Các thí sinh thi thuyết minh viên du lịch ra mắt chào khán giả và du khách.

Các thí sinh thi thuyết minh viên du lịch ra mắt chào khán giả và du khách.

(HBĐT) - Ngày 17/11, hội thi thuyết minh viên du lịch trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII – năm 2013 đã diễn ra tại Rạp chiếu phim tỉnh. Đến dự và cổ vũ cho hội thi có lãnh đạo Bộ VH-TT&DL; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở VH-TT&DL.

 

Hội thi có chủ đề “Tây Bắc thân thiện và quyến rũ”. Tham gia hội thi có 14 thí sinh là các thuyết minh viên du lịch đến từ 6 tỉnh vùng Tây Bắc: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên. Mỗi thí sinh phải trải qua 3 phần thi: giới thiệu về một điểm du lịch của tỉnh mình, năng khiếu (hát, múa) và giới thiệu về một điểm du lịch của tỉnh chủ nhà Hòa Bình. Nhiều điểm du lịch của Hòa Bình và các tỉnh đã được giới thiệu đến khán giả và du khách như: Mai Châu, bản Giang mỗ (Hòa Bình); Mộc Châu (Sơn La); Sa Pa (Lào Cai)…

 

Hội thi nhằm giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá về văn hóa, con người và các khu, điểm du lịch tiêu biểu đặc trưng, có tiềm năng thế mạnh của các tỉnh trong vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng. Qua đó, góp phần thu hút đầu tư phát triển du lịch và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có cơ hội mở rộng liên doanh, liên kết phát triển các tua, tuyến, sản phẩm, thị trường du lịch. Hội thi là dịp để nhân dân các dân tộc Tây Bắc thể hiện sự hiếu khách, văn minh, lịch sự nhằm tạo ấn tượng riêng của vùng để thu hút du khách. Đây cũng là dịp để các thuyết minh viên thể hiện tính năng động, sáng tạo trong công tác biên tập, thuyết trình trước du khách và trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm.

 

     

         Phần thi thuyết minh về điểm du lịch Mai Châu của đoàn Hòa Bình.

 

Hòa Bình là tỉnh giàu tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, giá trị văn hóa dân tộc để phát triển du lịch. Những năm qua, ngành du lịch Hòa Bình thu hút được nhiều nhà đầu tư phát triển các loại hình du lịch hấp dẫn như: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, mạo hiểm, văn hóa lịch sử, cộng đồng. Năm 2012, toàn tỉnh có 280 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 23 khách sạn. Lượng khách đến với tỉnh ngày càng tăng, Hòa Bình đón hơn 1,6 triệu lượt khách tính đến hết năm 2012, thu nhập du lịch đạt 535 tỉ đồng, thu hút trên 1.500 lao động. Hoạt động du lịch đang có những đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

 

 

                                                                                  Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Walt Disney tổn thất gần 5 tỷ USD do đại dịch COVID-19

Tập đoàn giải trí và truyền thông Walt Disney Co. ngày 4/8 thông báo doanh thu quý vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khi mà các công viên giải trí, rạp chiếu phim và sự kiện thể thao phải đóng cửa hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, lượng thuê bao cho dịch vụ trực tuyến của tập đoàn cán mốc kỷ lục mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục