Mở màn cho các hoạt động trong Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc, tối ngày 14/11, tại huyện Lương Sơn đã diễn ra đêm giao lưu văn nghệ giữa các tỉnh Điện Biên, Lào Cai và huyện Lương Sơn.

Trên 100 diễn viên của 3 đoàn nghệ thuật đã đem đến cho khán giả các tiết mục hát múa mang đậm nét văn hoá truyền thống các dân tộc trung vùng Tây Bắc, như bài “Mơ em chợ tình Sa Pa”, “Đón bình minh giữa đèo” – đoàn Lào Cai; hát múa “Lời gửi từ thành phố hoa ban”, “Rượu cay để nhớ” – đoàn Điện Biên; “Hoa bông T’ Lăng trên đỉnh Trường Sơn”, “Vinh quang Lương Sơn” – đoàn huyện Lương Sơn…

 

* Tối cùng  ngày, Đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh Lai Châu, Yên Bái đã có buổi giao lưu văn nghệ tại huyện Kim Bôi. Hàng ngàn người dân trên địa huyện đã đến Nhà văn hóa trung tâm huyện để xem và cổ vũ.

 

       

   

    Tiết mục “Mời trầu” tham gia giao lưu của đoàn NTQC huyện Kim Bôi.

 

Gần 100 diễn viên của 2 tỉnh và Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Kim Bôi đã mang đến cho đêm giao lưu 13 tiết mục ca múa nhạc đặc sắc mang đậm bản sắc các dân tộc trong vùng như Mường, Thái, Khơ Mú, Dao... Những bài dân ca, điệu nhạc mang đậm hơi thở của vùng Tây Bắc đã phần nào giới thiệu được những nét tiêu biểu của từng địa phương và thu hút sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả như các tiết mục:  "Mời Trầu", "Hẹn nhau bên dòng suối khoáng" (đoàn huyện Kim Bôi); “Yên Bái mùa xuân”, “Tắm trăng ngàn” (đoàn Yên Bái); tấu sáo “Gọi em bên suối”, múa “Hương xuân” (đoàn Lai Châu)...

 

* Cùng thời gian trên, tại sân vận động xã Phong Phú (Tân Lạc) đã diễn ra đêm giao lưu văn nghệ của đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Hoà Bình, Sơn La và huyện Tân Lạc.

 

        

 

       Tiết mục múa “Chằn thau” của đoàn NTQC huyện Tân Lạc

 

Gần 100 diễn viên của 3 đoàn nghệ thuật quần chúng đã mang đến cho khám giả những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc mang đậm nét văn hoá truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc. Những bài hát, điệu múa như: điệu múa “Hương sắc vùng cao”, độc tấu sáo bầu “Giai điệu bản xa” của đoàn Sơn La, màn múa hát “Vui hội Tây Bắc”, “Vùng đất ấy gọi ta về” của đoàn Hoà Bình, “Âm vang huyền thoại đất Mường”, múa “Chằm thau” của đoàn Tân Lạc… đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả

 

 

                                                                          Nhóm Phóng Viên

 

 

 

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục