Một cảnh của chương trình nghệ thuật trong đêm tổng duyệt được các đoàn nghệ thuật biểu diễn thành công.

Một cảnh của chương trình nghệ thuật trong đêm tổng duyệt được các đoàn nghệ thuật biểu diễn thành công.

(HBĐT) - Tối 15/11, tại Quảng trường Cung văn hoá tỉnh, Ban tổ chức Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII - năm 2013 đã tổ chức tổng duyệt chương trình lễ khai mạc Ngày hội. Tới dự và chỉ đạo có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Vụ văn hoá dân tộc (Bộ VH, TT&DL), các đồng chí thành viên BCĐ, BTC Ngày hội và đông đảo các sở, ngành hữu quan.

 

Căn cứ vào thời gian trong kịch bản và trong sự phối hợp với Đài TH Việt Nam, Ban tổ chức đã lần lượt thực hiện các phần trong lễ khai mạc như: các phần nghi lễ khai mạc (với các bài phát biểu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ VH,TT&DL, lãnh đạo UBND tỉnh)... Bên cạnh việc “chạy” phần lễ theo đúng kịch bản (thời gian, những ai thực hiện), BTC đã thực hiện cuộc tổng duyệt của chương trình nghệ thuật hoành tráng và công phu với chủ đề Hoà điệu Tây Bắc – Thiên nhiên kỳ ảo và hồn người đắm say” bao gồm 3 chương, chương I: Đường lên Tây Bắc, chương II: Hoà điệu kỳ ảo và chương III: Hoà Bình trong khát vọng mới. Trong đó, có sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn của các diễn viên, nghệ sĩ của các đoàn nghệ thuật, cùng sự hoà điệu với dàn âm thanh, ánh sáng. Qua đêm tổng duyệt, các khối, nhóm diễn viên, nghệ sĩ đã có sự cố gắng nhằm làm nổi bật chủ đề của Ngày hội cũng như ý tưởng nghệ thuật của các đạo diễn, tác giả kịch bản. Những nỗ lực đó, nhằm toát lên ý tưởng: “Các dân tộc Tây Bắc - Đoàn kết - Hội nhập hướng tới tương lai”. Trong tổng thể giữa diễn viên, nghệ sĩ  và âm thanh, ánh sáng... chương trình nghệ thuật cơ bản đã đạt đúng kế hoạch thực hiện của BTC. Đêm tổng duyệt đã tạo được dấu ấn thành công ban đầu, hứa hẹn về sự hoàn thiện, đồng bộ cho đêm lễ khai mạc chính thức vào đêm 16/11.

 

 

 

                                                                                  Bùi Huy    

 

 

 

Các tin khác


Xuân bình yên nơi cửa Phật

(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục