Bản Mường Giang Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong) lưu giữ được hơn 100 nếp nhà sàn truyền thống.

Bản Mường Giang Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong) lưu giữ được hơn 100 nếp nhà sàn truyền thống.

(HBĐT) - Cách trung tâm TP Hòa Bình 12 km, bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong) nằm dưới chân núi Mỗ với hơn 100 nóc nhà sàn của người Mường còn giữ nguyên bản từ hình dáng nhà cửa đến nếp sinh họat, ăn ở. Đến đây, du khách có thể tận hưởng không khí trong lành, cảm nhận được lối kiến trúc nhà cổ, cách ứng xử mang đậm nét văn hóa và phong tục tập quán đặc sắc của người Mường…

 

Đón chúng tôi từ đầu xóm, Trưởng xóm Nguyễn Văn Hậu niềm nở giới thiệu: Cả bản hiện có 117 hộ, 476 khẩu, trong đó có 46 hộ tham gia cụm du lịch cộng đồng. Quá trình làm du lịch cồng đồng của bản đã có từ khá lâu. Những năm 1978-1979 đã có đoàn khách là chuyên gia Liên Xô (cũ) làm Nhà máy thủy điện Hòa Bình đến thăm để tìm hiểu cuộc sống của bà con dân tộc Mường nơi đây. Sau đó, thấy được cái hay, cái đẹp của bản, họ đã đưa gia đình, bạn bè về chơi ngày một đông. Đến nay, người dân trong bản cũng không thể nhớ được hết đã có bao nhiêu lượt khách đến thăm nhà. Bản Giang Mỗ ngày càng được nhiều du khách trong nước và nước ngoài biết đến. Theo ông Nguyễn Văn Hậu, khách quốc tế thường đến thăm bản theo tuor vào tất cả các mùa trong năm. Còn khách nội địa chủ yếu về vào mùa hè. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, đến xóm Mỗ vào buổi sáng mùa lúa chín là đẹp nhất. Khi mặt trời vừa nhô lên đỉnh núi. Những tia nắng đầu tiên xuyên qua kẽ lá lấp lánh rơi giọt sương đêm. Lúc đó không khí trong lành lạ thường. Không gian tĩnh lặng chỉ nghe thấy tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách. Du khách có thể hít thở sâu cảm nhận không khí mát lành của hương lúa chín, không khí thiên nhiên như òa vào lòng người xóa tan những mệt mỏi, bộn bề của cuộc sống đời thường. Vươn xa tầm mắt là bắt gặp cảnh núi đồi trùng điệp, trước xóm là thửa ruộng bậc thang nối nhau thành tầng lớp đẹp mắt.

 

Không chỉ hưởng bầu không khí thiên nhiên trong lành, đến đây, du khách còn được khám phá, thưởng ngoạn kiến trúc nhà cửa cùng với nếp nhà sàn truyền thống. Dừng chân trước của một ngôi nhà mà ở dưới chân cầu thang còn lưu giữ được khung dệt để phụ nữ Mường dệt vải, dụng cụ lao động sản xuất từ cổ xưa như cối giã gạo, cung, nỏ săn bắn, đồ đạc, dụng cụ làm nương rẫy. Chúng tôi được chủ nhà là bà Nguyễn Thị My hồn hậu chia sẻ: Khi thấy khách đến rất thích những đồ dùng sinh hoạt của người Mường, không chỉ có gia đình tôi mà còn một số gia đình khác trong xóm cũng lưu giữ lại nhiều đồ vật trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Du khách đến đây có thể dừng lại ở bất kỳ ngôi nhà nào mà mình thấy thích. Mỗi thành viên trong gia đình đều trở thành hướng dẫn viên du lịch. Du khách tìm hiểu văn hóa Mường qua câu chuyện với chủ nhà. Nếu dừng chân nghỉ qua đêm, du khách có nhu cầu, đội văn nghệ của bản sẽ biểu diễn những điệu múa đặc sắc như xéc bùa, múa quạt, hát mời trầu trong tiếng trống, chiêng, sáo ôi. Đến với bản Giang Mỗ, du khách còn được chủ nhà mời uống đặc sản rượu chuối, rượu cần và thưởng thức các món ăn dân tộc như xôi nếp nương, xôi cẩm, cá đồ, thịt lợn bày cỗ lá … và mua những món quà lưu niệm, sản phẩm dệt thổ cẩm do chính phụ nữ của xứ Mường làm ra.

 

Trưởng xóm Nguyễn Văn Hậu cho biết thêm: Để phát triển du lịch cộng đồng, hầu hết các hộ trong bản đã có kinh nghiệm đón khách đến thăm. Tuy nhiên, để tạo được hình ảnh thân thiện trong mắt du khách, bản đã khắc phục được tình trạng chèo kéo khách trước đây. Bây giờ đến bản, du khách  có thể tự do ngắm cảnh, đến khám phá ngôi nhà sàn nào mà bạn muốn. Lòng người thân thiện, hiếu khách cùng những nét văn hoá truyền thống được quan tâm, gìn giữ qua nhiều thế hệ, khiến Giang Mỗ không chỉ trở nên duyên dáng hơn trong con mắt du khách thập phương mà hơn cả là để các thế hệ con cháu người Mường nơi đây thêm trân trọng những giá trị cội nguồn mà cha ông để lại. Đất Mường Giang Mỗ vì thế sẽ còn mãi mãi giữ được nét duyên quyến rũ hữu tình như vốn có hàng trăm năm qua.

 

                                                                                  HL

 

 

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục